วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เมี่ยง หมูยอ น้ำจิ้มเมี่ยง เนื้อ หมู ปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เมี่ยงหมูยอ ไร้แป้ง

(ใช้หมูยอไร้แป้ง จะทานอร่อยกว่าหมูยอแบบมีแป้งนะคะ) 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
  1. น้ำตาลปิ๊ป 200 กรัม /  200 g. Palm Sugar.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  3. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
  4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
  5. ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ  Crushed Roasted Peanuts as you like. 
น้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกจินดาแดง 20 กรัม   /  20 g. Jinda Red Chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 35 กรัม /  35 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 

    * บางท่านอาจจะไม่อยากเสียเวลาทำน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มถั่ว  เอาถั่วตัดปั่น หรือ โขลก ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดไปเลยก็ได้นะคะ

เครื่อง
  • หมูยอนึ่ง / Steamed White Pork Sausage.
  • เส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli. 
  • คะน้าลวก / Blanched Chinese kale
  • กระเทียมเจียว / Fried Garlic.
  
  วิธีทำ

  • ทำน้ำจิ้มถั่ว เอาน้ำตาลปิ๊ป เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ  เคี่ยวให้เพือด 5 นาที ปิดไฟเตาแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น  พอเย็นแล้วตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด

  • ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด  ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นโขลก พริก กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊ป เกลือสมุทร น้ำมะนาว น้ำต้มสุก)

  • เตรียมเครื่องต่าง ๆ 
  • หั่น คะน้า เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้ 
  • หั่น หมูยอ เป็นชิ้นพอคำแล้วพักไว้ 
  • โขลกหรือสับ กระเทียม ไว้ทำกระเทียมเจียว จากนั้น นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้เหลืองกรอบ 
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ใช้เวลาลวกหรือต้มไม่นานนะคะ ไม่กี่นาที แป๊ปเดียวเส้นก็นิ่ม ตักขึ้นหยิบมาเช็คดูก่อนก็ได้ค่ะ  ถ้าต้มนานไปเส้นจะเละนะคะ ตักขึ้นล้างน้ำเย็น แล้วนำเส้นไปคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นหมี่ที่ลวกแล้วเหนียวติดกัน
  • นำ คะน้า ที่หั่นไว้ลงสะดุ้งในน้ำร้อน แล้วตักขึ้นล้างในน้ำเย็นจัด เพื่อให้คะน้ายังมีสีเขียวสวย
  • นำ หมูยอ ที่หั่นไว้นึ่งให้ร้อน (หรือจะ อุ่นร้อนด้วยวิธีอื่นก็ได้นะคะ เช่น เข้าไมโครเวฟ ลวก อบ ทอด ตามชอบค่ะ)  

  • จัดเสิร์ฟ  จัดจานเส้นหมี่ลวก คะน้าลวก หมูยอนึ่ง โดยตักกระเทียมเจียวโรยในทุก ๆ จาน ทานคู่กับ น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มถั่วที่ทำไว้ หรือจะห่อผักทาน อย่างเช่น ห่อผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว ก็ได้นะคะ พอดีวันนี้เจี๊ยบไม่มีผักห่อ มีคะน้าเหลือ ๆ อยู่เลยลวกแล้วทานคู่กัน

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น