วันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สามชั้นต้มซีอิ๊ว น้ำจิ้มซีฟู้ด สามชั้นตุ๋นซีอิ๊ว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับแกล้ม เมนู ต้ม ตุ๋น เมนู สามชั้น เมนู หมู แซ่บ ๆ

 สามชั้นต้มซีอิ๊ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients
  1. หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม  / 1.5 kg. Pork Belly
  2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
  6. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaves.
  7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  8. ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Light soy sauce.
  9. ซีอิ๊วดำหวาน 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Sweet soy sauce.
  10. สะอาด 2500 มิลลิลิตร / 2500 ml. Water.

 
ขั้นตอนการทำ
  • นำ ใบเตย ข่า กระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ (ถ้าชอบหวานมาก สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบใช้ซีอิ๊วดำหวาน ไม่ได้เติมน้ำตาลเพิ่ม คิดว่าหวานพอดีแล้วค่ะ) 
  • รอจนน้ำเดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้ม จนเปื่อย (เจี๊ยบใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) 
  • จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

 
น้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกจินดาแดง 20 กรัม   /  20 g. Jinda Red Chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 40 กรัม /  40 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    * โขลกหรือปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






How to สูตร วิธีทำ เมี่ยงปลา เผา เมี่ยงปลาทับทิม น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้ม เมี่ยงปลา น้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มมะขาม สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 เมี่ยงปลาเผา

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients
  1. ปลา เจี๊ยบใช้ปลาทับทิม และ ปลานิล / Red Tilapia Fish and  Nile Tilapia Fish.
  2. เกลือสมุทร 150 กรัม / 150 g. Sea Salt.
  3. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tapioca Starch.
  4. ใบมะกรูด 20 กรัม /  20 g. Kaffir lime leaves.
  5. ตะใคร้ 80 กรัม / 80 g. Lemongrass.

ขั้นตอนการทำ
  • ผ่าท้องปลา ควักไส้ออกล้างให้สะอาด 
  • ทุบตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด แล้วยัดใส่ท้องปลา
  • ผสมเกลือ และแป้งมัน ให้เข้ากัน แล้วนำไปทาที่ตัวปลาทั้งสองด้าน
  • นำปลาไปย่างหรือเผาจนสุก

น้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกขี้หนูสวน 40 กรัม   /  40 g. Bird's eye chili.
  2. กระเทียม  40 กรัม / 40 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 40 กรัม / 40 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 70 กรัม /  70 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
ขั้นตอนการทำ
  • ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

  • จี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 

  • บางท่านอาจจะไม่อยากเสียเวลาทำน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มถั่ว  เอาถั่วตัดปั่น หรือ โขลก ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดไปเลยก็ได้นะคะ 




น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
  1. น้ำตาลปิ๊ป 200 กรัม /  200 g. Palm Sugar.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  3. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
  4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
  5. ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ /  Crushed Roasted Peanuts as you like. 

ขั้นตอนการทำ
  • คั่วถั่วลิสง แล้วนำไปโขลกหรือปั่นพอแหลก พักไว้
  • เตรียมหม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด เกลือ 
  • นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมละลาย จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก
  • เคี่ยวจนส่วนผสมหนีดขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟเตา 
  • ตอนเสิร์ฟ เทน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด




เครื่องเคียง / Side Dish
  • เส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli. 
  • ผักกาดหอม / Lettuce.
  • ผักกาดขาว  / White cabbage.
  • ผักชี / Coriander.
  • โหระพา / Sweet basil.
  • ผักชีฝรั่ง / Culantro.

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ :












How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้มมัด ข้าวต้มผัด ข้าวต้มมัด ใส่กะทิ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ข้าวต้ม มัด ถั่วดำ ข้าวต้ม ถั่วดำ

ข้าวต้มมัด / ข้าวต้มผัด 

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวสารเหนียว 1000 กรัม 1000 g. Glutinous rice.
2. กะทิ 1000 มิลลิลิตร 1000 ml. Coconut Milk.
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
4. เกลือป่น 5 กรัม  / 5 g. Ground Salt.
5. ใบเตย 20 กรัม /
20 g. Pandan
6. ถั่วดำ 150 กรัม / 150 g. 
Black bean.
7. กล้วยน้ำว้า /
Sugar Banana.
    * ถ้าชอบหวานมากใช้กล้วยสุกงอม ถ้ากล้วยยังไม่สุกงอม กล้วยจะติดรสเปรี้ยวเยอะหน่อยนะคะ

อุปกรณ์อื่น ๆ 
1. ใบตอง 
2. ตอก หรือ เชือก สำหรับมัด 

ขั้นตอนการทำ

  • ล้างข้าวเหนียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน  (ของเจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง) 
  • ล้างถั่วดำ หลายๆ น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน (ของเจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง) 
  • นำถั่วดำที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืนไปต้มในน้ำเดือด 30 นาที  (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการแช่ แช่นานก็จะต้มสุกเร็วขึ้นนะคะ ถ้าแช่น้อยกว่าเจี๊ยบอาจจะใช้เวลาต้มนานกว่าค่ะ) 

  • นำกระทะขึ้นตั้งเตา ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
  • พอกะทิเริ่มเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืน ค่อยๆ คนไปในทิศทางเดียวกัน อย่าคนมากจนเกินไป จะทำให้เม็ดข้าวเหนียวหัก  คนหรือผัดจนข้าวเหนียวขึ้นเงา แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องผัดจนสุกเพราะจะนำไปนึ่งให้สุกอีกที)
  • ปอกกล้วยน้ำว้า ผ่าครึ่งลูก แล้วผ่าครึ่งซีก กล้วย 1 ลูกผ่าได้ทั้งหมด 4 ชิ้น
  • เตรียมใบตอง ตัดในลักษณะตามภาพ 




  • หันด้านใน (ด้านซีด) ของใบตองเข้าหากัน
  • ตักถั่วดำลงไปเรียงตามชอบ
  • ตามด้วยข้าวเหนียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตามด้วยกล้วย
  • พับห่อ แล้วมัดด้วยตอก หรือเชือก ดูตัวอย่างในคลิปด้านล่างนะคะ 
  • นำไปนึ่งน้ำเดือด 30 นาที หรือจนสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้าวที่แช่ ของเจี๊ยบแช่ข้าวนาน นำมานึ่งไม่นานก็สุกนิ่มค่ะ )
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: