วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร ขนมหยกมณี ขนมไทย ของหวานไทย ขนมไทยโบราณ สูตรขนมไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สูตรขนมหวาน ขนมสาคู ใบเตย

ขนมหยกมณี

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม / 250 g. Small sago seed (Tapioca pearl)
2. แห้วสุกหั่นเต๋า 100 กรัม / 100 g. Diced cooked 
Water Chestnuts.
3. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
4. น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Pandan Juice.
5. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม / 250 g. White Sugar.
6. มะพร้าวขูด 250 กรัม  / 250 g. Grated coconut.
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.

        
น้ำใบเตย / Pandan Juice
1. ใบเตยแก่ 50 กรัม / 50 g. Pandan leaf
2. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
    * หากสียังไม่เข้มสวยถูกใจ เพิ่มสีผสมอาหารได้ตามชอบนะคะ 

ขั้นตอนการทำ
  • หั่นแห้วสุกเป็นลูกเต๋าขนาดเล็ก
  • ปั่นใบเตยกับน้ำ แล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
  • นำสาคูเม็ดเล็ก ไปเปิดน้ำผ่าน แล้วพักไว้ 2 นาที เพื่อให้น้ำดูดซึมเข้าไปในเม็ดสาคู (จะทำให้เต้มสาคูสุกเร็วขึ้นค่ะ) 
  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟให้เดือด ใส่สาคูลงกวน (หากน้ำไม่ร้อนไม่เดือด สาคูจะละลายเป็นแห้ง ไม่เป็นเม็ด) จากนั้นใส่น้ำใบเตย กวนให้เข้ากัน 
  • ใส่น้ำตาลทราย แห้ว แล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น (การพักไว้ให้เย็นจะทำให้สาคูหนืดขึ้น เหนียวขึ้น และจับตัวกันเป็นก้อน) 

  • ระหว่างรอสาคูเย็น ขูดมะพร้าวสำหรับคลุกตัวสาคู

  • ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้น ๆ 
  • จากนั้นนำไปคลุกเกลือ
  • แล้วนำไปนึ่ง ประมาณ 30 นาที (การนึ่งช่วยให้มะพร้าวไม่เสียเร็ว นึ่งนาน ๆ ไปเลยค่ะ จะได้มั่นใจว่ามะพร้าวสุกและจะไม่เสีย) 


  • เมื่อสาคูเย็นแล้ว และนึ่งมะพร้าวแล้ว
  • ใช้ช้อนหรือส้อมตักสาคูเป็นก้อน ๆ แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่นึ่งไว้
  • จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ ทานได้เลยค่ะ หรือ จะราดน้ำกะทิ ก็ยิ่งอร่อย


กะทิสำหรับราด  (ไม่ราดก็ได้นะคะ ทานแบบไม่มีน้ำกะทิก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
3. แป้งข้าวเจ้า  1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Rice Flour.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water

*  แป้งข้าวเจ้าใส่ให้กะทิข้นขึ้น หากชอบข้นมากเพิ่มปริมาณได้ตามชอบ
*  กะทิเจี๊ยบได้จากการคั้น มะพร้าวขูด 500 กรัม กับน้ำอุ่น 450 มิลลิลิตร (ได้น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำที่มีในเนื้อมะพร้าวด้วยนคะ หากในเนื้อมะพร้าวมีน้ำน้อย สามารถเพิ่มน้ำอุ่นได้ค่ะ)


ขั้นตอนการทำ น้ำกะทิสำหรับราด
  • ขูดมะพร้าว คั้น กับน้ำอุ่น จนได้น้ำกะทิ
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่เกลือป่น คนให้เข้ากัน (ใช้ไฟอ่อน หากใช้ไฟแรงกะทิจะแตกมัน) คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิร้อน
  • ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ คนให้เข้ากันไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก หรือกะทิข้นขึ้น

    * หากชอบเค็มมากสามารถเพิ่มเกลือได้ตามชอบ แต่หากชอบกะทิเค็ม ๆ หวาน ๆ สามารถเพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบ อาจจะใส่น้ำตาลไปซัก 1-2 ช้อนโต๊ะก็ได้นะคะ เจี๊ยบชอบกะทิแบบเค็ม ๆ มัน ๆ เลยไม่ได้เพิ่มน้ำตาล 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ฟักทองเชื่อม ฟักทอง ชิ้นเชื่อม เครื่องน้ำแข็งใส ฟักทอง เชื่อม เป็นชิ้น ๆ สูตรอาหารหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

รากบัวเชื่อม 

(เครื่องน้ำแข็งใส) 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. รากบัว 1000 กรัม / 1000 g. Lotus root.
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. น้ำตาลทรายทอง 500 กรัม /  500 g. Gold Sugar.
4. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม / 100 g. Brown Sugar.
5. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf.

เพิ่มเติม
1. น้ำสะอาดสำหรับล้างรากบัว 
2. เกลือ สำหรับผสมน้ำ แช่รากบัว 

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกเปลือก รากบัว แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ (จะทำให้ต้มนิ่มเร็วขึ้นค่ะ) 
  • ละลายน้ำกับเกลือ
  • นำรากบัวที่หั่นแล้ว ไปแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 10 นาที (ช่วยไม่ให้รากบัวดำค่ะ)
  • จากนั้นล้างน้ำเกลือออกด้วยน้ำสะอาด 
  • เตรียมกระทะ สำหรับเชื่อม
  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟ  ใส่ใบเตย ตามด้วยรากบัว  ต้มประมาณ 30 นาที หรือจนรากบัวนิ่ม หรือจนน้ำงวดลงเหลือน้ำน้อย ๆ 
  • ใส่น้ำตาลทรายทอง ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลทรายแดงจะช่วยให้รากบัวสีเข้มสวย) 
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำเชื่อมงวดลง หรือจนรากบัวสีเข้มสวย
  • จากนั้น ปิดไฟเตา แช่รากบัวไว้ในน้ำเชื่อมจนเย็น (เพื่อให้รากบัวงดูดน้ำเชื่อมให้อิ่มน้ำเชื่อมเต็มที่) หลังจากนั้นค่อยตักรากบัวขึ้นจากน้ำเชื่อม เก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น จะทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ  


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำวุ้นเส้นโบราณ คอหมูทอด น้ำปลา ยำวุ้นเส้น โบราณ คอหมูทอด น้ำปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ยำวุ้นเส้นโบราณ x คอหมูทอดน้ำปลา

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ยำวุ้นเส้นโบราณ

ส่วนผสม / Ingredients

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม /  100 g.  Dried Glass noodle.
2. หมูบด 150 กรัม /  150 g. Ground Pork. 
3. กุ้งแห้ง 50 กรัม /  50 g. Dried Shrimps.
4. ถั่วลิสง 50 กรัม  /  50 g. Peanuts.
5. พริกแห้ง10 กรัม  /  10 g. Dried Chili.
6. กระเทียมโขลก 50 กรัม /  50 g. Garlic. 
7. กระเทียมดอง 40 กรัม /  40 g. Pickled garlic.
8. พริกจินดาแดง  25 กรัม /  25 g. Red Chili.
9. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced Shallots.
10.  ต้นหอมซอย15 กรัม /  15 g. Sliced Spring onion.
11. ผักชีซอย 15 กรัม /  15 g. Sliced Coriander.
12. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2 tbsp. Soy Sauce.
13. น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
14. น้ำกระเทียมดอง  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp.  Pickled garlic water.
15. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fish Sauce.
16. น้ำเชื่อม  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp.  Palm sugar syrup.    

        *น้ำเชื่อม ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำในปริมาณที่เท่ากัน


ขั้นตอนการทำ

  • แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนไว้จนนิ่ม พอนิ่มแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปทอด 
     การนำกุ้งแห้งแช่น้ำร้อนไว้จนนิ่ม จะทำให้เวลาทอดออกมาแล้ว กุ้งแห้งไม่แข็งไป
     การตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปทอด จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็น
  • แช่วุ้นเส้นแห้งในน้ำไว้จนนิ่ม
    พอแช่จนนิ่มแล้ว ตัดเป็นท่อนไม่ยาวมาก ไม่สั้นมาก ก่อนนำไปลวก จะทำให้ยำออกมาแล้วดูสวยน่าทานและตักทานได้ง่าย กว่าเส้นยาว ๆ ค่ะ  
    จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือด  ใช้เวลาลวกไม่นานวุ้นเส้นก็จะสุกนิ่ม หากลวกนานเกินไปเส้นจะเละนะคะ ลวกเสร็จแล้วตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็นแล้วพักไว้ หากไม่ล้างน้ำเย็นแล้วทิ้งเส้นไว้นาน จะทำให้เสร็จเหนียวจับกันเป็นก้อนค่ะ แต่หากลวกแล้วยำเลย จะไม่ล้างเส้นในน้ำเย็นก็ได้ค่ะ
  • ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชี พริกแดงจินดา
  • สับ/ โขลก กระเทียมไว้เจียว
  • แกะหรือสับเนื้อกระเทียมดอง
  • บีบน้ำมะนาวไว้ใส่ยำ 


  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำถั่วลิสงลงทอด ทอดถั่วใช้ไฟกลางนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้เร็วค่ะ ทอดไม่ต้องรอให้สีเข้มมากจากในกระทะ ตักขึ้นก่อนที่ถั่วสีจะเข้มมาก ความร้อนที่เหลืออยู่ในถั่วจะทำให้ถั่วสีเข้มขึ้นอีกค่ะ
  • นำกุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้จนนิ่มและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้วลงทอด ถ้าไม่ชอบแบบทอด ชอบแบบนิ่ม ๆ แช่น้ำแล้วจะนำกุ้งแห้งไว้รวนกับหมูก็ได้นะคะ ไม่ต้องนำมาทอด
  • ทอดพริกแห้งค่ะ พริกแห้งค่อนข้างไหม้เร็วนะคะ ต้องรีบตักขึ้น ใช้เวลาทอดไม่นานค่ะ
  • นำกระเทียมที่สับหรือโขลกไว้ลงเจียวค่ะ  เจียวไม่ต้องรอให้กระเทียมสีเหลืองสวยจากในกระทะนะคะ ปิดไฟเตาก่อนที่สีจะเหลืองเข้มมาก ความร้อนที่อยู่ในกระเทียมจะทำให้กระเทียมสีเข้มขึ้นอีก ถ้าเจียวเหลืองมากจากในกระทะ กระเทียมจะขมนะคะ 
  • เจียวกระเทียมเสร็จแล้วเทน้ำมันออก เหลือไว้นิดหน่อย นำหมูบดลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง 

    ขั้นตอนการยำ 
  • เตรียมชามผสม สำหรับยำ 
  • ใส่พริกซอย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม  น้ำกระเทียมดอง  ตามด้วย เนื้อกระเทียมดองสับ  คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่หมูบดที่รวนไว้  ตามวุ้นเส้นที่ลวกไว้ และ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย กุ้งแห้งทอด จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่ถั่วลิสงทอด กระเทียมเจียว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกทอด แล้วตักจัดเสิร์ฟ
    พริกทอด ถั่วทอด กระเทียมเจียวจะไม่ใส่ลงคลุกในยำก็ได้นะคะ ไว้โรยจานตอนจัดเสิร์ฟก็ได้ค่ะ จะได้คงความกรอบไว้ได้ด้วย 


คอหมูทอดน้ำปลา

1. คอหมู 350 กรัม / 350 g. Pork Jowl. 2. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce. 3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar. 4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground White Pepper. 5. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour. 6. น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Cold Water. 7. น้ำมัน / Cooking Oil.

ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมชามผสม
  • นำ คอหมู น้ำปลา พริกไทย น้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อน 30 นาที
  • จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • นำไปทอดในน้ำมัน จนเหลืองกรอบ

                  
  • เจี๊ยบใช้กระทะจีน Vitalux 3 ชั้น 30 ซม. ด้ามไม้สัก ตราหัวม้าลาย ทำอาหารได้ไม่ติดกระทะ ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพโครงสร้างพิเศษ 3 ชั้น ฟู้ดเกรด ปลอยภัย ไร้สารปนเปื้อน 

ช่องทางการจัดจำหน่าย เครื่องครัวตราหัวม้าลาย
📍 Zebra shop 53 สาขาทั่วประเทศ https://bit.ly/2UqB1IV
📍 Zebra Outlet สุวรรณภูมิ https://bit.ly/38DCeEZ
📍 Zebra Showroom ศรีนครินทร์ https://bit.ly/2K6axdR
🛒 หรือ กดลิงก์ >> https://bit.ly/ZShopOnline
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Zebrathailand ตราหัวม้าลาย




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ