วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ยำผลไม้กุ้ง สุก เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดหุ่น เมนูสบายท้อง เมนูลดความอ้วน สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ยำผลไม้ กุ้งสุก

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients
  1. กุ้งขาวแกะเปลือกไว้หาง 200 กรัม / 200 g. 
  2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม / 100 g. Cashew nuts.
  3. ฝรั่ง 200 กรัม /  200 g. Guava.
  4. แอปเปิ้ล 200 กรัม /  200 g. Apple
  5. ส้มโอ 200 กรัม / 200 g. Pomelo
  6. พริกจินดาแดงสับ  20 กรัม / 20 g.  Jinda Red Chilli.
  7. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Palm Sugar Syrup.
    * น้ำเชื่อมเจี๊ยบมาจากการต้มน้ำตาลกับน้ำในปริมาณเท่ากัน เช่น น้ำตาล 2 ถ้วย กับน้ำสะอาด 2 ถ้วย
  8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.  
    * ถ้าไม่ชอบกลิ่นของน้ำปลา ใช้เกลือแทนก็ได้ค่ะ จะเหมือนกับการทานผลไม้พริกเกลือ 
  9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.


วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม 
  • อบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถ้าได้มาแบบดิบ ๆ 
  • ปอกส้มโอ กรณีซื้อมาเป็นลูก
  • ล้างผลไม้ ฝรั่ง แอบเปิ้ล
  • แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง และเอาเส้นหลังออก
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เอากุ้งลงลวกให้สุก
  • ผสมน้ำเย็นกับเกลือในอ่างผสม หั่นฝรั่งและแอบเปิ้ลเป็นชิ้นพอคำ แล้วแช่ในน้ำเย็นใส่เกลือ เพื่อไม่ให้ผลไม้ดำคล้ำ
  • สับพริกจินดาแดง
  • ขั้นตอนการยำ
  • เตรียมชามอ่างผสม ใส่พริกสับ น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน (เจี๊ยบค่อนข้างทานเปรี้ยวและหวาน สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามความชอบนะคะ อาจจะไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ) 
  • ใส่ผลไม้ และ กุ้งลวกสุก  คนให้เข้ากัน 
  • ตักเสิร์ฟ โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ (คั่ว) 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น