วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2562

อั่วกบ ยัดอั่วกบ กบยัดไส้ย่าง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กบยัดไส้ย่าง  อั่วกบ

แต่ละท้องถิ่นอาจทำแตกต่างกันไป ที่บ้านจะทำประมาณนี้ค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







วิธีทำ
  • กบลอกหนัง ตัดหัว ตัดแขน ตัดขา เอาเครื่องในออกทิ้ง หรือเหลือตับกบไว้ก็ได้ค่ะ ตามชอบ
  • นำ หัว แขน ขากบ ไปสับให้ละเอียด ถ้าสับไม่ละเอียด เวลาเคี้ยวจะโดนกระดูก สับเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • แกะหอมแดง กระเทียม เด็ดใบกะเพรา ใบมะกรูด ซอยตะไคร้ เตรียมพริกแห้ง
  • นำ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง ไปปั่นหรือโขลกให้ละเอียด 
  • เตรียมชามผสม ใส่กบที่สับไว้ ตามด้วยเครื่องที่ปั่นหรือโขลกละเอียดแล้ว
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/2 ช้อนชา, น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ, หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ   (ใส่น้ำมัน เพื่อให้นุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งไปค่ะ  ใส่หัวกะทิให้เครื่องหอมมัน ทำให้อร่อยขึ้นค่ะ ถ้าใส่หัวกะทิเยอะเครื่องจะเหลวไป เวลายัด เครื่องจะไหลออกมาค่ะ
  • จะใส่เป็นผงปรุงรส หรือซอสหอยเพิ่มก็ได้นะคะ แต่ถ้าจะใส่ ให้ลดน้ำปลาหรือเกลือลงค่ะ เดียวจะเค็มไป  เมนูนี้ชิมไม่ได้ กะเอาอย่างเดียวค่ะ 
  • จากนั้นใส่ใบกะเพรา แล้วคลุกให้เข้ากันกับเครื่องค่ะ คลุกเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • นำกบ ที่ลอกหนังตัดหัวแขนขาแล้ว มาคลุกเกลือ 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติให้ตัวกบ กบจะได้ไม่จืดไปค่ะ ใส่น้ำมันพืชไปด้วย 1/2 ช้อนโต๊ะ กบจะได้ไม่แห้งไปเวลาย่างค่ะ 
  • นำเครื่องที่คลุกผสมกันไว้ มายัดไปที่ตัวกบ ยัดจนเต็มเลยค่ะ ยัดให้ครบทุกตัวก่อนแล้วค่อยกลัดไม้กลัด เผื่อตัวสุดท้ายยัดไม่พอจะได้แบ่งมาจากตัวก่อน ๆ ได้ค่ะ ยัดเสร็จจนครบแล้วกลัดไม้กลัด เพื่อไม่ให้เครื่องไหลออกมาค่ะ 
  • จากนั้น นำไปอบ ปิ้ง ย่าง ให้สุกตามชอบเลยค่ะ ถ้าปิ้งย่าง ใช้ไฟอ่อนนะคะ ค่อย ๆ ย่างไปเรื่อย ๆ ใจเย็นๆ ค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงจะสุกแต่ด้านนอก เนื้อกบที่สับยัดไส้ไว้ด้านในจะไม่สุกนะคะ 
  • ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย ก็อร่อย หรือทานเล่นกับผัดสดก็ได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ









สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น