ขนมหม้อแกงถั่ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 350 กรัม / 350 g. Hulled-split Mung Bean.
- ไข่เป็ด 350 กรัม / 350 g. Duck Eggs.
- น้ำตาลโตนด 500 กรัม / 500 g. Palm Sugar.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
- กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
- น้ำมันหอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fried Shallots Oil.
- หอมแดง 200 กรัม / 200 g. Shallots.
- น้ำมัน สำหรับเจียวหอม / Cooking Oil for fry Shallots.
* เจี๊ยบใช้ถั่วล้วน กับไข่ ไม่ผสมแป้งนะคะ เนื้อขนมของเจี๊ยบจะไม่แน่น ใส่ตู้เย็นข้ามคืนได้ไม่แข็งค่ะ แต่ถ้าอยากให้เนื้อขนมแน่นขึ้น ใส่แป้งข้าวเจ้าเพิ่มไปซักสองสามช้อน หรือ มากกว่า ก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
- ล้างถั่วเขียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่น้ำข้ามคืน ประมาณ 10 ชั่วโมง จากนั้นนำมานึ่งน้ำเดือด 20 นาที หรือจนสุก
- ซอยหอมแดง แล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย นำไปเจียวจนเหลืองกรอบ
- เตรียมชามผสม ใส่ไข่เป็ด น้ำตาลโตนด ใบเตย ลงในชามแล้วขยำให้เข้ากัน ขยำจนน้ำตาลละลายดี
- จากนั้นใส่กะทิ เกลือ และ น้ำมันหอมเจียว แล้วคนให้เข้ากัน
- นำไปเตยออก (หยิบออกหรือนำไปกรอง)
- ใส่ถั่วที่นึ่งสุกแล้วลงในชาม ปั่นด้วยเครื่องปั่นมือถือจนละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นมือถือเทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นที่มีแล้วปั่นให้ละเอียด)
- นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วไปกวนไฟอ่อน กวนประมาณ 25 นาที (กวนในกระทะทองเหลือ หรือ กระทะเคลือบ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมติดกระทะ)
- เตรียมถาดสำหรับอบ เจี๊ยบใช้ถาดขนาด 10*10 นิ้ว
- เทน้ำมันหอมเจียวใส่ถาดโยกกลิ้งให้ทั่วถาด (ทาน้ำมันที่ถาดกันติด) แล้วเทน้ำมันออก
- ใส่ถั่วที่กวนแล้วลงในถาด จากนั้นปาดหน้าให้เรียบ และ ทาน้ำมันหอมเจียวที่หน้าขนม
- นำเข้าเตาอบ 180 องศา C นาน 1 ชั่วโมง (เจี๊ยบอุ่นเตาอบมาก่อนแล้ว 180 องศา C นาน 15 นาที) ทั้งนี้ระยะเวลาการอบขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละบ้านด้วยนะคะ อาจจะไม่เท่ากัน หมั่นเช็คเป็นระยะ อบจนกว่าจะได้หน้าขนมที่สีเข้มถูกใจ
- นำออกจากเตาอบ โรยแต่งหน้าขนมด้วยหอมเจียว พักไว้ให้เย็นสนิท แล้วค่อยตัดเป็นชิ้น ๆ (ขนมจะเซทตัวไม่เละและตัดง่ายขึ้นค่ะ)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น