วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ฟักทองเชื่อม ฟักทอง ชิ้นเชื่อม เครื่องน้ำแข็งใส ฟักทอง เชื่อม เป็นชิ้น ๆ สูตรอาหารหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

รากบัวเชื่อม 

(เครื่องน้ำแข็งใส) 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. รากบัว 1000 กรัม / 1000 g. Lotus root.
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. น้ำตาลทรายทอง 500 กรัม /  500 g. Gold Sugar.
4. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม / 100 g. Brown Sugar.
5. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf.

เพิ่มเติม
1. น้ำสะอาดสำหรับล้างรากบัว 
2. เกลือ สำหรับผสมน้ำ แช่รากบัว 

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกเปลือก รากบัว แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ (จะทำให้ต้มนิ่มเร็วขึ้นค่ะ) 
  • ละลายน้ำกับเกลือ
  • นำรากบัวที่หั่นแล้ว ไปแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 10 นาที (ช่วยไม่ให้รากบัวดำค่ะ)
  • จากนั้นล้างน้ำเกลือออกด้วยน้ำสะอาด 
  • เตรียมกระทะ สำหรับเชื่อม
  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟ  ใส่ใบเตย ตามด้วยรากบัว  ต้มประมาณ 30 นาที หรือจนรากบัวนิ่ม หรือจนน้ำงวดลงเหลือน้ำน้อย ๆ 
  • ใส่น้ำตาลทรายทอง ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลทรายแดงจะช่วยให้รากบัวสีเข้มสวย) 
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำเชื่อมงวดลง หรือจนรากบัวสีเข้มสวย
  • จากนั้น ปิดไฟเตา แช่รากบัวไว้ในน้ำเชื่อมจนเย็น (เพื่อให้รากบัวงดูดน้ำเชื่อมให้อิ่มน้ำเชื่อมเต็มที่) หลังจากนั้นค่อยตักรากบัวขึ้นจากน้ำเชื่อม เก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น จะทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ  


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น