ตำลาว
ตำปลาร้า ไม่ใส่ปู
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เส้นมะละกอสับ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. เม็ดกระถิน 30 กรัม / 30 g. Green leucaena seeds.
3. มะเขือเทศท้อ 80 กรัม / 80 g. Peach Tomato.
4. มะเขือส้ม แดง 50 กรัม / 50 g. Red Currant Tomato.
5. มะเขือส้ม เขียว 50 กรัม / 50 g. Green Currant Tomato.
6. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
7. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
8. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
9. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
11. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
12. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
13. น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศท้อและมะเขือส้ม รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือเยอะแล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับคนไม่ทานเปรี้ยวมาก (ชอบใส่มะเขือเทศเยอะๆ ใช้แบบสุกๆ แดง ๆ จะตำส้มตำอร่อย) ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ น้ำตาลก็จะหนักหน่อย
ขั้นตอนการทำ
- สับมะละกอแล้วแช่ไว้ในน้ำสะอาด จะทำให้เส้นกรอบค่ะ (แช่น้ำแข็งได้ แต่น้ำแข็ง ไม่ควรแช่นานเส้นจะช้ำ แช่น้ำธรรมดาแช่เป็นชั่วโมงสองชั่วโมงได้เลยค่ะ (สับแล้วแช่ไว้ ใช้ไม่หมด ใส่กล่อง หรือถุงซิปเก็บในตู้เย็นไว้ตำวันหลังก็ยังกรอบ)
- โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก
- ใส่มะเขือเทศท้อ มะเขือส้ม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำมะนาว
- โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เส้นมะละกอ ตามด้วยเม็ดกระถิน โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น