วันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้มมัด ข้าวต้มผัด ข้าวต้มมัด ใส่กะทิ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ข้าวต้ม มัด ถั่วดำ ข้าวต้ม ถั่วดำ

ข้าวต้มมัด / ข้าวต้มผัด 

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวสารเหนียว 1000 กรัม 1000 g. Glutinous rice.
2. กะทิ 1000 มิลลิลิตร 1000 ml. Coconut Milk.
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
4. เกลือป่น 5 กรัม  / 5 g. Ground Salt.
5. ใบเตย 20 กรัม /
20 g. Pandan
6. ถั่วดำ 150 กรัม / 150 g. 
Black bean.
7. กล้วยน้ำว้า /
Sugar Banana.
    * ถ้าชอบหวานมากใช้กล้วยสุกงอม ถ้ากล้วยยังไม่สุกงอม กล้วยจะติดรสเปรี้ยวเยอะหน่อยนะคะ

อุปกรณ์อื่น ๆ 
1. ใบตอง 
2. ตอก หรือ เชือก สำหรับมัด 

ขั้นตอนการทำ

  • ล้างข้าวเหนียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน  (ของเจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง) 
  • ล้างถั่วดำ หลายๆ น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน (ของเจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง) 
  • นำถั่วดำที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืนไปต้มในน้ำเดือด 30 นาที  (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการแช่ แช่นานก็จะต้มสุกเร็วขึ้นนะคะ ถ้าแช่น้อยกว่าเจี๊ยบอาจจะใช้เวลาต้มนานกว่าค่ะ) 

  • นำกระทะขึ้นตั้งเตา ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
  • พอกะทิเริ่มเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืน ค่อยๆ คนไปในทิศทางเดียวกัน อย่าคนมากจนเกินไป จะทำให้เม็ดข้าวเหนียวหัก  คนหรือผัดจนข้าวเหนียวขึ้นเงา แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องผัดจนสุกเพราะจะนำไปนึ่งให้สุกอีกที)
  • ปอกกล้วยน้ำว้า ผ่าครึ่งลูก แล้วผ่าครึ่งซีก กล้วย 1 ลูกผ่าได้ทั้งหมด 4 ชิ้น
  • เตรียมใบตอง ตัดในลักษณะตามภาพ 




  • หันด้านใน (ด้านซีด) ของใบตองเข้าหากัน
  • ตักถั่วดำลงไปเรียงตามชอบ
  • ตามด้วยข้าวเหนียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตามด้วยกล้วย
  • พับห่อ แล้วมัดด้วยตอก หรือเชือก ดูตัวอย่างในคลิปด้านล่างนะคะ 
  • นำไปนึ่งน้ำเดือด 30 นาที หรือจนสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้าวที่แช่ ของเจี๊ยบแช่ข้าวนาน นำมานึ่งไม่นานก็สุกนิ่มค่ะ )
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น