วันพุธที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมถ้วยฟู ใบเตย ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย ขนมมงคล ขนมไทยโบราณ ขนมไทยง่ายๆ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมมงคล ขนมไหว้ ขนมปีใหม่

ขนมถ้วยฟูกะทิ ใบเตย
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม / 400 g. Rice Flour.
2. น้ำใบเตย 150 มิลลิตร / 150 ml. Pandan leaf juice. *
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
5. ผงฟู 2 ช้อนชา / 2 tsp. Baking Powder. 
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.

* น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 50 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นใบเตยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
    * น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นใบเตยแก่ 50 กรัม กับน้ำ 200 มิลลิลิตร (ใช้ช่วงกลางใบถึงปลายใบ สีจะเข้มสวย ตัดช่วงโคนใบทิ้งค่ะไม่ได้ใช้ ) หรือถ้าอยากให้สีเขียวสวยขึ้นอีก ใส่สีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

  • เตรียมอ่างผสม ร่อนแป้งข้าวเจ้า
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร
  • ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตร นวดผสมให้เข้ากัน แล้วนวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (การนวดแป้งนาน ๆ ช่วยให้ตัวขนมเหนียวแน่น นุ่มฟู ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง)
  • ใส่กะทิเพิ่ม 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ผงฟู แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วพักไว้ 
  • จัดถ้วยใส่ซึ้ง แล้วนึ่งถ้วยให้ร้อน 
  • จากนั้นลดไฟลง เพื่อหยอดแป้งขนม
  • หยอดแป้งขนมให้เต็มทุกถ้วย ปิดฝาซึ้ง แล้วนึ่งด้วยไฟแรง 15-20 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วยจะคะ ถ้วยเล็กก็ใช้เวลาน้อยกว่า ถ้วยใหญ่ก็ใช้เวลานานกว่า)
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะแกะออกจากถ้วยได้ง่ายขึ้นค่ะ 

คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันจันทร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ลาบมาม่า ลาบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูเส้น เมนูแซ่บๆ เมนูง่าย ๆ เมนูวันนี้ เมนูมาม่า อาหารอีสาน

 ลาบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. บะหมี่กึ่ง ฯ 50 กรัม / 50 g. Instant noodle.
2. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
3. หมูสับ 50 กรัม / 50 g. Ground Pork.
4. 
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Soy Sauce.
5. 
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ  / 3. tbsp. Water.

6. ผักชีฝรั่ง 3 กรัม / 3 g. Sliced Culantro.
7. หอมแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Shallots.
8. สะระแหน่ 3 กรัม 
 / 3 g. Mint.
9. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.
11. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Ground Chili.
12. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Lime juice.
13. น้ำตาล 1 ช้อนชา
 / 1 tsp. Sugar.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมเครื่อง 
  • กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออก
  • สับหมูสับ
  • ซอยต้นหอม
  • ซอยผักชีฝรั่ง
  • เด็ดล้างเตรียมสะระแหน่

  • นำน้ำใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟจนเดือด นำเส้นบะหมี่ลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
  • จากนั้นนำกุ้งลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ 
  • เทน้ำที่ลวกเส้น ลวกกุ้งทิ้ง
  • ใส่น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ รอให้เดือด ใส่หมูสับลงคั่วพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง
  • เตรียมชามผสม 
  • ใส่เส้น กุ้ง และหมูสับ ในชามผสม ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน (หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ เพิ่ม เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มตามความชอบนะคะ) 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันเสาร์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูสับ ผัดพริก กระเทียม สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูวันนี้ เมนูง่าย ๆ อาหารง่าย ๆ เมนูห่อข้าว

 หมูสับผัดพริก กระเทียม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. หมูสับ 250 กรัม  / 250 g. Ground Pork.
2. พริกขี้หนูแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Red Hot Chili.
3. พริกขี้หนูเขียวซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Green Hot Chili.
4. กระเทียมไทยสับ 30 กรัม / 30 g. Chopped Small Garlic.
5. กระเทียมจีนทุบ  20 กรัม / 20 g. Pounded Large Garlic.
6. ต้นหอมซอย 15 กรัม / 15 g. Sliced Spring onion.
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce.
8. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
9. น้ำมัน /
Cooking Oil
    * หากชอบหวานเติมน้ำตาลหน่อยนึงนะคะ 



ขั้นตอนการทำ
  • สับหมูสับ
  • ซอยพริกขี้หนู
  • ซอยต้นหอม
  • สับกระเทียมไทย (ไว้เจียวกระเทียม)
  • ทุบกระเทียมจีน

  • หมักหมูกับซอสหอยนางรม ไว้ 15 นาที
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมไทยสับลงเจียวจนเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้

  • นำน้ำมันใส่กระทะ
  • ใส่กระเทียมจีนทุบลงผัดพอเหลือง
  • ใส่หมูสับที่หมักไว้ ผัดพอสุก 
  • ใส่น้ำปลา พริกซอย แล้วผัดให้เข้ากัน (หากชอบหวานเพิ่มน้ำตาลตามชอบนะคะ) 
  • ใส่ต้นหอมซอย กระเทียมเจียว ผัดเร็ว ๆ สองสามครั้ง แล้วปิดไฟเตาตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ


:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ