ยำสามกรอบ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วิธีทำ
- วันนี้เจี๊ยบใช้เป็น ปลาสลิดทอดกรอบ ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบค่ะ
- แล่ปลาสลิดทอดกรอบ วิธีแล่อยู่ในคลิปด้านล่างนะคะ สามารถเข้าไปชมได้
- ทอดปลาสลิด ทอดปลาหมึก ถ้าใครใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ ก็ทอดเม็ดมะม่วงด้วยนะคะ วันนี้เจี๊ยบใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือ กรอบ ๆ ของทองการ์เด้น สปอนเซอร์ ใจดีของเจี๊ยบค่ะ
- หั่นขึ้นฉ่าย ซอยหอมใหญ่ สับมะม่วง สับพริก บีบมะนาว
- เตรียมชามผสม
- ใส่พริกสับ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะม่วงเปรี้ยวสับ ขึ้นฉ่าย ปลาสลิดทอดกรอบ ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ เม็ดมะม่วงฯ คลุกเคล้าสให้เข้ากัน แล้วตักเสริฟได้เลยค่ะ
- ใส่ผักอย่างอื่นเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่นมะเขือเทศ ถ้าชอบใส่ไปได้เลย
ใช้เป็นหอมแดง หอมแขกก็ได้นะคะ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นหอมใหญ่
ถ้าขึ้นฉ่ายไม่มี ผักชีก็ได้ค่ะ อะไรก็ได้ที่ชอบใส่ไปเลยค่า - ปกติเวลาเจี๊ยบทำยำ มักจะใส่ น้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลาเท่ากัน จะได้สามรสพอดี แต่วันนี้ลดน้ำปลาลง ครึ่งนึงเนื่องจาก ปลาหมึก และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์มีความเค็มอยู่แล้วค่ะ
ถ้าปลาหมึกของบ้านไหนเค็มมาก ล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งก่อนค่อยเอามาทอด จะลดความเค็มลงได้อีกนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น