ขนมถ้วย
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
มีสูตรสำหรับ 60 ถ้วย คลิปใหม่ถ่ายทำใหม่ กดดูที่นี่ได้เลยนะคะ >> ขนมถ้วยใบเตยหน้ากะทิ
มีสูตรสำหรับ 60 ถ้วย คลิปใหม่ถ่ายทำใหม่ กดดูที่นี่ได้เลยนะคะ >> ขนมถ้วยใบเตยหน้ากะทิ
ส่วนผสม / ingredients สูตรสำหรับ 30 ถ้วยค่ะ
ตัวขนม
- แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม / 60 g. Rice flour.
- แป้งมัน 10 กรัม / 10 g. Tapioca Starch.
- แป้งถั่วเขียว 5 กรัม / 5 g. Mung bean Starch.
- น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม / 120 g. Coconut Palm Sugar.
- น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Pandan Juice.
* ได้จากการปั่นใบเตยแก่ 50 กรัม กับน้ำ 400 มิลลิลิตร เจี๊ยบปั่นเผื่อนิดน่อยค่ะ เผื่อเหลือเผื่อขาด แต่ใช้จริงแค่ 300 มิลลิลิตร
* ตัวขนมเจี๊ยบจะไม่ใส่กะทินะคะ ถ้าใครชอบก็ใส่กะทิไปด้วยก็ได้ค่ะ* แป้งมันใส่ให้ตัวขนมเหนียวและใสขึ้นนิดหน่อยค่ะ
* แป้งถั่วเขียวใส่ให้ตัวขนมคงตัวค่ะ
* ทั้งแป้งมันและแป้งถั่วเขียวไม่แนะนำให้ใส่เยอะกว่านี้นะคะ เพราะจะทำให้ตัวขนมเหนียวไปค่ะ
กะทิ หน้าขนม
- แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม / 50 g. Rice flour.
- น้ำตาลทราย 30 กรัม / 30 g. Sugar.
- เกลือ 5 กรัม / 5 g. Salt.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 g. Coconut Milk.
* ได้จากการปั่น มะพร้าวขูด 400 กรัม กับน้ำอุ่น 400 มิลลิลิตร เนื่องจากในเนื้อมะพร้าวมีน้ำอยู่แล้ว พอปั่นออกมาของเจี๊ยบได้น้ำกะทิ ทั้งหมด 500 มิลลิลิตรค่ะ ถ้าของใครไม่ถึงก็เพิ่มน้ำไปอีกนะคะ เนื้อมะพร้าวกับน้ำในเนื้อมะพร้าวแต่ละลูกจะไม่เท่ากันค่ะ เผื่อปั่นออกมาแล้วได้ไม่เท่ากันกับของเจี๊ยบค่ะ
* หน้าขนมเจี๊ยบจะไม่ใส่ แป้งมัน และแป้งถั่วเขียวนะคะ ไม่อยากให้หน้ากะทิเหนียวและคงตัวค่ะ อยากให้หน้ากะทิแตกฟูหน่อย ๆ ค่ะ
วิธีทำ
- หน้าขนม ผสมแป้ง ข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิ ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย แล้วพักไว้
- ตัวขนม ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลมะพร้าว แป้งมัน แป้งถั่วเขียว กับน้ำใบเตย นิดหน่อย (ประมาณ 80 มิลลิลิตร) แล้วนวดให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากัน เจี๊ยบนวดแป้งประมาณ 5-10 นาที (การนวดแป้งก่อนจะทำให้ตัวขนมไม่แตกเวลานำไปนึ่งไฟแรงค่ะ)
- นวดแป้งครบแล้ว ใส่น้ำใบเตยที่เหลือ ลงคนให้เข้ากันค่ะ
- นำน้ำใส่หม้อนึ่งตั้งไฟ นำถ้วยมานึ่งให้ร้อน เพื่อไม่ให้ขนมติดถ้วย
- พอถ้วยขนมร้อนแล้วลดไฟลง เพื่อหยอดตัวขนม ก่อนหยอดคนแป้งก่อนนะคะ แป้งจะตกตะกอนนอนก้นอยู่ค่ะ หยอดตัวขนมครึ่งถ้วยค่ะ ไม่ต้องหยอดเต็มถ้วย (ถ้าไม่ลดไฟลงเวลาหยอดไอน้ำร้อนจะพุ่งใส่มือนะคะ)
- พอหยอดตัวขนมเสร็จแล้ว ปิดฝาหม้อ เร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งขนมไฟแรง 8-10 นาที หรือจนกว่าแป้งขนมจะสุก (ถ้าแป้งไม่สุกเวลาหยอดหน้ากะทิ กะทิกับตัวขนมจะไหลปนกัน) ย้ำว่าต้องใช้ไฟแรงนะคะ เพื่อให้ตัวขนมนุ่มฟู ถ้าใช้ไฟอ่อนนึ่ง ตัวขนม จะด้าน จะแข็ง ไม่อร่อยค่ะ
- นึ่งครบ 8 -10 นาทีแล้วเปิดฝาหม้อ ลดไฟลง แล้วหยอดหน้ากะทิ หยอดให้เสมอขอบถ้วยค่ะ
- พอหยอดเสร็จแล้วปิดฝาหม้อเร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งไฟแรง อีก 8-10 นาทีค่ะ
- จากนั้นตักออกจากหม้อนึ่ง จัดเสริฟได้ค่ะ การนึ่งไฟแรงจะทำให้แป้งขนมขึ้นฟู แต่ไม่แตกกระจาย หากนวดแป้งเป็นเวลานานพอ พอนึ่งจนสุกเปิดฝาซึ้ง แป้งจะยุบตัวลง มีลักษณะขรุขระแบบในภาพด้านล่างนะคะ หากตัวขนม หน้าขนม ผิวยังเรียบเนียน แสดงว่าใช้ไฟอ่อนไปในการนึ่ง ทำให้ตัวขนมไม่ขึ้นฟู ทำให้แป้งขนมแข็ง กระด้าง สำคัญที่ไฟต้องแรงพอ จะช่วยให้ขนมของเราขึ้นฟู เหนียว นุ่ม อร่อย
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น