วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ยำ สตรอว์เบอร์รี ยำกะปิ ตำกะปิ สตรอว์เบอร์รี เมนู ยำ ผลไม้ แซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ยำ สตอเบอรี่ กะปิย่าง กุ้งแห้งป่น

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients 

1. สตรอว์เบอร์รี 300 กรัม  / 300 g. Strawberry.
2. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp paste.
3. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Dried Shrimp.
4. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced Shallot.
5. พริกขี้หนูซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Hot Chili.
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
8. น้ำอุ่น1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Warm Water.
9. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Sea Salt.


ขั้นตอนการทำ

  • นำกะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอม
  • ล้างและ หั่น สตรอว์เบอร์รี่ เป็นชิ้นพอคำ
  • ซอยหอมแดง พริกขี้หนู บีบน้ำมะนาว
  • เตรียมชามผสม ใส่กะปิ น้ำตาลทราย น้ำอุ่น น้ำมะนาว คนให้ละลายเข้ากัน (ชิมรส ก่อนใส่เกลือนะคะ กะปิที่ใช้ความเค็มอาจจะต่างกัน หากกะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องใส่เกลือ) ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ 
  • จากนั้นใส่สตรอว์เบอร์รี่ หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย กุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ



คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











วันอังคารที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2567

How too สูตร วิธีทำ ครองแครง กะทิสด ขนมไทย ของหวานไทย ชื่นใจคลายร้อน บ้านฟินฟิน finfincooking

ครองแครงอัญชัน กะทิสด 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

ตัวครองแครง อัญชัน
1. แป้งมัน 250 กรัม / 250 g.  Tapioca flour.
2. แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม / 50 g.  Rice flour.
3. น้ำอัญชัน ร้อนจัด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Hot butterfly pea juice.

* เจี๊ยบใช้แป้งข้าวจ้าวด้วย เพิ่มความกรุบให้ครองแครง หากไม่ชอบ ใช้แป้งมันสำปะหลัง อย่างเดียวได้นะคะ ตัวครองแครงก็จะนุ่ม ๆ 
* น้ำอัญชัน ได้จาก ต้ม น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (ต้มเผื่อขาด) กับ ดอกอัญชันแห้ง 6 ดอก ใช้มากกว่าได้หากชอบสีเข้มกว่า 

กะทิ มะพร้าวอ่อน
1. กะทิสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Fresh Coconut Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
    * ใช้น้ำเปล่าได้ค่ะ แล้วเพิ่มน้ำตาล หากยังไม่หวานถูกใจ
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Coconut Palm Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. นื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม 200 g. Young Coconut meat.
6. 
ใบเตย 40 กรัม 40 g. Pandan leaves.
7.  งาขาวคั่ว ตามชอบ / White sesame seeds.

กะทิสด 
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 400 กรัม / 400 g. Grated Coconut.
2. น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Warm water.
  • ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 

น้ำเชื่อม 
สำหรับแช่ครองแครง ช่วยไม่ให้ครองแครงอืด เวลาจะทานค่อยตักราดน้ำกะทิ
ไม่ทำก็ได้นะคะ ต้มครองแครงแล้ว นำตัวครองแครง ลงใส่ในน้ำกะทิเลยก็ได้ค่ะ  เจี๊ยบทำแบบแยกครองแครง แยกน้ำกะทิ เลยต้มน้ำเชื่อม แช่ตัวครองแครงไว้ค่ะ 

1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 กรัม. Sugar.
3. ใบเตย 40 กรัม 40 g. Pandan leaves.
  • ต้มน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ให้เดือดประมาณ 3 นาที แล้วปิดไฟเตาพักไว้ให้เย็น


ขั้นตอนการทำ
  • ขูดเอาเนื้อมะพร้าวห้าว คั้นเอาน้ำกะทิ
  • ปอกมะพร้าวอ่อน เอาน้ำมะพร้าว และ  ขูดเอาเนื้อมะพร้าวอ่อน
  • ต้มน้ำเชื่อม ไว้แช่ครองแครง (กรณีทำแบบแยก ครองแครง แยกน้ำกะทิ หากจะทำรวมไม่ต้องต้มน้ำเชื่อมก็ได้ค่ะ) 
  • คั่วงาขาว แล้วบุบพอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา ไม่ต้องละเอียด

  • ต้มกะทิ มะพร้าวอ่อน
  • นำ กะทิสด น้ำมะพร้าว ใส่หม้อตั้งไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน ใส่ใบเตย เกลือสมุทรป่น น้ำตาลมะพร้าว
  • ต้มจนน้ำตาลละลาย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด 
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน  หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด  แล้วต้มจนเนื้อมะพร้าวอ่อนสุก ปิดไฟเตาแล้วพักไว้

  • ต้มดอกอัญชันแล้วกรองเอาแต่น้ำ
  • เตรียมชามผสมแป้ง
  • ร่อนแป้งมัน แป้งข้าวจ้าวใส่ชามผสม 
  • ต้มน้ำอัญชันที่กรองแล้วอีกครั้งให้ร้อนจัด
  • เทน้ำอัญชันใส่ในชามแป้ง ใช้ไม้พายค่อย ๆ คนผสมให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใช้มือนวดแป้งให้เข้ากัน 
  • แบ่งแป้งปั้นตัวครองแครงทีละน้อย ที่เหลือคลุมผ้าขาวบางชุบน้ำ หรือใส่กล่องปิดฝาไว้แป้งจะได้ไม่แห้ง 
  • ได้ตัวครองแครงแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจัด ตอนเอาลงต้มตัวครองแครงจะจม เมื่อตัวครองแครงสุกจะลอยขึ้น เมื่อตัวครองแครงลอยขึ้นต้มต่ออีกหน่อย แล้วตักขึ้นล้างน้ำเย็นจัด
  • ล้างน้ำเย็นจัดแล้ว ตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเชื่อม (กรณีทำแยกกะทิ) 
  • หรือตักครองแครงแช่ในน้ำกะทิที่ทำไว้ได้เลยค่ะ 
  • จัดเสิร์ฟได้





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ บัวลอย เผือก มะพร้าวอ่อน ของหวาน ขนมไทย บัวลอย ไข่หวาน finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน

  บัวลอยเผือก มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients

1. เผือกนึ่งสุก 150 กรัม / 150 g. Steamed Taro.
2. แป้งข้าวเหนียว ตราปลาไทยห้าดาว 150 กรัม / 150 g. 
Glutinous Rice flour.
3. น้ำสะอาด 130 มิลลิลิตร / 130 ml. Water.
* อาจจะน้อยหรือมากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นของเผือกนึ่ง
4. กะทิสด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
5. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh Coconut Water.
6. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Coconut Palm Sugar.
7. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
8. เ
นื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม 200 g. 
Young Coconut meat.
9. ใบเตย 40 กรัม 40 g. Pandan leaves.
10. งาขาว งาดำคั่ว ตามชอบ / White and Black sesame seeds.


น้ำเชื่อมสำหรับแช่บัวลอย 
กรณีที่ไม่เอาบัวลอยลงน้ำกะทิ ทำแยก ช่วยไม่ให้บัวลอยอืด

1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม 250 กรัม. Sugar.



ขั้นตอนการทำ
  • ปอกเผือก หั่นเผือก ล้างให้สะอาด ล้างหลาย ๆ น้ำ แล้วนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเผือกด้วยนะคะ 
  • ปอกมะพร้าว เตรียมเนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว
  • ขูดมะพร้าวห้าว คั้นน้ำกะทิ
  • คั่วงาขาวงาดำแล้วบดพอแหลก



  • ต้มน้ำเชื่อมไว้แช่บัวลอย
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด 3 จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น

  • ทำกะทิมะพร้าวอ่อน
  • นำกะทิ และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ใบเตย คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นคน ไม่ต้มให้กะทิเดือด)
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าว ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุกนิ่ม ปิดไฟเตา  พักไว้

  • ทำบัวลอย
  • นวด เผือกนึ่ง กับ แป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด และ สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย เข้าด้วยกัน (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับเผือกนึ่งด้วยนะคะ  หากเผือกนึ่งเละ หรือแฉะอาจจะไม่ต้องใช้น้ำเยอะ แต่หากเผือกไม่เละ หรือเผือกแช่เย็นมา เผือกมีความแห้งอาจจะต้องเพิ่มน้ำ ใส่น้ำเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ ใส่ให้นวดแล้วปั้นได้ แนะนำให้ค่อย ๆ ใส่ค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ นวดจนกว่าจะปั้นได้) 

  • ปั้นเป็นเส้นแล้วตัดเป็นเม็ด ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ตามชอบ
  • จากนั้นโรยหรือคลุกแป้งมันสำปะหลัง  เพื่อช่วยให้บัวลอยไม่จับติดกัน และ เวลาต้มออกมาบัวลอยจะเงาสวย หรือไม่คลุกก็ได้ค่ะ ต้มเลยก็ได้ 



  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำบัวลอยลงต้มจนสุก (เมื่อบัวลอยสุกบัวลอยจะลอยขึ้น เมื่อบัวลอยขึ้นตักได้ค่ะ) 
  • ตักบัวลอยขึ้นจากหม้อต้ม แล้วล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อม ช่วยไม่ให้บัวลอยอืด กรณีอยากแยกน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน แยกตัวบัวลอย เวลาจะทานค่อยตักบัวลอยเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้  
  • หรือ เมื่อต้มบัวลอยสุกแล้ว ตักขึ้นใส่ในน้ำกะทิ มะพร้าวอ่อน ที่ทำไว้ได้เลยค่ะ แล้วตักจัดเสิร์ฟ







คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ