วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ไก่ตะไคร้ ไก่แซ่บ กับข้าวอร่อยๆ กับข้าวง่าย ๆ เมนูง่าย ๆ เมนูไก่ เมนูกินกับข้าว บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking


ไก่แซ่บ ไก่ตะไคร้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ปีกบนไก่ 600 กรัม / 600 g. Chicken Wing Drumettes.
  2. พริกแห้ง 7 กรัม / 7 g. Dried Chili.
  3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  4. ข่าแก่ 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemongrass.
  6. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
  7. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shalltos.
  8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
  9. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  12. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่นข่าเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • ซอยตะไคร้เป็นชิ้น ๆ 
  • ฉีบใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะซอยเป็นฝอยก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ
  • เตรียมปีกไก่
  • โขลกพริกแกง   
  • โขลกพริกแห้ง เกลือ  ข่า ตะไคร้ ให้แหลก ตามด้วย กระเทียม หอมแดง ตามลำดับ โขลกทีละอย่างจะโขลกง่ายขึ้นโดยเริ่มจากโขลกของแห้ง ๆ ก่อน ของเปียกไว้ทีหลัง ถ้ามีเครื่องปั่นปั่นรวมกันได้เลย ก็ได้ค่ะ :)
  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้เข้ากัน
  • เติมน้ำสะอาด ปิดฝาแล้วต้มไว้ 30 นาที (เจี๊ยบใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หากใช้ไฟแรงน้ำจะแห้งเร็วไปไก่อาจจะยังไม่เปื่อยนะคะ) 
  • ครบ 30 นาที เปิดฝาหม้อ ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย หรือผงชูรสเพิ่มตามแต่ชอบ ผัดให้เข้ากัน (ชิมรส ปรุงเพิ่มตามชอบ)  ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้ม หมูสับ ไข่ลวก ข้าวต้มหมูสับ ข้าวต้มหมู เมนูสบายท้อง เมนูไม่อ้วน เมนูสุขภาพ เมนู เป็นไข้ เมนูอ่อน อาหารอ่อน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวต้มหมูสับ ไข่ลวก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ข้าวต้มหมูสับ
ส่วนผสม / ingredients

1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork. 
2. ข้าวสวย 200 กรัม
 / 200 g.  Cooked Rice.
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม  / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม  / Cooking oil for fry garlic.
13. ตั้งฉ่าย ตามชอบ  
Preserved Vegetable




  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับหมูสับ 
  • โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
  • ล้างหั่นผักชี รากผักชี 
  • ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
  • นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก 
  • ใส่น้ำสะอาด ตามด้วย กระเทียม รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (ตามแต่ชอบ หากไม่ทานหวานไม่ใส่ก็ได้ค่ะ เจี๊ยบติดหวานหน่อย ๆ เลยใส่ไปเพื่อความกลมกล่อม) 
  • คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด (ช้อนฟองออกหากมีฟอง) 
  • จากนั้นใส่ข้าวสวย พริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ) 
  • ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ผักชีซอย ตามแต่ชอบ 

ไข่ลวก
  • ไข่ไก่ แช่เย็น 3 ฟอง  (ขนาดไข่ของเจี๊ยบ 70-74 กรัม)  ใช้แบบไม่แช่เย็นได้ค่ะ แต่เวลาที่แช่ไข่ อาจจะไวกว่าของเจี๊ยบนะคะ 
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร

  • ขั้นตอนการทำ
  • ต้มน้ำให้เดือด ประมาณ 2 นาที จากนั้นปิดไฟเตา
  • นำไข่ลงแช่ในน้ำที่ต้ม 13 นาที (ปิดฝาหม้อ หรือไม่ปิดฝาก็ได้ค่ะ)
  • ครบ 13 นาที ตักไข่ขึ้นแช่น้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อนไม่ให้ไข่สุกไปกว่านี้ 
  • จากนั้นตอกไข่ รับประทานได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัดไข่ ปลาสลิด ข้าวผัดไข่ ข้าวผัด ปลาสลิด ข้าวผัดไข่ ผักรวม ข้าวผัดปลาสลิด ผักรวม เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูง่าย ๆ เมนูไข่ เมนูปลา บ้านฟินฟิน finfincooking

 ข้าวผัดไข่  ปลาสลิด ผักรวม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวกล้องหุงสุก 300 กรัม / 300 g. Cooked brown rice.
2. ปลาสลิดทอด 80 กรัม / 80 g. Fried Snakeskin gourami.
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง / 2 Chicken Eggs. 
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
5. พริกจินดาแดงซอย 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
6. ต้นหอมซอย 20 กรัม 20 g. Spring onion.
7. น้ำปลาแท้ 1/2  ช้อนชา  / 1/2 tsp. Fish Sauce.
8. ซอสหอยนางรม  1 ช้อนชา  /  1 tsp. Oyster Sauce.
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.
10. ผักรวม 100 กรัม / 100 g. Mixed vegetables. (เจี๊ยบใช้ผักแช่แข็ง ซื้อจาก ซุปเปอร์ ฯ ) 
11. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Cooking Oil.

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมปลาสลิดทอด  ของเจี๊ยบใช้ปลาสลิดทอดสำเร็จรูปค่ะ วันนี้ :) 
  • เตรียมข้าว หุงข้าว ( หุงแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นข้ามคืน จะช่วยให้ข้าวเวลาผัดเป็นเม็ดร่วนสวย มีความแข็งนิด ๆ ข้าวไม่แฉะ) 
  • ซอยต้นหอม
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับ กระเทียมตามชอบ
  • ซอยพริกแดงจินดา

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • ใส่กระเทียมลงผัด ลงเจียวให้เหลือง ตามชอบ
  • ใส่ไข่ลงผัดพอสุก 
  • ใส่ผักรวมลงผัด ให้เข้ากัน
  • ใส่ข้าวกล้อง ตามด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลาแท้ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น  เนื้อปลาสลิดทอด พริกขี้หนูซอย แล้วผัดให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ ต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสดตามชอบ บีบมะนาวราดข้าวไปหน่อย อร่อยมากค่ะ :)



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




สูตรพริกน้ำปลา กดดูได้ที่นี่ ค่ะ >>>  พริกน้ำปลา  <<<



ต้มไข่ต้มยางมะตูม กดดูได้ที่นี่ ค่ะ >>>  ไข่ต้มยางมะตูม  <<<