เต้าคั่ว / ต่าวกัว / ท่าวขั้ว / ผักบุ้งไต่ราว
จะคล้าย ๆ กับ ก๋วยเตี๋ยวบก แต่จะมีเครื่องเคียงและน้ำจิ้มที่ต่างกันออกไปในแต่ละท้องถิ่น
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- กระเทียมเจียว / Fried Garlic.
- หมูสามชั้นต้ม / Boiled Pork Belly.
- ไข่ต้ม / Boiled Eggs.
- กุ้งชุบแป้งทอด / Crispy shrimp.
- เต้าหู้ข้าวแข็งทอด / Fried Firm White Tofu.
- แผ่นเกี๊ยวไข่ทอด / Fried Wonton wrappers.
- เส้นหมี่ขาวลวก / Blanched Dehydrated Rice Vermicelli.
- ถั่วงอกลวก / Blanched Bean sprouts.
- ผักบุ้งลวก / Blanched Water Spinach.
- เห็นว่าบางท้องถิ่น จะใส่หมี่กรอบด้วยนะคะ แต่วันนี้เครื่องของเจี๊ยบมีเท่านี้ค่ะ
น้ำจิ้มวันนี้มี 4 อย่าง เจี๊ยบทำน้ำจิ้มจากความชอบของตัวเองนะคะ ชอบราดอะไรประมาณนนี้ค่ะ
1. น้ำจิ้มหวาน น้ำจิ้มมะขาม สำหรับเด็ก
- น้ำตาลปิ๊ป 200 กรัม / 200 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
- น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 5 นาที
2. น้ำจิ้ม ซีอิ๊วดำ
- น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
- น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vinegar.
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Dark Soy Sauce.
- พริกจินดาสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Jinda Red Chilli.
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 5 นาที
3. น้ำจิ้มพริกน้ำส้ม
- น้ำตาลทราย 120 กรัม / 120 g. Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Vinegar.
- น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Water.
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายแล้วพักไว้ให้เย็น - กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
- พริกขี้หนูสวน 40 กรัม / 40 g. Bird's eye chili.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำส้มที่ต้มไว้ / Boiled Vinegar.
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
4. น้ำจิ้มไก่ ตราแม่ประนอม
เจี๊ยบชอบเอาน้ำจิ้มไก่ ราดผสมกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำบ้าง พริกน้ำส้มบ้าง รู้สึกว่าอร่อยกลมกล่อมเข้ากันดี ลองดูนะคะเผื่อจะชอบเหมือนกัน
เริ่มทำเครื่อง
- เจียวกระเทียม สับหรือโขลกกระเทียมแล้วเจียวกระเทียมไว้ กรณีที่ทำกระเทียมเจียวเอง
- ต้มสามชั้นและเลือดหมู (ต้มน้ำสะอาด ใส่เกลือสมุทรนิดหน่อย ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด เพื่อช่วยดับดาว พอน้ำเดือด ใส่หมูสามชั้นและเลือดหมูลงต้มจนสุก แล้วตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
- ต้มไข่เป็ด แล้วแกะเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้น ตามชอบ เช่นอาจจะ ผ่าครึ่ง หรือ หั่น 4
- ทอดกุ้ง ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็น เอากุ้งลงชุบแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ
- ทอดเต้าหู้ ทอดเต้าหู้ทั้งชิ้นใหญ่ ๆ แล้วตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ
- ทอดแผ่นเกี๊ยว หั่นแผ่นเกี๊ยวเป็นชิ้นขนาดตามต้องการแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ
- ลวกเส้นหมี่
- ลวกถั่วงอก
- ลวกผักบุ้ง
การรับประทาน
- ตักเครื่องทั้งหมดใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำจิ้มที่ชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักรับประทานได้เลยค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น