วันเสาร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2562

เกี้ยมอี๋ หมูสับ เกี้ยมอี๋น้ำ หมูสับ สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เกี้ยมอี๋หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ






วิธีทำ
  • เอาหมูบดใส่ถ้วยผสม ปรุงรสด้วย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว  จะหมักไว้ก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบไม่ได้หมักปรุงรสแล้วต้มเลยค่ะ 
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งเตา
  • ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว รากผักชี น้ำตาลกรวด พริกไทยป่น ใส่กระเทียมไปด้วยก็ได้ค่ะ  แต่เจี๊ยบไม่ได้ใส่ น้ำตาลกรวด ใส่เพิ่มความหวานให้น้ำซุป ใช้เป็นน้ำตาลอย่างอื่นก็ได้แต่มันจะหวานคนละแบบ ถ้าเป็นน้ำซุป คิดว่าน้ำตาลกรวดเหมาะกว่าค่ะ 
  • พอน้ำเดือดใส่หมูบดที่ปรุงรสไว้ค่ะ จะปั้นเป็นก้อนหรือจะโรยลงหม้อเลยก็ได้ค่ะ พอหมูสุก ใส่เส้นค่ะ ใส่เส้นแล้วต้มอีกแป๊ปนึงก็ตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ
  • ใส่ตับลวกหรือตับต้มสุก จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบเลยค่ะ ใส่ต้นหอมผักชีซอย โรยกระเทียมเจียว 
  • จะปรุงรสแซ่บ เติมพริกป่น น้ำมะนาว ไปอีกก็ได้ค่ะ จัดเลยค่ะ 
  • ถ้าอยากได้ง่ายกว่านี้ก็ใช้ซุปก้อนนะคะ ใส่ซุปก้อนตามฉลากข้างกล่องที่เขียนไว้เลยค่ะ อ่านฉลากก่อนนะคะ ว่าใช้น้ำเท่าไหร่ ซุปก้อนเท่าไหร่ ปกติ น้ำ 1 ลิตร น้ำซุป 1 ก้อนโดยประมาณค่ะ แล้วก็เติมน้ำตาลกรวดไปหน่อยจะได้น้ำซุปที่หวานขึ้น ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin









วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2562

อั่วกบ ยัดอั่วกบ กบยัดไส้ย่าง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กบยัดไส้ย่าง  อั่วกบ

แต่ละท้องถิ่นอาจทำแตกต่างกันไป ที่บ้านจะทำประมาณนี้ค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







วิธีทำ
  • กบลอกหนัง ตัดหัว ตัดแขน ตัดขา เอาเครื่องในออกทิ้ง หรือเหลือตับกบไว้ก็ได้ค่ะ ตามชอบ
  • นำ หัว แขน ขากบ ไปสับให้ละเอียด ถ้าสับไม่ละเอียด เวลาเคี้ยวจะโดนกระดูก สับเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • แกะหอมแดง กระเทียม เด็ดใบกะเพรา ใบมะกรูด ซอยตะไคร้ เตรียมพริกแห้ง
  • นำ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง ไปปั่นหรือโขลกให้ละเอียด 
  • เตรียมชามผสม ใส่กบที่สับไว้ ตามด้วยเครื่องที่ปั่นหรือโขลกละเอียดแล้ว
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/2 ช้อนชา, น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ, หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ   (ใส่น้ำมัน เพื่อให้นุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งไปค่ะ  ใส่หัวกะทิให้เครื่องหอมมัน ทำให้อร่อยขึ้นค่ะ ถ้าใส่หัวกะทิเยอะเครื่องจะเหลวไป เวลายัด เครื่องจะไหลออกมาค่ะ
  • จะใส่เป็นผงปรุงรส หรือซอสหอยเพิ่มก็ได้นะคะ แต่ถ้าจะใส่ ให้ลดน้ำปลาหรือเกลือลงค่ะ เดียวจะเค็มไป  เมนูนี้ชิมไม่ได้ กะเอาอย่างเดียวค่ะ 
  • จากนั้นใส่ใบกะเพรา แล้วคลุกให้เข้ากันกับเครื่องค่ะ คลุกเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • นำกบ ที่ลอกหนังตัดหัวแขนขาแล้ว มาคลุกเกลือ 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติให้ตัวกบ กบจะได้ไม่จืดไปค่ะ ใส่น้ำมันพืชไปด้วย 1/2 ช้อนโต๊ะ กบจะได้ไม่แห้งไปเวลาย่างค่ะ 
  • นำเครื่องที่คลุกผสมกันไว้ มายัดไปที่ตัวกบ ยัดจนเต็มเลยค่ะ ยัดให้ครบทุกตัวก่อนแล้วค่อยกลัดไม้กลัด เผื่อตัวสุดท้ายยัดไม่พอจะได้แบ่งมาจากตัวก่อน ๆ ได้ค่ะ ยัดเสร็จจนครบแล้วกลัดไม้กลัด เพื่อไม่ให้เครื่องไหลออกมาค่ะ 
  • จากนั้น นำไปอบ ปิ้ง ย่าง ให้สุกตามชอบเลยค่ะ ถ้าปิ้งย่าง ใช้ไฟอ่อนนะคะ ค่อย ๆ ย่างไปเรื่อย ๆ ใจเย็นๆ ค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงจะสุกแต่ด้านนอก เนื้อกบที่สับยัดไส้ไว้ด้านในจะไม่สุกนะคะ 
  • ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย ก็อร่อย หรือทานเล่นกับผัดสดก็ได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ









สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin







วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2562

ถั่วทองทอด ถั่วเขียวทอด ถั่ว โรยหน้า ข้าวเหนียวมะม่วง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking

ถั่วทองทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







วิธีทำ
  • อยากได้ถั่วเท่าไหร่ ทำเท่านั้นนะคะ อยากได้ 1 ถ้วยทำ 1 ถ้วยค่ะ  ทอดแล้วไม่พองไม่เพิ่ม
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือกออกแล้ว ข้างในจะเป็นสีเหลืองทองนะคะ เลยเรียกกันว่าถั่วทอง  (ไม่ใช่ถั่วเหลืองนะคะ ถั่วเหลืองจะอีกแบบนึง  ถั่วเหลืองเม็ดจะใหญ่ขึ้นมาหน่อยค่ะ ไว้ทำนม ทำน้ำเต้าหู้ ส่วนถั่วเขียว ส่วนใหญ่ ไว้ทำขนม ทำของหวาน) 
  • นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปล้างน้ำ ค่ะ เจี๊ยบล้างน้ำเดียว อยากให้สีถั่วยังสวยอยู่ จะล้าง สองน้ำ สามน้ำ หรือล้างจนน้ำใสก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน 
  • หลังจากล้างแล้ว เทน้ำให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น แต่อย่านานจนถั่วแตก เวลานำมาทอดถั่วจะไม่เป็นเม็ดสวย  ถ้าแช่น้อยไป เวลาทอดออกมาแล้ว ถั่วจะแข็งนะคะ 
  • หลังจากแช่ครบ 6 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำออก แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปทอด
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งเตา เอาถั่วลงตอนน้ำมันยังไม่ร้อนเลยค่ะ เนื่องจากว่า เจี๊ยบไม่ได้เอาถั่วไปต้ม หรือนึ่งให้สุกก่อน  เลยใช้วิธีเอาถั่วลงต้มในน้ำมันไปเรื่อย ๆ ให้ถั่วสุก พอน้ำมันเดือดก็ทอดต่อให้กรอบค่ะ * ถ้าชอบพอง ๆ กรอบ ๆ มาก ๆ หลังจากแช่น้ำแล้ว นำไปต้ม หรือ นึ่งให้สุกก่อน นำมาทอดก็ได้นะคะ
  • ใช้ไฟกลางในการทอดนะคะ แล้วค่อยเร่งไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้น เพื่อให้ถั่วไม่อมน้ำมันค่ะ 
  • จะรู้ได้ยังไงว่าถั่วพร้อมตักขึ้น อย่างแรกให้สังเกต เสียงถั่วนะคะ ตักขึ้นแล้วเทลง จะได้ยินเสียงกรอบของถั่ว และอย่างที่สอง น้ำมัน ตอนเราทอดน้ำมันจะฟู่มาก พอน้ำมันค่อย ๆ ลดความฟู่ลง ตักได้เลยค่ะ แต่ไม่ต้องรอจนน้ำมันนิ่งนะคะ ไม่ต้องรอให้สีถั่วเหลืองสวยจากในกระทะ เพราะตักออกมาแล้ว สีเค้าจะเข้มขึ้นอีก ค่ะ 
  • ตักอออกมาแล้วซับน้ำมันด้วยกระดาษซับน้ำมัน ซับไปเรื่อยๆ จนจับดูแล้ว ไม่มีน้ำมันติดมือขึ้นมาเลยค่ะ  วิธีนี้ใช้กระดาษซับน้ำมันค่อยข้างเยอะนะคะ กว่าจะซับน้ำมันออกจนหมด 
  • หรือจะอบไล่น้ำมัน อบที่อุณหูภูมิ 60-80 องศา C อบนาน 6-8 ชั่วโมง ต้องใช้อุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศานะคะ ไม่งั้นถั่วจะสุกเพิ่มหรือไหม้ไปเลยค่ะ 
  • ซับหรืออบไล่น้ำมันจนแห้งแล้ว คลุกเกลือตามชอบค่ะ  ถ้าจะเอาไปโรยหน้าข้าวเหนียวมะม่วง ไม่ต้องคลุกก็ได้ค่ะ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: