กบยัดไส้ย่าง อั่วกบ
แต่ละท้องถิ่นอาจทำแตกต่างกันไป ที่บ้านจะทำประมาณนี้ค่ะ
แต่ละท้องถิ่นอาจทำแตกต่างกันไป ที่บ้านจะทำประมาณนี้ค่ะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วิธีทำ
- กบลอกหนัง ตัดหัว ตัดแขน ตัดขา เอาเครื่องในออกทิ้ง หรือเหลือตับกบไว้ก็ได้ค่ะ ตามชอบ
- นำ หัว แขน ขากบ ไปสับให้ละเอียด ถ้าสับไม่ละเอียด เวลาเคี้ยวจะโดนกระดูก สับเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- แกะหอมแดง กระเทียม เด็ดใบกะเพรา ใบมะกรูด ซอยตะไคร้ เตรียมพริกแห้ง
- นำ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง ไปปั่นหรือโขลกให้ละเอียด
- เตรียมชามผสม ใส่กบที่สับไว้ ตามด้วยเครื่องที่ปั่นหรือโขลกละเอียดแล้ว
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/2 ช้อนชา, น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ, หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่น้ำมัน เพื่อให้นุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งไปค่ะ ใส่หัวกะทิให้เครื่องหอมมัน ทำให้อร่อยขึ้นค่ะ ถ้าใส่หัวกะทิเยอะเครื่องจะเหลวไป เวลายัด เครื่องจะไหลออกมาค่ะ
- จะใส่เป็นผงปรุงรส หรือซอสหอยเพิ่มก็ได้นะคะ แต่ถ้าจะใส่ ให้ลดน้ำปลาหรือเกลือลงค่ะ เดียวจะเค็มไป เมนูนี้ชิมไม่ได้ กะเอาอย่างเดียวค่ะ
- จากนั้นใส่ใบกะเพรา แล้วคลุกให้เข้ากันกับเครื่องค่ะ คลุกเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- นำกบ ที่ลอกหนังตัดหัวแขนขาแล้ว มาคลุกเกลือ 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติให้ตัวกบ กบจะได้ไม่จืดไปค่ะ ใส่น้ำมันพืชไปด้วย 1/2 ช้อนโต๊ะ กบจะได้ไม่แห้งไปเวลาย่างค่ะ
- นำเครื่องที่คลุกผสมกันไว้ มายัดไปที่ตัวกบ ยัดจนเต็มเลยค่ะ ยัดให้ครบทุกตัวก่อนแล้วค่อยกลัดไม้กลัด เผื่อตัวสุดท้ายยัดไม่พอจะได้แบ่งมาจากตัวก่อน ๆ ได้ค่ะ ยัดเสร็จจนครบแล้วกลัดไม้กลัด เพื่อไม่ให้เครื่องไหลออกมาค่ะ
- จากนั้น นำไปอบ ปิ้ง ย่าง ให้สุกตามชอบเลยค่ะ ถ้าปิ้งย่าง ใช้ไฟอ่อนนะคะ ค่อย ๆ ย่างไปเรื่อย ๆ ใจเย็นๆ ค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงจะสุกแต่ด้านนอก เนื้อกบที่สับยัดไส้ไว้ด้านในจะไม่สุกนะคะ
- ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย ก็อร่อย หรือทานเล่นกับผัดสดก็ได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น