วันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สามชั้นต้มซีอิ๊ว น้ำจิ้มซีฟู้ด สามชั้นตุ๋นซีอิ๊ว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับแกล้ม เมนู ต้ม ตุ๋น เมนู สามชั้น เมนู หมู แซ่บ ๆ

 สามชั้นต้มซีอิ๊ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients
  1. หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม  / 1.5 kg. Pork Belly
  2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
  6. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaves.
  7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  8. ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Light soy sauce.
  9. ซีอิ๊วดำหวาน 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Sweet soy sauce.
  10. สะอาด 2500 มิลลิลิตร / 2500 ml. Water.

 
ขั้นตอนการทำ
  • นำ ใบเตย ข่า กระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ (ถ้าชอบหวานมาก สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบใช้ซีอิ๊วดำหวาน ไม่ได้เติมน้ำตาลเพิ่ม คิดว่าหวานพอดีแล้วค่ะ) 
  • รอจนน้ำเดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้ม จนเปื่อย (เจี๊ยบใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) 
  • จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

 
น้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกจินดาแดง 20 กรัม   /  20 g. Jinda Red Chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 40 กรัม /  40 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    * โขลกหรือปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น