วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to แพนเค้ก ข้าวโอ๊ต แพนเค้ก เฮลตี้ อาหารสุขภาพ ของหวาน เฮลตี้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking


แพนเค้กข้าวโอ๊ต

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients


1. ข้าวโอ๊ต 150 กรัม / 150 g. Quick Cooking Oats.
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg.
3. นมสด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Fresh milk.
4. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Rice bran oil.
5. ผงฟู 1 ช้อนชา / 1 tbsp. Baking powder.
6. เนยถั่ว / Creamy Peanut Butter as you like.
7. ผลไม้ตามชอบ / Fruit as you like.
8. น้ำผึ้ง / Honey as you like.
9. น้ำตาลไอซิ่ง / Icing sugar as you like.


วิธีทำ
  • ปั่นข้าวโอ๊ตให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่น เอาข้าวโอ๊ตแช่น้ำให้เปื่อยก่อนก็ได้ค่ะค่อยเอามาทำ แต่เนื้อสัมผัสก็จะต่างกันนะคะ ปั่นก็จะละเอียดกว่าค่ะ)
  • ปั่นเสร็จแล้วเทใส่ในชามผสม 
  • ใส่ไข่ไก่ นมสด แล้วตีให้เข้ากันค่ะ (ถ้ากลัวคาวไข่ ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วยก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบไม่ได้ใส่ ส่วนตัวรู้สึกว่าไม่คาวค่ะ เพราะมีความหอมจากเนยถั่ว และความเปรี้ยวหวานจากผลไม้และน้ำผึ้งช่วยค่ะ  * นมใช้เป็นมอย่างอื่นก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ )
  • ใส่น้ำมันรำข้าว (น้ำมันรำข้าวช่วยให้แพนเค้กนุ่มขึ้นไม่แข็งกระด้างเกินไป และไม่ติดกระทะด้วยค่ะ ใส่มากกว่าของเจี๊ยบหน่อยก็ได้ค่ะ จะได้นุ่มขึ้นอีก)
  • ใส่ผงฟู (ช่วยให้แพนเค้กขึ้นฟูค่ะ ไม่ใส่ก็ได้คะ่ ถ้าไม่มี แต่อาจจะไม่หน้าฟูเหมือนของเจี๊ยบนะคะ)
  • เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนทำนะคะ 
  • เทแป้งแพนเค้กลงกระทะให้แผ่เป็นวงกลม ขนาดตามชอบนะคะ ถ้าแป้งสุกแป้งจะมีรูขึ้นมา ลักษณะเหมือนฟองอากาศค่ะ  ถ้าเห็นมีรูผุดขึ้นมาหลายรู ๆ แล้วกลับด้านได้ค่ะ  * จะสังเกตเห็นว่าเจี๊ยบไม่ได้ปรุงรสเค็มหวานในแป้งแพนเค้กเลยนะคะ เพราะเจี๊ยบจะทานกับเนยถั่ว ผลไม้ และน้ำผึ้งค่ะ
  • นำแป้งแพนเค้กที่ทำเสร็จแล้วทาเนยถั่วทีละแผ่น แล้วจัดวางซ้อนกันในจาน ตกแต่งจานด้วยผลไม้ตามชอบ ราดด้วยน้ำผึ้ง และ โรยน้ำตาลไอซิ่งตกแต่งอีกหน่อยให้สวยงาม ตามชอบเลยนะคะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

็How to สูตร ข้าวผัดปลาสลิด ข้าวผัดปลาสลิดทอด สูตรอาหาร ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวผัด ปลาสลิดทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. ปลาสลิดทอด 80 กรัม / 80 g. Fried Snakeskin gourami.
2. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Cooked rice.
3. ไข่ 2 ฟอง / 2 Eggs.
4. กระเทียมสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Garlic.
5. ต้นหอมซอย 25 กรัม / 25 g. Sliced Spring onion.
6. พริกซอย 10 กรัม /
10 g. Sliced Chili.

7. ซอสลุงหนวด 1 ช้อนชา / 1 tsp. Cooking sauce.
8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา / 1 tsp. Oyster sauce.
9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Dark Soy sauce.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Sugar.
11. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp.Ground white pepper.
12. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.


น้ำจิ้มแจ่ว
1. ซอสลุงหนวด 1/2 ช้อนโต๊ะ/ 1/2  tbsp. Cooking sauce.
2. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2  tbsp. Tamarind paste.
3. น้ำต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ /
 
1/2  tbsp. Boiled Water.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.
4. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
5. ผักชีฝรั่งซอย / Sliced Culantro.

วิธีทำ

  • วันนี้เจี๊ยบทอดแล่ปลาสลิดทอดเองนะคะ มีวิธีการทำการแล่ ในคลิปด้านล่างนะคะ 
  • เตรียม ต้นหอมซอย กระเทียมสับ และ พริกซอย
  • จากนั้นเตรียมถ้วยผสม ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ จะได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นตอนผัดค่ะ (ผสมส่วนผสมข้อ 7-10) ที่สำคัญได้ตวงด้วยค่ะผัดกี่ครั้งก็รสเดิม แต่ถ้าใครจะปรุงไปผัดไปก็ได้นะคะ กะเอา ไม่ถูกใจก็ใส่เพิ่ม ตามสะดวกเลยค่ะ
  • ทำน้ำจิ้มแจ่วค่ะ (ผสมส่วนผสม น้ำจิ้มทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ  ถ้าไม่มีผักชีฝรั่งใช้เป็นต้นหอมซอย ผักชีซอยก็ได้ค่ะ ตามชอบตามแต่มีเลยนะคะ แต่เจี๊ยบชอบแจ่วใส่ผักชีฝรั่งค่ะ) 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงผัดให้หอม 
  • จากนั้นเอาไข่ลงผัดให้สุก เจี๊ยบชอบผัดไข่ให้แห้งๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด
  • จากนั้นเอาข้าวลงค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นนะคะ ถ้าใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่  ๆ ข้าวจะแฉะค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ ตามชอบเลยค่ะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ค่ะ แล้วผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เนื้อปลาสลิดทอด
  • ตามด้วยพริกไทยป่นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ
  • ตามด้วยพริกซอย ต้นหอยซอย ผัดให้เข้ากันค่ะ
  • จัดเสริฟกับ น้ำจิ้มแจ่วที่ทำไว้ กับผักสดตามชอบนะคะ 


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร ขนม กะลอจี๊ ขนมหวาน ขนมไทย หาทานยาก ขนมไทยโบราณ สูตร อาหาร ขนม บ้านฟินฟิน finfincooking

กะลอจี๊

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

  1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม / 300 g. Glutinous Rice flour.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 35 กรัม / 30 g. Tapioca Starch.
  3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
  4. หัวกะทิ (ร้อน) 200 มิลลิลิตร  / 200 ml. Hot Coconut milk.
  5. น้ำใบเตย 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Pandan Juice. **
  6. งาขาว 25 กรัม / 25 g. Roasted white sesame seeds.
  7. งาดำ 25 / 25 g. Roasted black sesame seeds.
  8. ถั่วลิสงคั่วบด 100 / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  9. น้ำตาลทรายขาว 120 / 120 g. Sugar.
  10. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
  11. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
  12. น้ำสะอาด  / Water.
** (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)

วิธีทำ

  • คั่วถั่วลิสง แล้วนำมาโขลกหยาบ
  • คั่วงาขาว งาดำ ให้หอม แล้วนำมาโขลกหรือบุบพอแตกนะคะ ไม่ต้องโขลกให้ละเอียด แค่พอแตกพอให้ได้กลิ่นหอม ๆ ของงาค่ะ
  • นำถั่วลิสงคั่วและงาขาวงาดำคั่ว มาผสมกับน้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากันค่ะ ใส่เกลือเล็กน้อยพอนะคะ อย่าใส่เยอะนะคะ เดียวจะออกรสเค็มไปไม่อร่อยค่ะ หรือจะไม่ใส่เกลือเลยก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • ปั่นน้ำใบเตยค่ะ (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)
  • เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง เกลือป่น คนให้เข้ากัน 
  • ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ใช้มือขยำ ๆ ให้เข้ากันก็ได้ค่ะ จะได้ง่ายขึ้น
  • เอาหัวกะทิตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กะทิลงในแป้งแล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน (ระวังร้อนมืออย่าใช้มือ) พอเย็นลงซักหน่อยค่อยใช้มือนวดค่ะ 
  • พอนวดแป้งจนปั้นได้แล้ว ปั้นแป้งเป็นแผ่น กลม ๆ ขนาดกว้างประมาณ 3 นิ้ว หนาประมาณ ครึ่งนิ้ว หรือตามชอบนะคะ ถ้าชอบขนมชิ้นหนา ๆ ให้ปั้นหนา ถ้าชอบขนมชิ้นบาง ๆ ให้ปั้นบาง ๆ ค่ะ 
  • นำแป้งที่ปั้นไว้ไปต้มในน้ำเดือดให้แป้งสุก พอแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นค่ะ 
  • พอแป้งลอยขึ้น ตักแป้งออกแช่น้ำเย็น เพื่อให้แป้งเย็นตัวลงค่ะ
  • ตักแป้งออกจากน้ำเย็น แล้วพึ่งให้สะเด็ดน้ำ ถ้าทำเยอะและจำเป็นต้องวางแป้งซ้อนกัน ให้ทาน้ำมันที่แป้งทีละแผ่นนะคะ แป้งที่วางซ้อนกันจะได้ไม่จับติดกันค่ะ
  • จากนั้นนำแป้งไปทอดค่ะ
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลางทอดนะคะ (แล้วค่อยเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นแป้งจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ)
  • เอาแป้งที่ต้มไว้แล้วลงทอดให้กรอบค่ะ (ทอดน้ำมันท่วมก็ได้ ทอดน้ำมันน้อยก็ได้ หรือจี่ในกระทะให้หอม ก็ได้ตามชอบนะคะ)
  • ทอดแป้งจนเหลืองกรอบแล้ว นำมาตัดเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบเลยค่ะ
  • ตัดเสร็จแล้วนำขนมมาคลุกกับถั่วงาน้ำตาลที่ทำไว้ จัดเสริฟได้ค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: