วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำลาว ตำปลาร้า ไม่ใส่ปู สูตรอาหาร คาว บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ส้มตำ ตำแซ่บ ส้มตำแซ่บ ๆ ส้มตำอร่อย ๆ

 

ตำลาว

ตำปลาร้า ไม่ใส่ปู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นมะละกอสับ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. เม็ดกระถิน 30 กรัม / 30 g. Green leucaena seeds.
3. มะเขือเทศท้อ 80 กรัม /  80 g. Peach Tomato.
4. มะเขือส้ม แดง 50 กรัม /  50 g. Red Currant Tomato.
5. มะเขือส้ม เขียว 50 กรัม / 50 g. Green Currant Tomato.
6. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
7. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
8. กระเทียมไทย 10 กรัม  / 10 g. Small Garlic.
9. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Tamarind Paste.
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime Juice.
11. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม  / 40 g. Palm Sugar.
12. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
13. น้ำปลา 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.

เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศท้อและมะเขือส้ม รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือเยอะแล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับคนไม่ทานเปรี้ยวมาก (ชอบใส่มะเขือเทศเยอะๆ ใช้แบบสุกๆ แดง ๆ จะตำส้มตำอร่อย) ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ 😁 น้ำตาลก็จะหนักหน่อย

ขั้นตอนการทำ

  • สับมะละกอแล้วแช่ไว้ในน้ำสะอาด จะทำให้เส้นกรอบค่ะ (แช่น้ำแข็งได้ แต่น้ำแข็ง ไม่ควรแช่นานเส้นจะช้ำ แช่น้ำธรรมดาแช่เป็นชั่วโมงสองชั่วโมงได้เลยค่ะ (สับแล้วแช่ไว้ ใช้ไม่หมด ใส่กล่อง หรือถุงซิปเก็บในตู้เย็นไว้ตำวันหลังก็ยังกรอบ) 

  • โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก
  • ใส่มะเขือเทศท้อ มะเขือส้ม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำมะนาว
  • โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เส้นมะละกอ ตามด้วยเม็ดกระถิน โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น