เมี่ยงหมูยอ ไร้แป้ง
(ใช้หมูยอไร้แป้ง จะทานอร่อยกว่าหมูยอแบบมีแป้งนะคะ)
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
- น้ำตาลปิ๊ป 200 กรัม / 200 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
- น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
- ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ / Crushed Roasted Peanuts as you like.
น้ำจิ้มซีฟู้ด
- พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Jinda Red Chili.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 35 กรัม / 35 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
* เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ
* บางท่านอาจจะไม่อยากเสียเวลาทำน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มถั่ว เอาถั่วตัดปั่น หรือ โขลก ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดไปเลยก็ได้นะคะ
เครื่อง
- หมูยอนึ่ง / Steamed White Pork Sausage.
- เส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli.
- คะน้าลวก / Blanched Chinese kale
- กระเทียมเจียว / Fried Garlic.
วิธีทำ
- ทำน้ำจิ้มถั่ว เอาน้ำตาลปิ๊ป เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้เพือด 5 นาที ปิดไฟเตาแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นแล้วตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด
- ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นโขลก พริก กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊ป เกลือสมุทร น้ำมะนาว น้ำต้มสุก)
- เตรียมเครื่องต่าง ๆ
- หั่น คะน้า เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้
- หั่น หมูยอ เป็นชิ้นพอคำแล้วพักไว้
- โขลกหรือสับ กระเทียม ไว้ทำกระเทียมเจียว จากนั้น นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้เหลืองกรอบ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ใช้เวลาลวกหรือต้มไม่นานนะคะ ไม่กี่นาที แป๊ปเดียวเส้นก็นิ่ม ตักขึ้นหยิบมาเช็คดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าต้มนานไปเส้นจะเละนะคะ ตักขึ้นล้างน้ำเย็น แล้วนำเส้นไปคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นหมี่ที่ลวกแล้วเหนียวติดกัน
- นำ คะน้า ที่หั่นไว้ลงสะดุ้งในน้ำร้อน แล้วตักขึ้นล้างในน้ำเย็นจัด เพื่อให้คะน้ายังมีสีเขียวสวย
- นำ หมูยอ ที่หั่นไว้นึ่งให้ร้อน (หรือจะ อุ่นร้อนด้วยวิธีอื่นก็ได้นะคะ เช่น เข้าไมโครเวฟ ลวก อบ ทอด ตามชอบค่ะ)
- จัดเสิร์ฟ จัดจานเส้นหมี่ลวก คะน้าลวก หมูยอนึ่ง โดยตักกระเทียมเจียวโรยในทุก ๆ จาน ทานคู่กับ น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มถั่วที่ทำไว้ หรือจะห่อผักทาน อย่างเช่น ห่อผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว ก็ได้นะคะ พอดีวันนี้เจี๊ยบไม่มีผักห่อ มีคะน้าเหลือ ๆ อยู่เลยลวกแล้วทานคู่กัน
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น