วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ต้มไก่ ใบมะขาม ต้มไก่บ้าน ต้มยำไก่บ้าน น้ำใส สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ต้มไก่ใบมะขามอ่อน ไก่ต้มใบมะขามอ่อน ไก่ต้ม ไก่ต้มยำ

ต้มไก่ ใบมะขาม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ไก่บ้าน 500 กรัม / 500 g. Backyard Chickens.
2. ใบมะขามอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young tamarind leaves.*
3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.
6. หอมแดง 100 กรัม  / 100 g. Shallots.
7. พริกจินดาแดง  20 กรัม  / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sea Salt. (5กรัม)
9. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม  / 5 g. Palm Sugar. 
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร  / 1000 ml. Water. 
12. ผักชี ตามชอบ  /
  Coriander as you like.
13. ผงชูรส ตามชอบ /
MSG. as you like.

* ใบมะขาม เจี๊ยบใส่เยอะ รสค่อนข้างเปรี้ยวนะคะ แซ่บมาก หากไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณลงนะคะ ทยอยใส่ทีละนิดก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจค่อยใส่เพิ่ม

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ 

* หากทานเผ็ดมากเพิ่มพริกแดง พริกแห้งทอด หรือ พริกป่น เพิ่มได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ

  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ (นำไก่ไปขยำเกลือ แล้วล้างให้สะอาด เพื่อลดความคาวของไก่)
  • หั่น ข่า ตะไคร้  
  • ฉีกใบมะกรูด
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนเดือด ใส่ไก่   ต้มจนไก่สุก เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน (ไก่น้อย) ไก่ไม่เหนียว ต้มไม่นาน ต้มแค่พอสุกก็ทานได้แล้วค่ะ
  • จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล  
  • ใส่พริกโขลก ใส่ใบมะขาม คนให้เข้ากันชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจ เพิ่มใบมะขาม (หรือน้ำมะนาว น้ำมะขาม ตามแต่ชอบตามแต่มี) 



คลิปวิดีโอการทำ




:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










วันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ทุเรียนเชื่อม ราดกะทิ สูตร ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking ของหวาน ของว่าง ขนมไทย barnfinfin

 

 ทุเรียนเชื่อม ราดกะทิ


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม 

1. ทุเรียนดิบ 1.5 กิโลกรัม /  1.5 kg. Raw Durian.
2. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1 L. Water
3. น้ำตาลทรายทอง 700 กรัม / 700 g. Gold Sugar.
4. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
    * น้ำมะนาว ใส่เพื่อทำให้น้ำเชื่อมมีความเงาใสขึ้น เวลาเชื่อมออกมาทุเรียนจะเงาสวย จะไม่ใสก็ได้ค่ะ แต่หากใส่มากไปจะเปรี้ยวนะคะ (ใส่น้อยๆ แค่พอให้น้ำเชื่อมที่ขุ่น มีความเงาใสขึ้น) และช่วยให้น้ำตาลไม่ตกทรายด้วยค่ะ
6. น้ำปูนใส 2 ลิตร / 2. Limewater. 


กะทิสำหรับราด

1. กะทิ เรียลไทย 500 มิลลิลิตร
/ 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Corn Flour.
3. น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Water.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.

* แป้งข้าวโพดใส่ให้กะทิมีความข้น หากชอบข้นมากเพิ่มปริมาณอีกได้ค่ะ หรือ จะใช้เป็น  แป้งข้าวเจ้าก็ได้เหมือนกันค่ะ 



ขั้นตอนการทำ

  • ปอกทุเรียนแกะเอาเม็ดออก
  • จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
  • หลังจากล้างจนสะอาดแล้วนำทุเรียนไปแช่น้ำปูนใสจนท่วม อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (น้ำปูนใสช่วยให้เนื้อทุเรียนไม่เละค่ะ)
  • แช่เสร็จแล้วนำขึ้นมาเชื่อม

  • นำน้ำสะอาด 1 ลิตรใส่กระทะตั้งไฟ 
  • ใส่น้ำตาลทราย  (หากใช้น้ำตาลน้อย ทุเรียนจะเละนะคะ ยิ่งใช้เยอะก็จะยิ่งหนึบค่ะ)
  • คนให้น้ำตาลละลาย (จะสังเกตุเห็นว่าน้ำเชื่อมจะขุ่น)
  • บีบน้ำมะนาวลงไป จะทำให้น้ำเชื่อมใสขึ้น ทำให้ทุเรียนเชื่อมเงาสวยด้วยค่ะ อย่าบีบใส่เยอะนะคะเดียวจะเปรี้ยวไป หรือ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 
  • จากนั้นใส่ใบเตยค่ะ
  • เจี๊ยบเคี่ยวน้ำเชื่อมจนหนืดจนเหนียวขึ้นมาหน่อยค่อยใส่ทุเรียนลงเชื่อม น้ำเชื่อมที่เหนียวหนืดจะรัดตัวเนื้อทุเรียน ทำให้ทุเรียนไม่เละค่ะ
  • เจี๊ยบเชื่อม ประมาณ 40-60 นาที ระหว่างเชื่อมกลับด้านด้วยนะคะ มือเบา ๆ (การใช้กระทะทรงโค้งจะช่วยให้กลับด้านได้ง่ายขึ้นค่ะ ใช้เป็นกระทะทองเหลืองก็ได้ค่ะหากมี)

  • ทำน้ำกะทิสำหรับราด 
  • ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ (ใช้เป็นแป้งข้าวเจ้าก็ได้ค่ะได้เหมือนกันตามแต่มี)
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ 
  • คนให้เกลือละลาย พอกะทิร้อนใส่แป้งที่ละลายไว้ 
  • คนจะกะทิข้นขึ้น แล้วปิดเตา 
  • จัดเสริฟทุเรียนเชื่อม ราดด้วยน้ำกะทิ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












วันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แกงผักหวาน ไข่มดแดง แกงผักหวาน แกงไข่มดแดง ไม่ปลาร้า ไม่ใส่ปลาร้า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

แกงผักหวานไข่มดแดง
วันนี้ ไม่ใส่น้ำปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients 

1. ผักหวานป่า 100 กรัม / 100 g. Melientha suavis Pierre.
2. ไข่มดแดง 150 กรัม / 150 g. Ant Eggs.
3. อมแดง 60 กรัม / 60 g. Shallots. 
4. ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
5. พริกจินดาแดง 20 กรัม  /  20 g. Red Hot Chili.
6. เกลือสมุทร  5 กรัม (ประมาณ)1 ช้อนชา)  /  5 g. Sea Salt.
7. ะปิ 5 กรัม (ประมาณ เกือบ 1 ช้อนชา)  / 5 g. Shrimp paste.
8. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมผักหวาน เด็ดล้างทำความสะอาด
  • เตรียมไข่มดแดง ล้างทำความสะอาด
  • หั่นตะไคร้เป็นท่อน ๆ ทุบ หรือ โขลก ให้แตก
  • โขลก พริกจินดาแดง กับ หอมแดง พอแหลก

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่ ตะไคร้ พริก หอมแดงที่โขลกไว้  ตามด้วย เกลือ กะปิ 
  • รอจนน้ำเดือด ใส่ผักหวาน ตามด้วยไข่มดแดง คนให้เข้ากัน ต้มแป๊บนึง (ใช้เวลาไม่นาน) จากนั้นปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

* ชิมรส แล้วปรุงรสเพิ่มตามชอบ เพิ่ม ผงชูรส เกลือ กะปิ น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบนะคะ
* ของแม่ครัว ใส่แค่ในคลิปเลยค่ะ ใส ๆ เลย รสชาติคล้าย ๆ แกงเลียง

* ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นทุกปี มีการรับรสที่เปลี่ยนไป การปรุงอาหาร จะไม่หนักมือ ไม่ปรุงเยอะ ไม่แซ่บ เหมือนแต่ก่อน ทุกคนต้องเข้าใจแม่ครัวที่เข้าวัย 40 ด้วยนะคะ  รสอาหาร น่าจะเบา และ อ่อนลงเรื่อย ๆ ตามวัย ใครชอบแซ่บ ชอบเข้มข้น ชอบนัว ๆ จัดเพิ่มได้ ตามชอบเลยนะคะ ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม อยู่แก่ไปด้วยกันนาน ๆ เด้อ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ