วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เนื้อต้มกะทิ หลนเนื้อ เนื้อ ต้มกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เนื้อน่อง ต้มกะทิ

เนื้อน่องต้มกะทิ รสชาติ จะเหมือน หลนนะคะ รสเค็ม หวาน เปรี้ยวนิดหน่อย
หรือ จะเรียกว่า หลนเนื้อ ก็ได้ค่ะ 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. เนื้อน่อง 500 กรัม / 500 g. ฺBeef shank.
    * เนื้อน่องจะมีความเหนียว เหมาะสำหรับคนชอบเคี้ยวเพลิน สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อส่วนอื่นได้ตามชอบนะคะ
    * วันนี้เจี๊ยบใช้เนื้อสด จะใช้เป็นเนื้อเค็มก็ได้นะคะ ก็จะได้ป็นเนื้อเค็มต้มกะทิ :) 
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  4. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  5. ข่า 50 กรัม / 50 g. Galangal.
  6. ตะไคร้ 25 กรัม / 25 g. Lemongrass.
  7. หอมแดง 150 กรัม / 150 g. Shallots
  8. น้ำหัวปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
  9. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
  10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste. (ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 
  11. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
  12. พริกกระเหรี่ยง 30 กรัม / 30 g. Tabasco pepper.
วิธีทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ ซอยให้บางหน่อยนะคะ เพราะเนื้อน่องจะค่อนข้างเหนียว สามารถใช้เป็นเนื้อส่วนอื่นได้ตามชอบนะคะ
  • หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
  • บุบหอมแดงพอแตก
  • บุบพริกกระเหรี่ยงพอแตก
  • เอากะทิ และ น้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง ต้มจนเดือด
  • ใส่เนื้อลงต้ม ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิงวด เจี๊ยบใช้เวลาต้ม 40 นาที 
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรส ให้ได้รสเค็ม หวาน เปรี้ยวเล็กน้อย (หรือปรุงตามชอบ) เพราะถ้าต้มไม่นานมากต้มน้ำยังไม่งวดดี อาจจะต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มถึงจะเข้มข้น แต่ถ้าน้ำงวดกำลังดีจะไม่ต้องปรุงรสเยอะก็จะเข้มข้นอร่อย 
  • เมื่อชิมได้รสที่ชอบแล้ว ใส่ใบมะกรูด พริกกระเหรี่ยง คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสริฟได้

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 


ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

:








How to สูตร วิธีทำ ลาบดักแด้ ก้อยดักแด้ ยำดักแด้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ดักแด้ทอด หนอนไหมทอด

ยำดักแด้ทอด

จะไม่ทอดก็ได้นะคะ ยำเลยก็อร่อย แต่วันนี้อยากทานกรอบ ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

ยำดักแด้ วันนี้ปรุงรสแบบลาบนะคะ แต่จะมีใส่น้ำเชื่อมด้วย ปรุงสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน 
  1. ดักแด้ทอด 100 กรัม /  100 g. Fried Silkworms.
  2. หอมแดง 30 กรัม /  30 g. Shallot.
  3. กระเทียม 20 กรัม  /  20 g. Garlic.
  4. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม  10 g. Culantro.
  5. ต้นหอม 15  กรัม   15 g. Spring onion.
  6. สะระแหน่ 10 กรัม  /  10 g. Mint.
  7. น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Fish Sauce.
  8. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Palm sugar syrup.
    (ได้จากการต้มน้ำตาล กับน้ำในประมาณเท่ากัน เช่น ต้มน้ำตาล 1 ถ้วย กับน้ำ 1 ถ้วย) 
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Lime juice.
  10. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
  11. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Ground Roasted Chili.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ทอดดักแด้ให้กรอบ
  • ซอยหอมแดง กระเทียม ผักชีฝรั่ง ต้นหอม สะระแหน่
  • เตรียมชามผสม สำหรับยำ
  • ใส่น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน  
  • ใส่ดักแด้ทอด ตามด้วย หอมแดงซอย กระเทียมซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักจัดเสริฟ กับข้าวสวย หรือ ข้าวเหนียวร้อน ๆ และผักสดตามชอบ หรือ ทานเล่นเป็นกับแกล้ม 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันเสาร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร มะยม แช่อิ่ม มะยมดอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 มะยมแช่อิ่ม


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

1. มะยม 2.5 กิโลกรัม  /  2.5 kg. Star gooseberry.
2. น้ำสะอาด 3 ลิตร  /  3 L.  Water. 
3. เกลือสมุทร 300 กรัม  /  300 g. Sea Salt.
4. น้ำปูนใส 3 ลิตร /  3 L. Lime Water.
5. น้ำสะอาด 2 ลิตร  /  2 L.  Water. 
6. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม  /  1 kg.  Sugar.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
8. เม็ดพุดจีน 10 เม็ด   /  10  Dried Gardenia Fruit.
9. น้ำสะอาด สำหรับล้างมะม่วง   /  Water for wash Mango.

วิธีทำ
  • ต้มน้ำเกลือ (น้ำสะอาด 3 ลิตร กับ เกลือ 300 กรัม ) เจี๊ยบต้มให้เดือด 5 นาทีแล้วปิดไฟเตา และพักไว้ให้เย็น ระหว่างรอน้ำเกลือเย็น เตรียมมะยมค่ะ 
  • เตรียมมะยม เด็ดก้าน เก็บใบออก แล้วล้างให้สะอาด
  • ใส่กล่องเตรียมดองน้ำเกลือ
  • ดองมะยม เทน้ำเกลือต้มที่พักไว้จนเย็นแล้ว ลงในกล่องมะยม  หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้มะยมลอยขึ้นมะยมจะได้โดนน้ำเกลือทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป) จากนั้นปิดฝากล่อง แล้วดองน้ำเกลือไว้ 24 ชั่วโมง
  • เอามะยมที่ดองน้ำเกลือครบ 24 ชั่วโมงแล้ว มาล้างน้ำเกลือออก แล้วเอากลับใส่กล่อง
  • เทน้ำปูนใส ใส่ให้ท่วมมะยม แช่มะยมในน้ำปูนใสไว้ 5 ชั่วโมง (การแช่น้ำปูนใส จะทำให้เนื้อมะยมไม่เละ ไม่ยุ่ยค่ะ จะแช่น้อยหรือนานกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ปกติเจี๊ยบจะแช่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ถ้าลืมก็เลยเถิดเป็นหลายชั่วโมงค่ะ แต่เจี๊ยบว่าแช่นานก็จะกรอบและแข็งกว่าแช่เแป๊ปเดียวนะคะ)
  • ทำน้ำเชื่อม  ทุบเม็ดพุดจีน หรือตำ ให้แตก (เม็ดพุดจีน ให้สีเหลือง นิยมนำมาใส่อาหาร เช่นผลไม้แช่อิ่ม หรือน้ำเก๊กฮวย ) ถ้าไม่ทุบไม่ตำ สีจะไม่ค่อยออกนะคะ 
  • ต้มน้ำเชื่อม (น้ำสะอาด 2 ลิตร , น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม, เกลือ 1 ช้อนชา, เม็ดพุดจีนทุบ 10 เม็ด)
  • เจี๊ยบต้มน้ำเชื่อมให้เดือดประมาณ 5 นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น
  • พอแช่มะยมในน้ำปูนใสครบ 5 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำปูนใสออก
  • เทน้ำเชื่อมที่ต้มและพักไว้จนเย็นแล้วใส่กล่องมะยม หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้มะยมลอยขึ้นมะยมจะได้โดนน้ำเชื่อมทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป) จากนั้นปิดฝากล่อง แล้วแช่มะยมในน้ำเชื่อมไว้ 3 วัน ถ้าชอบหวานมากหน่อยก็แช่หลายวันนะคะ แต่ระหว่างแช่ไม่ควรเปิด ถ้าเปิดแล้วแช่ต่อมักจะเน่าเสียค่ะ ถ้าเปิดคือเปิดเลย ปกติแล้วเจี๊ยบจะแช่ 2-3 วัน แล้วตักออกจากน้ำเชื่อมใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ เจี๊ยบจะชอบมะยมแช่อิ่มที่ยังมีรสเปรี้ยว ๆ อยู่หน่อย ทานกับพริกเกลืออร่อยดีค่ะ 
  • แต่ถ้าเปิดแล้วอยากแช่ต่อ ให้เทน้ำเชื่อมออกใส่หม้อเติมน้ำตาลเพิ่มไปอีกหน่อย แล้วต้มจนน้ำตาลละลาย และพักไว้ให้เย็น แล้วเทกลับใส่กล่องมะยมแล้วแช่ต่อได้ค่ะ วิธีนี้ จะทำให้ยมไม่เสีย 

    *
     หรือจะเปิดเช็คทุกวัน แล้วเทน้ำเชื่อมออกมาเติมน้ำตาลหน่อย แล้วต้มใหม่ จากนั้นพักให้เย็นแล้วเทกลับใส่กล่องปิดฝาแล้วแช่ไว้เหมือนเดิม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แช่จนมะยมอิ่มน้ำตาล หรือ จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ นะคะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: