วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ขนมถ้วย ขนมไทย ของหวานไทย ของว่างไทย สูตรอาหาร สูตรขนม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมถ้วย




ส่วนผสม / ingredients สูตรสำหรับ 30 ถ้วยค่ะ
ตัวขนม
  1. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม / 60 g. Rice flour.
  2. แป้งมัน 10 กรัม / 10 g. Tapioca Starch.
  3. แป้งถั่วเขียว 5 กรัม / 5 g. Mung bean Starch
  4. น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม / 120 g. Coconut Palm Sugar.
  5. น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Pandan Juice.
    * ได้จากการปั่นใบเตยแก่ 50 กรัม กับน้ำ 400 มิลลิลิตร เจี๊ยบปั่นเผื่อนิดน่อยค่ะ เผื่อเหลือเผื่อขาด แต่ใช้จริงแค่ 300 มิลลิลิตร

    * ตัวขนมเจี๊ยบจะไม่ใส่กะทินะคะ ถ้าใครชอบก็ใส่กะทิไปด้วยก็ได้ค่ะ
    * แป้งมันใส่ให้ตัวขนมเหนียวและใสขึ้นนิดหน่อยค่ะ
    * แป้งถั่วเขียวใส่ให้ตัวขนมคงตัวค่ะ
    * ทั้งแป้งมันและแป้งถั่วเขียวไม่แนะนำให้ใส่เยอะกว่านี้นะคะ เพราะจะทำให้ตัวขนมเหนียวไปค่ะ 
กะทิ หน้าขนม
  1. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / 50 g. Rice flour.
  2. น้ำตาลทราย 30 กรัม / 30 g. Sugar.
  3. เกลือ 5 กรัม / 5 g. Salt. 
  4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 g. Coconut Milk.
    * ได้จากการปั่น มะพร้าวขูด 400 กรัม กับน้ำอุ่น 400 มิลลิลิตร เนื่องจากในเนื้อมะพร้าวมีน้ำอยู่แล้ว พอปั่นออกมาของเจี๊ยบได้น้ำกะทิ ทั้งหมด 500 มิลลิลิตรค่ะ ถ้าของใครไม่ถึงก็เพิ่มน้ำไปอีกนะคะ เนื้อมะพร้าวกับน้ำในเนื้อมะพร้าวแต่ละลูกจะไม่เท่ากันค่ะ เผื่อปั่นออกมาแล้วได้ไม่เท่ากันกับของเจี๊ยบค่ะ

    *  หน้าขนมเจี๊ยบจะไม่ใส่ แป้งมัน และแป้งถั่วเขียวนะคะ ไม่อยากให้หน้ากะทิเหนียวและคงตัวค่ะ อยากให้หน้ากะทิแตกฟูหน่อย ๆ ค่ะ 

วิธีทำ

  • หน้าขนม ผสมแป้ง ข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิ ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย แล้วพักไว้

  • ตัวขนม ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลมะพร้าว แป้งมัน แป้งถั่วเขียว กับน้ำใบเตย นิดหน่อย (ประมาณ 80 มิลลิลิตร)  แล้วนวดให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากัน เจี๊ยบนวดแป้งประมาณ 5-10 นาที (การนวดแป้งก่อนจะทำให้ตัวขนมไม่แตกเวลานำไปนึ่งไฟแรงค่ะ) 
  • นวดแป้งครบแล้ว ใส่น้ำใบเตยที่เหลือ ลงคนให้เข้ากันค่ะ

  • นำน้ำใส่หม้อนึ่งตั้งไฟ นำถ้วยมานึ่งให้ร้อน เพื่อไม่ให้ขนมติดถ้วย
  • พอถ้วยขนมร้อนแล้วลดไฟลง เพื่อหยอดตัวขนม ก่อนหยอดคนแป้งก่อนนะคะ แป้งจะตกตะกอนนอนก้นอยู่ค่ะ  หยอดตัวขนมครึ่งถ้วยค่ะ ไม่ต้องหยอดเต็มถ้วย (ถ้าไม่ลดไฟลงเวลาหยอดไอน้ำร้อนจะพุ่งใส่มือนะคะ)
  • พอหยอดตัวขนมเสร็จแล้ว ปิดฝาหม้อ เร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งขนมไฟแรง 8-10 นาที หรือจนกว่าแป้งขนมจะสุก (ถ้าแป้งไม่สุกเวลาหยอดหน้ากะทิ  กะทิกับตัวขนมจะไหลปนกัน)  ย้ำว่าต้องใช้ไฟแรงนะคะ เพื่อให้ตัวขนมนุ่มฟู ถ้าใช้ไฟอ่อนนึ่ง  ตัวขนม จะด้าน จะแข็ง ไม่อร่อยค่ะ
  • นึ่งครบ 8 -10 นาทีแล้วเปิดฝาหม้อ ลดไฟลง แล้วหยอดหน้ากะทิ หยอดให้เสมอขอบถ้วยค่ะ
  • พอหยอดเสร็จแล้วปิดฝาหม้อเร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งไฟแรง อีก 8-10 นาทีค่ะ 
  • จากนั้นตักออกจากหม้อนึ่ง จัดเสริฟได้ค่ะ  


    การนึ่งไฟแรงจะทำให้แป้งขนมขึ้นฟู แต่ไม่แตกกระจาย หากนวดแป้งเป็นเวลานานพอ พอนึ่งจนสุกเปิดฝาซึ้ง แป้งจะยุบตัวลง มีลักษณะขรุขระแบบในภาพด้านล่างนะคะ หากตัวขนม หน้าขนม ผิวยังเรียบเนียน แสดงว่าใช้ไฟอ่อนไปในการนึ่ง ทำให้ตัวขนมไม่ขึ้นฟู ทำให้แป้งขนมแข็ง กระด้าง สำคัญที่ไฟต้องแรงพอ จะช่วยให้ขนมของเราขึ้นฟู เหนียว นุ่ม อร่อย 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to แพนเค้ก ข้าวโอ๊ต แพนเค้ก เฮลตี้ อาหารสุขภาพ ของหวาน เฮลตี้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking


แพนเค้กข้าวโอ๊ต

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients


1. ข้าวโอ๊ต 150 กรัม / 150 g. Quick Cooking Oats.
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg.
3. นมสด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Fresh milk.
4. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Rice bran oil.
5. ผงฟู 1 ช้อนชา / 1 tbsp. Baking powder.
6. เนยถั่ว / Creamy Peanut Butter as you like.
7. ผลไม้ตามชอบ / Fruit as you like.
8. น้ำผึ้ง / Honey as you like.
9. น้ำตาลไอซิ่ง / Icing sugar as you like.


วิธีทำ
  • ปั่นข้าวโอ๊ตให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่น เอาข้าวโอ๊ตแช่น้ำให้เปื่อยก่อนก็ได้ค่ะค่อยเอามาทำ แต่เนื้อสัมผัสก็จะต่างกันนะคะ ปั่นก็จะละเอียดกว่าค่ะ)
  • ปั่นเสร็จแล้วเทใส่ในชามผสม 
  • ใส่ไข่ไก่ นมสด แล้วตีให้เข้ากันค่ะ (ถ้ากลัวคาวไข่ ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วยก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบไม่ได้ใส่ ส่วนตัวรู้สึกว่าไม่คาวค่ะ เพราะมีความหอมจากเนยถั่ว และความเปรี้ยวหวานจากผลไม้และน้ำผึ้งช่วยค่ะ  * นมใช้เป็นมอย่างอื่นก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ )
  • ใส่น้ำมันรำข้าว (น้ำมันรำข้าวช่วยให้แพนเค้กนุ่มขึ้นไม่แข็งกระด้างเกินไป และไม่ติดกระทะด้วยค่ะ ใส่มากกว่าของเจี๊ยบหน่อยก็ได้ค่ะ จะได้นุ่มขึ้นอีก)
  • ใส่ผงฟู (ช่วยให้แพนเค้กขึ้นฟูค่ะ ไม่ใส่ก็ได้คะ่ ถ้าไม่มี แต่อาจจะไม่หน้าฟูเหมือนของเจี๊ยบนะคะ)
  • เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนทำนะคะ 
  • เทแป้งแพนเค้กลงกระทะให้แผ่เป็นวงกลม ขนาดตามชอบนะคะ ถ้าแป้งสุกแป้งจะมีรูขึ้นมา ลักษณะเหมือนฟองอากาศค่ะ  ถ้าเห็นมีรูผุดขึ้นมาหลายรู ๆ แล้วกลับด้านได้ค่ะ  * จะสังเกตเห็นว่าเจี๊ยบไม่ได้ปรุงรสเค็มหวานในแป้งแพนเค้กเลยนะคะ เพราะเจี๊ยบจะทานกับเนยถั่ว ผลไม้ และน้ำผึ้งค่ะ
  • นำแป้งแพนเค้กที่ทำเสร็จแล้วทาเนยถั่วทีละแผ่น แล้วจัดวางซ้อนกันในจาน ตกแต่งจานด้วยผลไม้ตามชอบ ราดด้วยน้ำผึ้ง และ โรยน้ำตาลไอซิ่งตกแต่งอีกหน่อยให้สวยงาม ตามชอบเลยนะคะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

็How to สูตร ข้าวผัดปลาสลิด ข้าวผัดปลาสลิดทอด สูตรอาหาร ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวผัด ปลาสลิดทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. ปลาสลิดทอด 80 กรัม / 80 g. Fried Snakeskin gourami.
2. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Cooked rice.
3. ไข่ 2 ฟอง / 2 Eggs.
4. กระเทียมสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Garlic.
5. ต้นหอมซอย 25 กรัม / 25 g. Sliced Spring onion.
6. พริกซอย 10 กรัม /
10 g. Sliced Chili.

7. ซอสลุงหนวด 1 ช้อนชา / 1 tsp. Cooking sauce.
8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา / 1 tsp. Oyster sauce.
9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Dark Soy sauce.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Sugar.
11. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp.Ground white pepper.
12. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.


น้ำจิ้มแจ่ว
1. ซอสลุงหนวด 1/2 ช้อนโต๊ะ/ 1/2  tbsp. Cooking sauce.
2. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2  tbsp. Tamarind paste.
3. น้ำต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ /
 
1/2  tbsp. Boiled Water.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.
4. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
5. ผักชีฝรั่งซอย / Sliced Culantro.

วิธีทำ

  • วันนี้เจี๊ยบทอดแล่ปลาสลิดทอดเองนะคะ มีวิธีการทำการแล่ ในคลิปด้านล่างนะคะ 
  • เตรียม ต้นหอมซอย กระเทียมสับ และ พริกซอย
  • จากนั้นเตรียมถ้วยผสม ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ จะได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นตอนผัดค่ะ (ผสมส่วนผสมข้อ 7-10) ที่สำคัญได้ตวงด้วยค่ะผัดกี่ครั้งก็รสเดิม แต่ถ้าใครจะปรุงไปผัดไปก็ได้นะคะ กะเอา ไม่ถูกใจก็ใส่เพิ่ม ตามสะดวกเลยค่ะ
  • ทำน้ำจิ้มแจ่วค่ะ (ผสมส่วนผสม น้ำจิ้มทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ  ถ้าไม่มีผักชีฝรั่งใช้เป็นต้นหอมซอย ผักชีซอยก็ได้ค่ะ ตามชอบตามแต่มีเลยนะคะ แต่เจี๊ยบชอบแจ่วใส่ผักชีฝรั่งค่ะ) 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงผัดให้หอม 
  • จากนั้นเอาไข่ลงผัดให้สุก เจี๊ยบชอบผัดไข่ให้แห้งๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด
  • จากนั้นเอาข้าวลงค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นนะคะ ถ้าใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่  ๆ ข้าวจะแฉะค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ ตามชอบเลยค่ะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ค่ะ แล้วผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เนื้อปลาสลิดทอด
  • ตามด้วยพริกไทยป่นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ
  • ตามด้วยพริกซอย ต้นหอยซอย ผัดให้เข้ากันค่ะ
  • จัดเสริฟกับ น้ำจิ้มแจ่วที่ทำไว้ กับผักสดตามชอบนะคะ 


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ