วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ซุปหน่อไม้ อาหารอีสาน หน่อไม้ ทำอะไรกินดี เมนูวันนี้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

ซุปหน่อไม้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients

  1. หน่อไม้ต้ม 300 กรัม / 300 g. Boiled Bamboo shoots.
  2. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม / 30 g. Tabasco pepper. 
  3. หอมแดง 35 กรัม / 35 g. Shallots.
  4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
  5. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
  6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Green onion.
  7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Roasted ground rice.
  8. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
  9. น้ำใบย่านาง 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Yanang leaf juice.  (ใช้ต้มหน่อไม้) 

    * น้ำใบย่านางของเจี๊ยบได้จาก การคั้น (ปั่น) ใบย่านาง 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร
    * เพิ่ม งาขาว  ผงชูรส  น้ำปลา  น้ำมะนาว  ได้ตามแต่ชอบ เลยค่ะ ของเจี๊ยบวันนี้ปรุงแค่นี้นะคะ
    * หากชอบน้ำเยอะ ๆ ฉ่ำ ๆ ตอนโขลกผสม เพิ่มน้ำในย่านางไปได้อีก ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบใช้น้ำ     ใบย่านางต้มหน่อไม้เยอะหน่อย  แต่เวลาปรุง ไม่ได้ตักออกมาเยอะใส่เยอะค่ะ
    * หากชอบรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้ตามชอบนะคะ 

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นใบย่านางกับน้ำสะอาด แล้วกรองเอาแต่น้ำ (น้ำใบย่านางของเจี๊ยบได้จาก การคั้น (ปั่น) ใบย่านาง 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร )
  • ขูดหน่อไม้เป็นเส้น ๆ ด้วยวัสดุปลายแหลม เช่น ส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น ไม้จิ้มฟัน   (หากใช้หน่อไม้ต้มแบบดองน้ำเกลือ ขูดเสร็จแล้วนำไปล้างในน้ำสะอาด ซัก 2-3 น้ำ จะช่วยลดความเค็มและลดกลิ่นของหน่อไม้ลงได้ค่ะ) 
  • ซอยผักชีฝรั่ง ต้นหอม
  • นำหน่อไม้ที่ขูดแล้วไปต้มกับน้ำใบย่านาง
  • คั่วพริก หอมแดง กระเทียม 
  • โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ให้แหลก
  • ใส่หน่อไม้ที่ต้มไว้ (หากชอบน้ำเยอะ ๆ ตักน้ำย่านางใส่เยอะ ๆ ได้ตามชอบนะคะ )
  • ตามด้วยน้ำปลาร้า ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย โขลกให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ กับผักสดตามชอบ  

    * ทางอีสานนิยมทานกับผักแพว (ผักไผ่) 
    * หากชอบรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้ตามชอบนะคะ หรือหากชอบหวาน จะตัดน้ำตาลหน่อยก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยนะคะ ไม่มีสูตรตายตัว แต่ที่บ้านทางอีสานเอง คนเฒ่าคนแก่ทำ เค้าจะไม่ใส่ น้ำมะนาว หรือ น้ำตาล อาจเป็นเพราะ คนเฒ่าคนแก่ ไม่ทานเปรี้ยว หรือ ไม่ทานหวาน (ไม่น่าจะเกี่ยวกับว่าต้นตำรับไม่ใส่ น่าจะอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนมากกว่าค่ะ เพราะบางครั้งเจี๊ยบทำก็จะ ใส่มะนาวนิด น้ำตาลหน่อย ) 
    * การต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านาง คนเฒ่าคนแก่บอกว่า หน่อไม้มีฤิทธิ์ร้อนและมีกรดยูริกสูง ทานแล้วมักจะปวดขา เลยต้องต้มกับน้ำใยน่านางที่มีฤิทธิ์เย็น จะช่วยลดความร้อนหรือลดสารในหน่อไม้ได้  (เป็นความเชื่อนะคะ เจี๊ยบยังไม่เคยได้อ่านงานวิจัย) 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

How to สูตร วิธีทำ ตำทุเรียน ตำทุเรียน แอปเปิ้ลเขียว ตำไทย ทุเรียน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ส้มตำ ตำผลไม้ ตำแซ่บ

ตำทุเรียน แอปเปิ้ลเขียว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

  1. ทุเรียนดิบ (แก่จัด)  200 กรัม / 200 g. Raw Durian - Mature.
  2. แอปเปิ้ลเขียว 50 กรัม / 50 g. Green Apple.
  3. มะเขือเทศราชินี  50 กรัม / 50 g. Cherry Tomato.
  4. มะเขือเทศสีดา  50 กรัม / 50 g. Seeda Tomato. 
  5. มะเขือเทศท้อ 100 กรัม / 100 g. Peach Tomato.
  6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
  7. พริกจินดาสด 10 กรัม / 10 g. Red Hot Chili.
  8. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
  9. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
  11. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
  12. ถั่วลิสงคั่ว 30 กรัม / 30 g. Roasted Peanut.
  • รสชาติ เหมือน ตำไทยค่ะ ประมาณนั้น
  • ไม่ต้องกลัวท้องอืดค่ะ มะละกอดิบ มะม่วงดิบ แครอทดิบ ถั่วฝักยาวดิบ หรือ ผลไม้ดิบอื่น ๆ ก็อืด เหมือน ๆ กัน ความท้องอืดประมาณเดียวกันค่ะ :)
  • ใช้ทุเรียนแก่จัด นะคะ ไม่ใช่ทุเรียนอ่อน 
  • ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)
  • อัตราส่วนพริกในคลิป ค่อนข้างเผ็ดมาก หากไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
  • ใส่แครอท ถั่วผักยาว เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบวันนนี้มีแค่นี้
  • ปรุง รส เปรี้ยว เค็มหวาน เพิ่มได้ตามชอบค่ะ หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ
  • น้ำเเชื่อมได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลปี๊บกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่ากัน 1:1 
  • วันนี้ไม่ใส่กระเทียมค่ะ หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบ



ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • คั่วถั่วลิสง (หากใช้แบบสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปค่ะ)
  • ซอย/ หั่น หรือสับ ทุเรียน และแอปเปิ้ล 
  • หั่นมะเขือเทศ   หรือ จะปั่นใส่ครกเลย ตอนตำก็ได้นะคะ 
  • หั่นมะนาว บีบมะนาว  หรือ จะบีบใส่ครกเลย ตอนตำก็ได้นะคะ 
  • ขั้นตอนการทำ
  • โขลก พริกทั้งพริกแห้งและพริกสดให้แหลก (วันนี้ไม่ใช้กระเทียมนะคะ หากชอบ ใส่เพิ่มไปได้)
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่ว ลงโขลกพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมาก)
  • ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว มะเขือเทศทั้งหมด โขลกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากัน อย่างเบามือ
  • ใส่ทุเรียน และ แอปเปิ้ล คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







How to สูตร วิธีการทำ น้ำแอปเปิ้ล ปั่น แอปเปิ้ลปั่น เมนู เครื่องดื่ม แอปเปิ้ล ทำอะไรกินดี เมนู แอปเปิ้ล สูตรอาหาร ของ หวาน เครื่อง ดื่ม บ้านฟินฟิน finfincooking

    

แอปเปิ้ลปั่น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients ปั่นทุกอย่างรวมกัน

1. แอปเปิ้ล แดง หรือ เขียว ตามชอบ 150 กรัม / 150 g. Red or Green Apple as you like.
2. น้ำเข็ง 300 กรัม / 300 g. Ice.
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
5. น้ำเชื่อม 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Palm sugar syrup. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
6. น้ำดื่ม 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Drinking water. (ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ) 

  • แอปเปิ้ลเขียว จะเปรี้ยวจี๊ดกว่านะคะ หรือหากชิมรสแล้วยังไม่เปรี้ยวถูกใจ เพิ่มน้ำมะนาวไปได้อีกตามชอบ
  • ปรับ รส เพิ่ม เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบนะคะ 
  • น้ำเชื่อม ได้จากการ ต้มน้ำตาลมะพร้าว กับน้ำสะอาด ในปริมาณเท่ากัน 1:1 

    



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: