วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมปลากริม ไข่เต่า ของหวาน ไทย ขนมไทย สูตรของหวาน บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking barnfinfin ขนมไทย โบราณ

ขนมปลากริมไข่เต่า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  

ตัวขนม
  1. แป้งมัน 200 กรัม  / 200 g. Tapioca Starch.
  2. แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม  /  200 g. Glutinous Rice Flour.
  3. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice Flour.
  4. น้ำร้อนจัด 400 มิลลิลิตร  / 400 ml. Hot Water. 
หม้อปลากริมหวาน
  1. น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนด 250 กรัม  /  250 g.  Palm Sugar.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Coconut milk.
  3. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.
หม้อไข่เต่าเค็ม
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
  2. น้ำตาลทราย 50 กรัม  / 50 g. Sugar.
  3. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา  /  2 tsp.  Sea Salt.
  4. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.
กะทิคั้นสด
  1. มะพร้าวขูด 800 กรัม / 800 g. Grated coconut.
  2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm Water.


วิธีทำ
  • ขูดมะพร้าวคั้นเอาน้ำกะทิด้วยน้ำอุ่น แล้วแบ่งกะทิเป็นสองส่วน ไว้ทำหม้อปลากริม และหม้อไข่เต่า

  • ทำกะทิ (หม้อไข่เต่าเค็ม) 
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่กะทิ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และใบเตย ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมละลาย ปิดไฟเตา แล้วเทใส่หม้อใบเล็ก และ พักไว้ 

  • ทำกะทิน้ำตาล (หม้อปลากริมหวาน)
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนด ลงเคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
    * ถ้าน้ำตาลไหม้จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอม ทานอร่อยขึ้นค่ะ แต่ถ้าเคี่ยวไหม้เกินไปน้ำตาลจะขมนะคะ  และถ้ายังไม่ไหม้ น้ำตาลจะไม่มีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ความอร่อยก็จะลดลงค่ะ :)
  • พอน้ำตาลไหม้แล้วใส่กะทิ ตามด้วยใบเตย ต้มให้น้ำตาลละลาย เข้ากันดีกับกะทิ ปิดไฟเตา แล้วเทใส่หม้อใบเล็ก และพักไว้

    * หม้อกะทิไข่เต่า และ หม้อน้ำตาลกะทิปลากริม ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นแค่เดือดและส่วนผสมทุกอย่างละลาย ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พอต้มตัวขนมใส่ลงในหม้อคนให้เข้ากัน เค้าจะเหนียวข้นขึ้นเองค่ะ

  • นวดแป้ง
  • ถ้าชอบกลิ่นควันเทียน อบแป้งด้วยควันเทียนก่อนทำก็ได้นะคะ
  • ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงในชามผสม คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำร้อนจัด ลงคนผสมแป้งทีละน้อย แล้วนวดให้เข้ากัน ถ้านวดแล้วแป้งเหนียวติดมือ ให้เติมแป้งมันเพิ่ม

    * ถ้าไม่มั่นใจในการนวดน้ำร้อน สามารถนำแป้งทั้งสามชนิดผสมกับน้ำ แล้วนำไปกวนในกระทะให้เป็นก้อน แล้วค่อยนำออกมานวดนอกกระทะต่อได้ค่ะ 

  • นวดเสร็จแล้วแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน 
  • ส่วนแรก ปั้นเป็นตัวปลากริม ปั้นตัวเล็ก ๆ จะทานอร่อยกว่าปั้นตัวใหญ่นะคะ ของเจี๊ยบปั้นตัวละประมาณ 1 กรัม
  • ส่วนที่สอง ปั้นไข่เต่า เจี๊ยบปั้นไข่ละ 2 กรัม

    * ตัวขนมปั้นแล้วอย่าพึ่งวางซ้อนกันนะคะ รอให้แห้งก่อนค่อยซ้อนกันได้ ไม่งั้นจะติดกันค่ะ หรือ โรยแป้งมัน กันติดนะคะ

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำตัวขนมปลากริมที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
  • นำตัวขนมไข่เต่าลงต้มในน้ำเดือด ต้มประมาณ 7 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
  • ตักเสิร์ฟ ตักปลากริมหวานใส่ถ้วย ราดด้วยไข่เต่าเค็ม 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันเสาร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ซี่โครงหมู ตะไคร้ กระดูกหมู ตะไคร้ กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ กับข้าวอร่อย ๆ กับข้าวเผ็ดๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ซี่โครงหมู ตะไคร้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ซี่โครงหมู 600 กรัม / 600 g. Pork spare ribs.
  2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemongrass.
  6. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shalltos.
  8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
  9. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  12. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.


วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่นข่าเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • ซอยตะไคร้เป็นชิ้น ๆ 
  • ฉีบใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะซอยเป็นฝอยก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ
  • สับซี่โครงหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • โขลกพริกแกง   
  • โขลกพริกแห้งกับเกลือให้แหลก ตามด้วย ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอม แดง ตามลำดับ โขลกทีละอย่างจะโขลกง่ายขึ้นโดยเริ่มจากโขลกของแห้ง ๆ ก่อน ของเปียกไว้ทีหลัง ถ้ามีเครื่องปั่นปั่นรวมกันได้เลย ก็ได้ค่ะ :)
  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอสุก
  • เติมน้ำสะอาด ปิดฝาแล้วต้มไว้ 30 นาที (เจี๊ยบใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หากใช้ไฟแรงน้ำจะแห้งเร็วไปหมูอาจจะยังไม่เปื่อยนะคะ) 
  • ครบ 30 นาที เปิดฝาหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย จากนั้น ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร ขนมหม้อแกง ถั่ว ขนมไทย ขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมหม้อแกงถั่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


Ingredients / ส่วนผสม  

  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 350 กรัม / 350 g. Hulled-split Mung Bean.
  2. ไข่เป็ด 350 กรัม / 350 g. Duck Eggs.
  3. น้ำตาลโตนด 500 กรัม / 500 g. Palm Sugar.
  4. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  5. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
  6. น้ำมันหอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fried Shallots Oil.

  7. หอมแดง 200 กรัม / 200 g. Shallots.
  8. น้ำมัน สำหรับเจียวหอม / Cooking Oil for fry Shallots.

    * เจี๊ยบใช้ถั่วล้วน กับไข่ ไม่ผสมแป้งนะคะ เนื้อขนมของเจี๊ยบจะไม่แน่น ใส่ตู้เย็นข้ามคืนได้ไม่แข็งค่ะ แต่ถ้าอยากให้เนื้อขนมแน่นขึ้น ใส่แป้งข้าวเจ้าเพิ่มไปซักสองสามช้อน หรือ มากกว่า ก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
  • ล้างถั่วเขียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่น้ำข้ามคืน ประมาณ 10 ชั่วโมง จากนั้นนำมานึ่งน้ำเดือด 20 นาที หรือจนสุก
  • ซอยหอมแดง แล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย นำไปเจียวจนเหลืองกรอบ 
  • เตรียมชามผสม  ใส่ไข่เป็ด น้ำตาลโตนด ใบเตย ลงในชามแล้วขยำให้เข้ากัน ขยำจนน้ำตาลละลายดี
  • จากนั้นใส่กะทิ เกลือ และ น้ำมันหอมเจียว แล้วคนให้เข้ากัน
  • นำไปเตยออก (หยิบออกหรือนำไปกรอง) 
  • ใส่ถั่วที่นึ่งสุกแล้วลงในชาม ปั่นด้วยเครื่องปั่นมือถือจนละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นมือถือเทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นที่มีแล้วปั่นให้ละเอียด) 
  • นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วไปกวนไฟอ่อน กวนประมาณ 25 นาที (กวนในกระทะทองเหลือ หรือ กระทะเคลือบ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมติดกระทะ) 
  • เตรียมถาดสำหรับอบ เจี๊ยบใช้ถาดขนาด 10*10 นิ้ว
  • เทน้ำมันหอมเจียวใส่ถาดโยกกลิ้งให้ทั่วถาด (ทาน้ำมันที่ถาดกันติด) แล้วเทน้ำมันออก
  • ใส่ถั่วที่กวนแล้วลงในถาด จากนั้นปาดหน้าให้เรียบ และ ทาน้ำมันหอมเจียวที่หน้าขนม
  • นำเข้าเตาอบ 180 องศา C นาน 1 ชั่วโมง (เจี๊ยบอุ่นเตาอบมาก่อนแล้ว 180 องศา C นาน 15 นาที)  ทั้งนี้ระยะเวลาการอบขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละบ้านด้วยนะคะ อาจจะไม่เท่ากัน หมั่นเช็คเป็นระยะ อบจนกว่าจะได้หน้าขนมที่สีเข้มถูกใจ
  • นำออกจากเตาอบ โรยแต่งหน้าขนมด้วยหอมเจียว พักไว้ให้เย็นสนิท แล้วค่อยตัดเป็นชิ้น ๆ (ขนมจะเซทตัวไม่เละและตัดง่ายขึ้นค่ะ)  
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: