ขนมหยกมณี
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม / 250 g. Small sago seed (Tapioca pearl)
2. แห้วสุกหั่นเต๋า 100 กรัม / 100 g. Diced cooked Water Chestnuts.
2. แห้วสุกหั่นเต๋า 100 กรัม / 100 g. Diced cooked Water Chestnuts.
3. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
4. น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Pandan Juice.
5. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม / 250 g. White Sugar.
5. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม / 250 g. White Sugar.
6. มะพร้าวขูด 250 กรัม / 250 g. Grated coconut.
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
น้ำใบเตย / Pandan Juice
1. ใบเตยแก่ 50 กรัม / 50 g. Pandan leaf
1. ใบเตยแก่ 50 กรัม / 50 g. Pandan leaf
2. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
* หากสียังไม่เข้มสวยถูกใจ เพิ่มสีผสมอาหารได้ตามชอบนะคะ
* หากสียังไม่เข้มสวยถูกใจ เพิ่มสีผสมอาหารได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- หั่นแห้วสุกเป็นลูกเต๋าขนาดเล็ก
- ปั่นใบเตยกับน้ำ แล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
- นำสาคูเม็ดเล็ก ไปเปิดน้ำผ่าน แล้วพักไว้ 2 นาที เพื่อให้น้ำดูดซึมเข้าไปในเม็ดสาคู (จะทำให้เต้มสาคูสุกเร็วขึ้นค่ะ)
- นำน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟให้เดือด ใส่สาคูลงกวน (หากน้ำไม่ร้อนไม่เดือด สาคูจะละลายเป็นแห้ง ไม่เป็นเม็ด) จากนั้นใส่น้ำใบเตย กวนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำตาลทราย แห้ว แล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น (การพักไว้ให้เย็นจะทำให้สาคูหนืดขึ้น เหนียวขึ้น และจับตัวกันเป็นก้อน)
- ระหว่างรอสาคูเย็น ขูดมะพร้าวสำหรับคลุกตัวสาคู
- ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้น ๆ
- จากนั้นนำไปคลุกเกลือ
- แล้วนำไปนึ่ง ประมาณ 30 นาที (การนึ่งช่วยให้มะพร้าวไม่เสียเร็ว นึ่งนาน ๆ ไปเลยค่ะ จะได้มั่นใจว่ามะพร้าวสุกและจะไม่เสีย)
- เมื่อสาคูเย็นแล้ว และนึ่งมะพร้าวแล้ว
- ใช้ช้อนหรือส้อมตักสาคูเป็นก้อน ๆ แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่นึ่งไว้
- จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ ทานได้เลยค่ะ หรือ จะราดน้ำกะทิ ก็ยิ่งอร่อย
กะทิสำหรับราด (ไม่ราดก็ได้นะคะ ทานแบบไม่มีน้ำกะทิก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Rice Flour.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water
* แป้งข้าวเจ้าใส่ให้กะทิข้นขึ้น หากชอบข้นมากเพิ่มปริมาณได้ตามชอบ
* แป้งข้าวเจ้าใส่ให้กะทิข้นขึ้น หากชอบข้นมากเพิ่มปริมาณได้ตามชอบ
* กะทิเจี๊ยบได้จากการคั้น มะพร้าวขูด 500 กรัม กับน้ำอุ่น 450 มิลลิลิตร (ได้น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำที่มีในเนื้อมะพร้าวด้วยนคะ หากในเนื้อมะพร้าวมีน้ำน้อย สามารถเพิ่มน้ำอุ่นได้ค่ะ)
ขั้นตอนการทำ น้ำกะทิสำหรับราด
- ขูดมะพร้าว คั้น กับน้ำอุ่น จนได้น้ำกะทิ
- นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือป่น คนให้เข้ากัน (ใช้ไฟอ่อน หากใช้ไฟแรงกะทิจะแตกมัน) คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิร้อน
- ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ คนให้เข้ากันไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก หรือกะทิข้นขึ้น
* หากชอบเค็มมากสามารถเพิ่มเกลือได้ตามชอบ แต่หากชอบกะทิเค็ม ๆ หวาน ๆ สามารถเพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบ อาจจะใส่น้ำตาลไปซัก 1-2 ช้อนโต๊ะก็ได้นะคะ เจี๊ยบชอบกะทิแบบเค็ม ๆ มัน ๆ เลยไม่ได้เพิ่มน้ำตาล
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น