วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เนื้อต้มกะทิ หลนเนื้อ เนื้อ ต้มกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เนื้อน่อง ต้มกะทิ

เนื้อน่องต้มกะทิ รสชาติ จะเหมือน หลนนะคะ รสเค็ม หวาน เปรี้ยวนิดหน่อย
หรือ จะเรียกว่า หลนเนื้อ ก็ได้ค่ะ 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. เนื้อน่อง 500 กรัม / 500 g. ฺBeef shank.
    * เนื้อน่องจะมีความเหนียว เหมาะสำหรับคนชอบเคี้ยวเพลิน สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อส่วนอื่นได้ตามชอบนะคะ
    * วันนี้เจี๊ยบใช้เนื้อสด จะใช้เป็นเนื้อเค็มก็ได้นะคะ ก็จะได้ป็นเนื้อเค็มต้มกะทิ :) 
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  4. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  5. ข่า 50 กรัม / 50 g. Galangal.
  6. ตะไคร้ 25 กรัม / 25 g. Lemongrass.
  7. หอมแดง 150 กรัม / 150 g. Shallots
  8. น้ำหัวปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
  9. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
  10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste. (ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 
  11. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
  12. พริกกระเหรี่ยง 30 กรัม / 30 g. Tabasco pepper.
วิธีทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ ซอยให้บางหน่อยนะคะ เพราะเนื้อน่องจะค่อนข้างเหนียว สามารถใช้เป็นเนื้อส่วนอื่นได้ตามชอบนะคะ
  • หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
  • บุบหอมแดงพอแตก
  • บุบพริกกระเหรี่ยงพอแตก
  • เอากะทิ และ น้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง ต้มจนเดือด
  • ใส่เนื้อลงต้ม ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิงวด เจี๊ยบใช้เวลาต้ม 40 นาที 
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรส ให้ได้รสเค็ม หวาน เปรี้ยวเล็กน้อย (หรือปรุงตามชอบ) เพราะถ้าต้มไม่นานมากต้มน้ำยังไม่งวดดี อาจจะต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มถึงจะเข้มข้น แต่ถ้าน้ำงวดกำลังดีจะไม่ต้องปรุงรสเยอะก็จะเข้มข้นอร่อย 
  • เมื่อชิมได้รสที่ชอบแล้ว ใส่ใบมะกรูด พริกกระเหรี่ยง คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสริฟได้

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 


ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น