เนื้อน่อง ต้มกะทิ
เนื้อน่องต้มกะทิ รสชาติ จะเหมือน หลนนะคะ รสเค็ม หวาน เปรี้ยวนิดหน่อย
หรือ จะเรียกว่า หลนเนื้อ ก็ได้ค่ะ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- เนื้อน่อง 500 กรัม / 500 g. ฺBeef shank.
* เนื้อน่องจะมีความเหนียว เหมาะสำหรับคนชอบเคี้ยวเพลิน สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อส่วนอื่นได้ตามชอบนะคะ
* วันนี้เจี๊ยบใช้เนื้อสด จะใช้เป็นเนื้อเค็มก็ได้นะคะ ก็จะได้ป็นเนื้อเค็มต้มกะทิ :) - กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- ข่า 50 กรัม / 50 g. Galangal.
- ตะไคร้ 25 กรัม / 25 g. Lemongrass.
- หอมแดง 150 กรัม / 150 g. Shallots
- น้ำหัวปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
- น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste. (ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
- พริกกระเหรี่ยง 30 กรัม / 30 g. Tabasco pepper.
วิธีทำ
- ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ ซอยให้บางหน่อยนะคะ เพราะเนื้อน่องจะค่อนข้างเหนียว สามารถใช้เป็นเนื้อส่วนอื่นได้ตามชอบนะคะ
- หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
- บุบหอมแดงพอแตก
- บุบพริกกระเหรี่ยงพอแตก
- เอากะทิ และ น้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง ต้มจนเดือด
- ใส่เนื้อลงต้ม ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิงวด เจี๊ยบใช้เวลาต้ม 40 นาที
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรส ให้ได้รสเค็ม หวาน เปรี้ยวเล็กน้อย (หรือปรุงตามชอบ) เพราะถ้าต้มไม่นานมากต้มน้ำยังไม่งวดดี อาจจะต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มถึงจะเข้มข้น แต่ถ้าน้ำงวดกำลังดีจะไม่ต้องปรุงรสเยอะก็จะเข้มข้นอร่อย
- เมื่อชิมได้รสที่ชอบแล้ว ใส่ใบมะกรูด พริกกระเหรี่ยง คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสริฟได้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น