วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2562

ยำสามกรอบ สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ยำสามกรอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







วิธีทำ
  • วันนี้เจี๊ยบใช้เป็น ปลาสลิดทอดกรอบ ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบค่ะ 
  • แล่ปลาสลิดทอดกรอบ วิธีแล่อยู่ในคลิปด้านล่างนะคะ สามารถเข้าไปชมได้
  • ทอดปลาสลิด ทอดปลาหมึก ถ้าใครใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ ก็ทอดเม็ดมะม่วงด้วยนะคะ  วันนี้เจี๊ยบใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือ กรอบ ๆ ของทองการ์เด้น สปอนเซอร์ ใจดีของเจี๊ยบค่ะ 
  • หั่นขึ้นฉ่าย ซอยหอมใหญ่ สับมะม่วง สับพริก บีบมะนาว
  • เตรียมชามผสม 
  • ใส่พริกสับ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน  ใส่หอมใหญ่ มะม่วงเปรี้ยวสับ ขึ้นฉ่าย ปลาสลิดทอดกรอบ ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ เม็ดมะม่วงฯ คลุกเคล้าสให้เข้ากัน แล้วตักเสริฟได้เลยค่ะ
  • ใส่ผักอย่างอื่นเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่นมะเขือเทศ ถ้าชอบใส่ไปได้เลย
    ใช้เป็นหอมแดง หอมแขกก็ได้นะคะ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นหอมใหญ่
    ถ้าขึ้นฉ่ายไม่มี ผักชีก็ได้ค่ะ อะไรก็ได้ที่ชอบใส่ไปเลยค่า
  • ปกติเวลาเจี๊ยบทำยำ มักจะใส่ น้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลาเท่ากัน จะได้สามรสพอดี แต่วันนี้ลดน้ำปลาลง ครึ่งนึงเนื่องจาก ปลาหมึก และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์มีความเค็มอยู่แล้วค่ะ
    ถ้าปลาหมึกของบ้านไหนเค็มมาก ล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งก่อนค่อยเอามาทอด จะลดความเค็มลงได้อีกนะคะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin







วันเสาร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2562

เกี้ยมอี๋ หมูสับ เกี้ยมอี๋น้ำ หมูสับ สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เกี้ยมอี๋หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ






วิธีทำ
  • เอาหมูบดใส่ถ้วยผสม ปรุงรสด้วย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว  จะหมักไว้ก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบไม่ได้หมักปรุงรสแล้วต้มเลยค่ะ 
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งเตา
  • ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว รากผักชี น้ำตาลกรวด พริกไทยป่น ใส่กระเทียมไปด้วยก็ได้ค่ะ  แต่เจี๊ยบไม่ได้ใส่ น้ำตาลกรวด ใส่เพิ่มความหวานให้น้ำซุป ใช้เป็นน้ำตาลอย่างอื่นก็ได้แต่มันจะหวานคนละแบบ ถ้าเป็นน้ำซุป คิดว่าน้ำตาลกรวดเหมาะกว่าค่ะ 
  • พอน้ำเดือดใส่หมูบดที่ปรุงรสไว้ค่ะ จะปั้นเป็นก้อนหรือจะโรยลงหม้อเลยก็ได้ค่ะ พอหมูสุก ใส่เส้นค่ะ ใส่เส้นแล้วต้มอีกแป๊ปนึงก็ตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ
  • ใส่ตับลวกหรือตับต้มสุก จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบเลยค่ะ ใส่ต้นหอมผักชีซอย โรยกระเทียมเจียว 
  • จะปรุงรสแซ่บ เติมพริกป่น น้ำมะนาว ไปอีกก็ได้ค่ะ จัดเลยค่ะ 
  • ถ้าอยากได้ง่ายกว่านี้ก็ใช้ซุปก้อนนะคะ ใส่ซุปก้อนตามฉลากข้างกล่องที่เขียนไว้เลยค่ะ อ่านฉลากก่อนนะคะ ว่าใช้น้ำเท่าไหร่ ซุปก้อนเท่าไหร่ ปกติ น้ำ 1 ลิตร น้ำซุป 1 ก้อนโดยประมาณค่ะ แล้วก็เติมน้ำตาลกรวดไปหน่อยจะได้น้ำซุปที่หวานขึ้น ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin









วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2562

อั่วกบ ยัดอั่วกบ กบยัดไส้ย่าง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กบยัดไส้ย่าง  อั่วกบ

แต่ละท้องถิ่นอาจทำแตกต่างกันไป ที่บ้านจะทำประมาณนี้ค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







วิธีทำ
  • กบลอกหนัง ตัดหัว ตัดแขน ตัดขา เอาเครื่องในออกทิ้ง หรือเหลือตับกบไว้ก็ได้ค่ะ ตามชอบ
  • นำ หัว แขน ขากบ ไปสับให้ละเอียด ถ้าสับไม่ละเอียด เวลาเคี้ยวจะโดนกระดูก สับเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • แกะหอมแดง กระเทียม เด็ดใบกะเพรา ใบมะกรูด ซอยตะไคร้ เตรียมพริกแห้ง
  • นำ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง ไปปั่นหรือโขลกให้ละเอียด 
  • เตรียมชามผสม ใส่กบที่สับไว้ ตามด้วยเครื่องที่ปั่นหรือโขลกละเอียดแล้ว
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/2 ช้อนชา, น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ, หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ   (ใส่น้ำมัน เพื่อให้นุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งไปค่ะ  ใส่หัวกะทิให้เครื่องหอมมัน ทำให้อร่อยขึ้นค่ะ ถ้าใส่หัวกะทิเยอะเครื่องจะเหลวไป เวลายัด เครื่องจะไหลออกมาค่ะ
  • จะใส่เป็นผงปรุงรส หรือซอสหอยเพิ่มก็ได้นะคะ แต่ถ้าจะใส่ ให้ลดน้ำปลาหรือเกลือลงค่ะ เดียวจะเค็มไป  เมนูนี้ชิมไม่ได้ กะเอาอย่างเดียวค่ะ 
  • จากนั้นใส่ใบกะเพรา แล้วคลุกให้เข้ากันกับเครื่องค่ะ คลุกเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • นำกบ ที่ลอกหนังตัดหัวแขนขาแล้ว มาคลุกเกลือ 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติให้ตัวกบ กบจะได้ไม่จืดไปค่ะ ใส่น้ำมันพืชไปด้วย 1/2 ช้อนโต๊ะ กบจะได้ไม่แห้งไปเวลาย่างค่ะ 
  • นำเครื่องที่คลุกผสมกันไว้ มายัดไปที่ตัวกบ ยัดจนเต็มเลยค่ะ ยัดให้ครบทุกตัวก่อนแล้วค่อยกลัดไม้กลัด เผื่อตัวสุดท้ายยัดไม่พอจะได้แบ่งมาจากตัวก่อน ๆ ได้ค่ะ ยัดเสร็จจนครบแล้วกลัดไม้กลัด เพื่อไม่ให้เครื่องไหลออกมาค่ะ 
  • จากนั้น นำไปอบ ปิ้ง ย่าง ให้สุกตามชอบเลยค่ะ ถ้าปิ้งย่าง ใช้ไฟอ่อนนะคะ ค่อย ๆ ย่างไปเรื่อย ๆ ใจเย็นๆ ค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงจะสุกแต่ด้านนอก เนื้อกบที่สับยัดไส้ไว้ด้านในจะไม่สุกนะคะ 
  • ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย ก็อร่อย หรือทานเล่นกับผัดสดก็ได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ









สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin