สามชั้นต้มซีอิ๊ว
ส่วนผสม / ingredients
- หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม / 1.5 kg. Pork Belly
- ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
- ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaves.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Light soy sauce.
- ซีอิ๊วดำหวาน 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Sweet soy sauce.
- สะอาด 2500 มิลลิลิตร / 2500 ml. Water.
ขั้นตอนการทำ
- นำ ใบเตย ข่า กระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ (ถ้าชอบหวานมาก สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบใช้ซีอิ๊วดำหวาน ไม่ได้เติมน้ำตาลเพิ่ม คิดว่าหวานพอดีแล้วค่ะ)
- รอจนน้ำเดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้ม จนเปื่อย (เจี๊ยบใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง)
- จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
- พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Jinda Red Chili.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
* โขลกหรือปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น