วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมปลากริม ไข่เต่า ของหวาน ไทย ขนมไทย สูตรของหวาน บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking barnfinfin ขนมไทย โบราณ

ขนมปลากริมไข่เต่า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  

ตัวขนม
  1. แป้งมัน 200 กรัม  / 200 g. Tapioca Starch.
  2. แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม  /  200 g. Glutinous Rice Flour.
  3. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice Flour.
  4. น้ำร้อนจัด 400 มิลลิลิตร  / 400 ml. Hot Water. 
หม้อปลากริมหวาน
  1. น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนด 250 กรัม  /  250 g.  Palm Sugar.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Coconut milk.
  3. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.
หม้อไข่เต่าเค็ม
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
  2. น้ำตาลทราย 50 กรัม  / 50 g. Sugar.
  3. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา  /  2 tsp.  Sea Salt.
  4. ใบเตย 20 กรัม  /  20 g. Pandan.
กะทิคั้นสด
  1. มะพร้าวขูด 800 กรัม / 800 g. Grated coconut.
  2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm Water.


วิธีทำ
  • ขูดมะพร้าวคั้นเอาน้ำกะทิด้วยน้ำอุ่น แล้วแบ่งกะทิเป็นสองส่วน ไว้ทำหม้อปลากริม และหม้อไข่เต่า

  • ทำกะทิ (หม้อไข่เต่าเค็ม) 
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่กะทิ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และใบเตย ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมละลาย ปิดไฟเตา แล้วเทใส่หม้อใบเล็ก และ พักไว้ 

  • ทำกะทิน้ำตาล (หม้อปลากริมหวาน)
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนด ลงเคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
    * ถ้าน้ำตาลไหม้จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอม ทานอร่อยขึ้นค่ะ แต่ถ้าเคี่ยวไหม้เกินไปน้ำตาลจะขมนะคะ  และถ้ายังไม่ไหม้ น้ำตาลจะไม่มีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ความอร่อยก็จะลดลงค่ะ :)
  • พอน้ำตาลไหม้แล้วใส่กะทิ ตามด้วยใบเตย ต้มให้น้ำตาลละลาย เข้ากันดีกับกะทิ ปิดไฟเตา แล้วเทใส่หม้อใบเล็ก และพักไว้

    * หม้อกะทิไข่เต่า และ หม้อน้ำตาลกะทิปลากริม ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นแค่เดือดและส่วนผสมทุกอย่างละลาย ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พอต้มตัวขนมใส่ลงในหม้อคนให้เข้ากัน เค้าจะเหนียวข้นขึ้นเองค่ะ

  • นวดแป้ง
  • ถ้าชอบกลิ่นควันเทียน อบแป้งด้วยควันเทียนก่อนทำก็ได้นะคะ
  • ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงในชามผสม คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำร้อนจัด ลงคนผสมแป้งทีละน้อย แล้วนวดให้เข้ากัน ถ้านวดแล้วแป้งเหนียวติดมือ ให้เติมแป้งมันเพิ่ม

    * ถ้าไม่มั่นใจในการนวดน้ำร้อน สามารถนำแป้งทั้งสามชนิดผสมกับน้ำ แล้วนำไปกวนในกระทะให้เป็นก้อน แล้วค่อยนำออกมานวดนอกกระทะต่อได้ค่ะ 

  • นวดเสร็จแล้วแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน 
  • ส่วนแรก ปั้นเป็นตัวปลากริม ปั้นตัวเล็ก ๆ จะทานอร่อยกว่าปั้นตัวใหญ่นะคะ ของเจี๊ยบปั้นตัวละประมาณ 1 กรัม
  • ส่วนที่สอง ปั้นไข่เต่า เจี๊ยบปั้นไข่ละ 2 กรัม

    * ตัวขนมปั้นแล้วอย่าพึ่งวางซ้อนกันนะคะ รอให้แห้งก่อนค่อยซ้อนกันได้ ไม่งั้นจะติดกันค่ะ หรือ โรยแป้งมัน กันติดนะคะ

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำตัวขนมปลากริมที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
  • นำตัวขนมไข่เต่าลงต้มในน้ำเดือด ต้มประมาณ 7 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
  • ตักเสิร์ฟ ตักปลากริมหวานใส่ถ้วย ราดด้วยไข่เต่าเค็ม 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น