ต้มกบ ใส่มะเขือเทศ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- เนื้อกบ 500 กรัม / 500 g. Frog.
- ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
- ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
- ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
- กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
- หอมแดง 60 กรัม / 60 g. Shallot.
- มะเขือเทศ 200 กรัม / 200 g. See da Tomato.
- น้ำสะอาด 1300 มิลลิลิตร / 1300 ml. Water.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
- พริกแห้งทอด 15 กรัม / 15 g. Fried Dried Chilli.
- ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- เตรียมกบ ลอกหนัง เอาเครื่องในออก ตัดหัว แขน ขา แล้วนำไปขยำเกลือ (เพื่อลดความคาว) แล้วล้างน้ำให้สะอาด 1-2 น้ำ
- หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
- บุบกระเทียม หอมแดง
- ซอยผักชีฝรั่ง
- หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นพอคำ
- ปาดมะนาวบีบน้ำมะนาว
- ขั้นตอนการทำ
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาพริกแห้งลงทอด แล้วนำไปโขลกพอแหลก
- เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง
- รอจนน้ำเดือด ใส่กบ ลงต้ม ตามด้วยมะเขือเทศ
- ถ้ามีฟองช้อนฟองออก ใช้เวลาต้มไม่นาน กบสุกเร็ว
- พอกบสุก ปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (ใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
- ใส่พริกแห้งทอดที่โขลกไว้ ตามด้วยใบมะกรูด
- ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาว
- ตักจัดเสริฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น