วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมตาล ขนมถ้วยฟู ตาล ขนมไทย ของหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมตาล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice Flour.
2. เนื้อตาล 300 กรัม / 300 g.  Flesh Ripe Toddy Palm.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
5. ผงฟู 3 ช้อนชา / 3 tsp. Baking Powder. 
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.

7. มะพร้าวขูด 100 กรัม /
100 g. Grated Coconut.
8. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา /
1/4 tsp. Ground Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • คลุกมะพร้าวขูดกับเกลือ 1/4 ช้อนชา แล้วพักไว้ 
  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวเจ้า
  • จากนั้นใส่เนื้อตาล แล้วนวดให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • จากนั้นใส่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงฟู กะทิ แล้วคน (นวด) ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
  • จัดถ้วย (พิมพ์) ใส่ซึ้ง แล้วนึ่งถ้วยให้ร้อน 
  • จากนั้นลดไฟลง เพื่อหยอดแป้งขนม
  • หยอดแป้งขนมให้เต็มทุกถ้วย  แล้วตกแต่งด้วยมะพร้าวขูด  ปิดฝาซึ้ง แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 25 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วยจะคะ ถ้วยเล็กก็ใช้เวลาน้อยกว่า ถ้วยใหญ่ก็ใช้เวลานานกว่า)
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะแกะออกจากถ้วยได้ง่ายขึ้นค่ะ 

คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ ผัดขี้เมาทะเล เมนูเส้น สปาเก็ตตี้ ไทย ๆ สปาเก็ตตี้ง่าย ๆ สปาเก็ตตี้แซ่บๆ สปาเก็ตตี้อร่อย ๆ สูตร อาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. แอคเนซี เส้นสปาเก็ตตินี เบอร์ 2 100 กรัม / 100 g. Agnesi Spaghettini No.2.
2. เกลือ 1/4  ช้อนชา / 1/4  tsp. Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.

4. กุ้งขาว 80 กรัม  / 80 g. White Shrimps.
5. ปลาหมึก 80 กรัม  / 80 g. Squid.
6. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
7. พริกแดงจินดา 20 กรัม  / 20 g. Red Hot Chili.
8. พริกไทยอ่อน 30 กรัม  / 30 g. Young Pepper.
9. ใบมะกรูด 3 กรัม  / 3 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบกะเพรา 10 กรัม / 10 g. Holy Basil.
11. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
13. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
14. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
15. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil.
16. พาเมซานชีสขูด 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Grated Parmesan Cheese.

 ขั้นตอนการทำ

  • ผสมซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • โขลกพริกแดงจินดา และกระเทียม 
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มในน้ำเดือด ต้มแบบ อัล เดนเต้ 4 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้
  • ลวกกุ้ง ลวกหมึก (ลวกแป๊ปเดียว ไม่ต้องลวกนานเพราะเดียวต้องเอาไปผัดอีกค่ะ)
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียม พริก ลงผัด ให้หอม
  • ใส่กุ้งลวก หมึกลวง พริกไทยอ่อนลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกไว้ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  ใบมะกรูด ใบกะเพรา  แล้วผัดให้เข้ากัน (หรือใบมะกรูดจะเอาลงผัดกับพริกกระเทียมตั้งแต่ตอนแรกเลยก็ได้นะคะ จะได้กรอบ ๆ หอม ๆ ) 
  • ผัดเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วย พาเมซานชีสขูดฝอย 


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











วันศุกร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงเลียงกุ้งสด อาหารคลีน อาหารสุขภาพ เมนูเฮลตี้ เมนูสบายท้อง เมนูต้ม เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงเลียงกุ้งสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 
*
ในสูตรค่อนข้างเผ็ดร้อน เพราะมี ทั้งพริกไทยเม็ด พริกจินดา หอมแดง กระชาย หากไม่ทานเผ็ดร้อนมาก ลดปริมาณลงนะคะ

* ในสูตรน้ำแกงค่อนข้างข้นนัว ถ้าชอบแบบใส ๆ ไม่ข้นมาก ลดปริมาณกุ้งแห้งลงนะคะ เจี๊ยบใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ นำมาแช่น้ำแล้วโขลกเนื้อขึ้นฟูมาก ได้เนื้อเยอะมากค่ะ น้ำแกงเลยจะข้นนัวหน่อยนะคะ แต่อร่อยมาก อย่างชอบ 

1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White shrimps.
2. ฟักทอง 200  กรัม 
 / 200 g. Pumpkin.
3. ข้าวโพดอ่อน 100
 / 100 g. Baby corn.
4. บวบ 200 กรัม
 / 200 g.  Angled gourd.
5. ตำลึง 100 กรัม 
 / 100 g. Ivy Gourd leaves.
6. ใบแมงลัก 25 กรัม 
 /  25 g. Hairy Basil.
7. 
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
 /  1 tsp. Sea Salt.
    * ชิมก่อนปรุงรสด้วยเกลือ อาจจะไม่ต้องใส่เกลือ ถ้ากุ้งแห้ง และกะปิที่ใช้เค็มมากพอแล้ว

8. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม
 /  5 g. White Pepper.
9. พริกจินดาแดง 20 
 /  20 g. Red Hot Chili.
10. กุ้งแห้ง 50 กรัม
 / 50 g. Dried Shrimps.
11. หอมแดง 50 กรัม
 / 50 g. Shallots.
12. กระชาย 40 กรัม
 / 40 g. Fingerroot.
13. กะปิ 5 กรัม
 / 5 g. Shrimp paste.
    * ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใส่แค่กุ้งแห้ง และ เกลือ ก็ได้ 
14. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร 
 / 1000 ml. Water.


 ขั้นตอนการทำ

  • นำกุ้งแห้งแช่น้ำ ไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือกไว้หาาง ผ่าหลังดึงเสันหลังออก
  • หั่นฟักทองเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นบวบเป็นชิ้นพอคำ
  • เด็ดตำลึง แล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • เด็ดใบแมงลักและนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • โขลก พริกไทยเม็ด พริกจินดาแดง กุ้งแห้งแช่น้ำ หอมแดง กระชาย กะปิ ให้แหลก โดยทยอยโขลก ทยอยใส่ตามลำดับ จะทำให้โขลกง่ายขึ้น
  • เตรียมหม้อ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่ฟักทอง รอสักครู่พอให้ฟักทองใกล้สุก (ทิ้งเวลาไม่นานมาก) จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อน ตามด้วยบวบ กุ้งสด รอให้สุกแล้วชิมรส  หากยังถูกใจ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ หรือผงปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบนะคะ (ส่วนความหวานจะได้จากผัก ใส่เยอะก็หวานมาก ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่น เห็ด แครอท ) 
  • พอได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบตำลึง ตามด้วยใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ