วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ขนมถ้วย ขนมไทย ของหวานไทย ของว่างไทย สูตรอาหาร สูตรขนม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมถ้วย




ส่วนผสม / ingredients สูตรสำหรับ 30 ถ้วยค่ะ
ตัวขนม
  1. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม / 60 g. Rice flour.
  2. แป้งมัน 10 กรัม / 10 g. Tapioca Starch.
  3. แป้งถั่วเขียว 5 กรัม / 5 g. Mung bean Starch
  4. น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม / 120 g. Coconut Palm Sugar.
  5. น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Pandan Juice.
    * ได้จากการปั่นใบเตยแก่ 50 กรัม กับน้ำ 400 มิลลิลิตร เจี๊ยบปั่นเผื่อนิดน่อยค่ะ เผื่อเหลือเผื่อขาด แต่ใช้จริงแค่ 300 มิลลิลิตร

    * ตัวขนมเจี๊ยบจะไม่ใส่กะทินะคะ ถ้าใครชอบก็ใส่กะทิไปด้วยก็ได้ค่ะ
    * แป้งมันใส่ให้ตัวขนมเหนียวและใสขึ้นนิดหน่อยค่ะ
    * แป้งถั่วเขียวใส่ให้ตัวขนมคงตัวค่ะ
    * ทั้งแป้งมันและแป้งถั่วเขียวไม่แนะนำให้ใส่เยอะกว่านี้นะคะ เพราะจะทำให้ตัวขนมเหนียวไปค่ะ 
กะทิ หน้าขนม
  1. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / 50 g. Rice flour.
  2. น้ำตาลทราย 30 กรัม / 30 g. Sugar.
  3. เกลือ 5 กรัม / 5 g. Salt. 
  4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 g. Coconut Milk.
    * ได้จากการปั่น มะพร้าวขูด 400 กรัม กับน้ำอุ่น 400 มิลลิลิตร เนื่องจากในเนื้อมะพร้าวมีน้ำอยู่แล้ว พอปั่นออกมาของเจี๊ยบได้น้ำกะทิ ทั้งหมด 500 มิลลิลิตรค่ะ ถ้าของใครไม่ถึงก็เพิ่มน้ำไปอีกนะคะ เนื้อมะพร้าวกับน้ำในเนื้อมะพร้าวแต่ละลูกจะไม่เท่ากันค่ะ เผื่อปั่นออกมาแล้วได้ไม่เท่ากันกับของเจี๊ยบค่ะ

    *  หน้าขนมเจี๊ยบจะไม่ใส่ แป้งมัน และแป้งถั่วเขียวนะคะ ไม่อยากให้หน้ากะทิเหนียวและคงตัวค่ะ อยากให้หน้ากะทิแตกฟูหน่อย ๆ ค่ะ 

วิธีทำ

  • หน้าขนม ผสมแป้ง ข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิ ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย แล้วพักไว้

  • ตัวขนม ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลมะพร้าว แป้งมัน แป้งถั่วเขียว กับน้ำใบเตย นิดหน่อย (ประมาณ 80 มิลลิลิตร)  แล้วนวดให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากัน เจี๊ยบนวดแป้งประมาณ 5-10 นาที (การนวดแป้งก่อนจะทำให้ตัวขนมไม่แตกเวลานำไปนึ่งไฟแรงค่ะ) 
  • นวดแป้งครบแล้ว ใส่น้ำใบเตยที่เหลือ ลงคนให้เข้ากันค่ะ

  • นำน้ำใส่หม้อนึ่งตั้งไฟ นำถ้วยมานึ่งให้ร้อน เพื่อไม่ให้ขนมติดถ้วย
  • พอถ้วยขนมร้อนแล้วลดไฟลง เพื่อหยอดตัวขนม ก่อนหยอดคนแป้งก่อนนะคะ แป้งจะตกตะกอนนอนก้นอยู่ค่ะ  หยอดตัวขนมครึ่งถ้วยค่ะ ไม่ต้องหยอดเต็มถ้วย (ถ้าไม่ลดไฟลงเวลาหยอดไอน้ำร้อนจะพุ่งใส่มือนะคะ)
  • พอหยอดตัวขนมเสร็จแล้ว ปิดฝาหม้อ เร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งขนมไฟแรง 8-10 นาที หรือจนกว่าแป้งขนมจะสุก (ถ้าแป้งไม่สุกเวลาหยอดหน้ากะทิ  กะทิกับตัวขนมจะไหลปนกัน)  ย้ำว่าต้องใช้ไฟแรงนะคะ เพื่อให้ตัวขนมนุ่มฟู ถ้าใช้ไฟอ่อนนึ่ง  ตัวขนม จะด้าน จะแข็ง ไม่อร่อยค่ะ
  • นึ่งครบ 8 -10 นาทีแล้วเปิดฝาหม้อ ลดไฟลง แล้วหยอดหน้ากะทิ หยอดให้เสมอขอบถ้วยค่ะ
  • พอหยอดเสร็จแล้วปิดฝาหม้อเร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งไฟแรง อีก 8-10 นาทีค่ะ 
  • จากนั้นตักออกจากหม้อนึ่ง จัดเสริฟได้ค่ะ  


    การนึ่งไฟแรงจะทำให้แป้งขนมขึ้นฟู แต่ไม่แตกกระจาย หากนวดแป้งเป็นเวลานานพอ พอนึ่งจนสุกเปิดฝาซึ้ง แป้งจะยุบตัวลง มีลักษณะขรุขระแบบในภาพด้านล่างนะคะ หากตัวขนม หน้าขนม ผิวยังเรียบเนียน แสดงว่าใช้ไฟอ่อนไปในการนึ่ง ทำให้ตัวขนมไม่ขึ้นฟู ทำให้แป้งขนมแข็ง กระด้าง สำคัญที่ไฟต้องแรงพอ จะช่วยให้ขนมของเราขึ้นฟู เหนียว นุ่ม อร่อย 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น