ข้าวต้มมัด / ข้าวต้มผัด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ข้าวสารเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
2. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
4. เกลือป่น 5 กรัม / 5 g. Ground Salt.
5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan
6. ถั่วดำ 150 กรัม / 150 g. Black bean.
7. กล้วยน้ำว้า / Sugar Banana.
* ถ้าชอบหวานมากใช้กล้วยสุกงอม ถ้ากล้วยยังไม่สุกงอม กล้วยจะติดรสเปรี้ยวเยอะหน่อยนะคะ
อุปกรณ์อื่น ๆ
1. ใบตอง
2. ตอก หรือ เชือก สำหรับมัด
ขั้นตอนการทำ
- ล้างข้าวเหนียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน (ของเจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง)
- ล้างถั่วดำ หลายๆ น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน (ของเจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง)
- นำถั่วดำที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืนไปต้มในน้ำเดือด 30 นาที (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการแช่ แช่นานก็จะต้มสุกเร็วขึ้นนะคะ ถ้าแช่น้อยกว่าเจี๊ยบอาจจะใช้เวลาต้มนานกว่าค่ะ)
- นำกระทะขึ้นตั้งเตา ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
- พอกะทิเริ่มเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืน ค่อยๆ คนไปในทิศทางเดียวกัน อย่าคนมากจนเกินไป จะทำให้เม็ดข้าวเหนียวหัก คนหรือผัดจนข้าวเหนียวขึ้นเงา แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องผัดจนสุกเพราะจะนำไปนึ่งให้สุกอีกที)
- ปอกกล้วยน้ำว้า ผ่าครึ่งลูก แล้วผ่าครึ่งซีก กล้วย 1 ลูกผ่าได้ทั้งหมด 4 ชิ้น
- เตรียมใบตอง ตัดในลักษณะตามภาพ
- หันด้านใน (ด้านซีด) ของใบตองเข้าหากัน
- ตักถั่วดำลงไปเรียงตามชอบ
- ตามด้วยข้าวเหนียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตามด้วยกล้วย
- พับห่อ แล้วมัดด้วยตอก หรือเชือก ดูตัวอย่างในคลิปด้านล่างนะคะ
- นำไปนึ่งน้ำเดือด 30 นาที หรือจนสุก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้าวที่แช่ ของเจี๊ยบแช่ข้าวนาน นำมานึ่งไม่นานก็สุกนิ่มค่ะ )
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น