ขนมปลากริมไข่เต่า
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ตัวขนม
- แป้งมัน 200 กรัม / 200 g. Tapioca Starch.
- แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม / 200 g. Glutinous Rice Flour.
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice Flour.
- น้ำร้อนจัด 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Hot Water.
หม้อปลากริมหวาน
- น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนด 250 กรัม / 250 g. Palm Sugar.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
หม้อไข่เต่าเค็ม
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
- น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. Sugar.
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sea Salt.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
กะทิคั้นสด
- มะพร้าวขูด 800 กรัม / 800 g. Grated coconut.
- น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm Water.
วิธีทำ
- ขูดมะพร้าวคั้นเอาน้ำกะทิด้วยน้ำอุ่น แล้วแบ่งกะทิเป็นสองส่วน ไว้ทำหม้อปลากริม และหม้อไข่เต่า
- ทำกะทิ (หม้อไข่เต่าเค็ม)
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่กะทิ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และใบเตย ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมละลาย ปิดไฟเตา แล้วเทใส่หม้อใบเล็ก และ พักไว้
- ทำกะทิน้ำตาล (หม้อปลากริมหวาน)
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนด ลงเคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
* ถ้าน้ำตาลไหม้จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอม ทานอร่อยขึ้นค่ะ แต่ถ้าเคี่ยวไหม้เกินไปน้ำตาลจะขมนะคะ และถ้ายังไม่ไหม้ น้ำตาลจะไม่มีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ ความอร่อยก็จะลดลงค่ะ :) - พอน้ำตาลไหม้แล้วใส่กะทิ ตามด้วยใบเตย ต้มให้น้ำตาลละลาย เข้ากันดีกับกะทิ ปิดไฟเตา แล้วเทใส่หม้อใบเล็ก และพักไว้
* หม้อกะทิไข่เต่า และ หม้อน้ำตาลกะทิปลากริม ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นแค่เดือดและส่วนผสมทุกอย่างละลาย ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พอต้มตัวขนมใส่ลงในหม้อคนให้เข้ากัน เค้าจะเหนียวข้นขึ้นเองค่ะ - นวดแป้ง
- ถ้าชอบกลิ่นควันเทียน อบแป้งด้วยควันเทียนก่อนทำก็ได้นะคะ
- ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงในชามผสม คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำร้อนจัด ลงคนผสมแป้งทีละน้อย แล้วนวดให้เข้ากัน ถ้านวดแล้วแป้งเหนียวติดมือ ให้เติมแป้งมันเพิ่ม
* ถ้าไม่มั่นใจในการนวดน้ำร้อน สามารถนำแป้งทั้งสามชนิดผสมกับน้ำ แล้วนำไปกวนในกระทะให้เป็นก้อน แล้วค่อยนำออกมานวดนอกกระทะต่อได้ค่ะ
- นวดเสร็จแล้วแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน
- ส่วนแรก ปั้นเป็นตัวปลากริม ปั้นตัวเล็ก ๆ จะทานอร่อยกว่าปั้นตัวใหญ่นะคะ ของเจี๊ยบปั้นตัวละประมาณ 1 กรัม
- ส่วนที่สอง ปั้นไข่เต่า เจี๊ยบปั้นไข่ละ 2 กรัม
* ตัวขนมปั้นแล้วอย่าพึ่งวางซ้อนกันนะคะ รอให้แห้งก่อนค่อยซ้อนกันได้ ไม่งั้นจะติดกันค่ะ หรือ โรยแป้งมัน กันติดนะคะ - นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำตัวขนมปลากริมที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
- นำตัวขนมไข่เต่าลงต้มในน้ำเดือด ต้มประมาณ 7 นาที (หรือจนกว่าแป้งจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดที่ปั้นด้วยนะคะ) จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
- ตักเสิร์ฟ ตักปลากริมหวานใส่ถ้วย ราดด้วยไข่เต่าเค็ม
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น