วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ คอหมูย่าง ง่าย ๆ สูตร คอหมูย่าง ง่าย ง่าย ย่างอร่อย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

คอหมูย่าง ง่าย ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

คอหมูย่าง
  1. คอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork Jowl.
  2. น้ำตาลทรายสีทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
  3. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / tbsp. Pork Seasoning Powder.
  4. ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.

    * คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันกับคอหมู หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จากนั้นนำไปย่าง เตาถ่าน ย่างกระทะ เข้าเตาอบ หรือเข้าหม้อทอด ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีได้เลยค่ะ  

    * ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ กับ หมู 500 กรัมรสชาติจะพอดีแล้วนะคะ ตามปริมาณที่แนะนำข้างซองผลิตภัณฑ์ แต่เจี๊ยบอยากได้ความเข้มข้นและความหวานเพิ่ม จึงใส่ซอสหอยนางรมและใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม ในปริมาณเท่ากัน* ลองปรับดูนะคะ หากสูตรในคลิป เข้มข้นไปหรือ หวานไป สำหรับท่านใด ลองลดปริมาณซอสหอยนางรม และ น้ำตาลลง หรือ ไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ



หมูหมักเลยก็ได้ค่ะ ไม่จิ้มก็ได้ บางครั้งเจี๊ยบทำก็ไม่จิ้มหมักเลย ย่างเลยก็อร่อยไม่ต่างกัน มีคลิปเก่าที่ไม่ได้จิ้ม คลิปนี้ค่ะ >> https://www.youtube.com/watch?v=-LzGEbpsRMs&t=274s



น้ำจิ้มแจ่ว

1. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2  tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2  tbsp. Ground roasted rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Tamarind paste.
6. น้ำสะอาด หรือ น้ำต้มสุก  1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled water.
7. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ  /  Culantro as you like.
    
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรส แล้วปรับเพิ่มตามชอบ ชอบ เค็ม หวาน หรือ เปรี้ยวมากกว่า เจี๊ยบเพิ่มไปได้เลยนะคะ ตามชอบเลยค่ะ 





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2566

Howto สูตร วิธีทำ กะปิแห้ง จิ้มมะม่วง กะปิจิ้มมะม่วง กะปิหวาน กะปิสด กะปิหวานจิ้มมะม่วง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin มะม่วงน้อย มะม่วงอ่อน มะม่วงเบา

 มะม่วง กะปิแห้ง กะปิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





กะปิแห้ง
  1. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp paste. 
  2. น้ำตาลทรายทอง 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Gold Sugar. 
  3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chill.
  • ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน ทำเสร็จใหม่ ๆ กะปิจะแห้ง ๆ หน่อยนะคะ พอวางทิ้งไว้ซักพักกะปิจะฉ่ำ จะเปียกขึ้นค่ะ

  • รสชาติและความเค็มของกะปิแต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ 






กะปิหวาน 
  1. กะปิ 15 กรัม /  15 g. Shrimp paste. 
  2. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Sugar. 
  3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Ground Chill.
  4. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp.  Ground Roasted rice.
  5. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
  6. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Boiled Water.
  7. หอมแดงซอยตามชอบ / Sliced Shallot as you like.
  • ผสมส่วนผสม ข้อ 1-6 เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน พอคลุกเข้ากันแล้วใส่หอมแดงซอย

  • ส่วนผสมต่าง ๆ เพิ่มได้ตามความชอบนะคะ * รสชาติและความเค็มของกะปิ และ น้ำปลา แต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิ หรือน้ำปลา ไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ 





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ผัดซีอิ๊ว หมู ผัดซีอิ๊ว ไข่ เส้นใหญ่ ผัดซีอิ๊ว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ผัดซีอิ๊วหมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


Ingredients / ส่วนผสม 

  1. เส้นใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Wide rice noodles.
  2. ซีอิ๊วดำ  1 ช้อนชา    1 tsp. Dark Soy Sauce.
  3. สันคอหมู 100 กรัม / 100 g. Pork Collar.
  4. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 1 tbsp. Sesame Oil.
  5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Oyster Sauce.
  6. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
  7. ไข่เป็ด 1 ฟอง / 1 Duck Eggs.
  8. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light soy sauce.
  9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  1 tsp. Sugar.
  10. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
  11. คะน้า 100 กรัม / 100 g. Chinese Kale.
  12. น้ำมัน สำหรับผัด /  Cooking Oil.

วิธีทำ
  • หั่นคะน้า 
  • ทุบ สับ โขลก กระเทียม (ตามชอบ) 
  • ซอยหมูเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำไปหมัก ด้วย น้ำมันงา และซอยหอยนางรม หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
  • คลุกก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำให้เข้ากัน
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงผัดพอเหลือง
  • จากนั้นนำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก
  • จากนั้นใส่ไข่ลงผัด
  • ตามด้วย คะน้า ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทขาวป่น ผัดให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ กับ พริกป่น และ มะนาว 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ