ตำทุเรียน แอปเปิ้ลเขียว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- ทุเรียนดิบ (แก่จัด) 200 กรัม / 200 g. Raw Durian - Mature.
- แอปเปิ้ลเขียว 50 กรัม / 50 g. Green Apple.
- มะเขือเทศราชินี 50 กรัม / 50 g. Cherry Tomato.
- มะเขือเทศสีดา 50 กรัม / 50 g. Seeda Tomato.
- มะเขือเทศท้อ 100 กรัม / 100 g. Peach Tomato.
- พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
- พริกจินดาสด 10 กรัม / 10 g. Red Hot Chili.
- น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
- น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
- ถั่วลิสงคั่ว 30 กรัม / 30 g. Roasted Peanut.
- รสชาติ เหมือน ตำไทยค่ะ ประมาณนั้น
- ไม่ต้องกลัวท้องอืดค่ะ มะละกอดิบ มะม่วงดิบ แครอทดิบ ถั่วฝักยาวดิบ หรือ ผลไม้ดิบอื่น ๆ ก็อืด เหมือน ๆ กัน ความท้องอืดประมาณเดียวกันค่ะ :)
- ใช้ทุเรียนแก่จัด นะคะ ไม่ใช่ทุเรียนอ่อน
- ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)
- อัตราส่วนพริกในคลิป ค่อนข้างเผ็ดมาก หากไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
- ใส่แครอท ถั่วผักยาว เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบวันนนี้มีแค่นี้
- ปรุง รส เปรี้ยว เค็มหวาน เพิ่มได้ตามชอบค่ะ หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ
- น้ำเเชื่อมได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลปี๊บกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่ากัน 1:1
- วันนี้ไม่ใส่กระเทียมค่ะ หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- คั่วถั่วลิสง (หากใช้แบบสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปค่ะ)
- ซอย/ หั่น หรือสับ ทุเรียน และแอปเปิ้ล
- หั่นมะเขือเทศ หรือ จะปั่นใส่ครกเลย ตอนตำก็ได้นะคะ
- หั่นมะนาว บีบมะนาว หรือ จะบีบใส่ครกเลย ตอนตำก็ได้นะคะ
- ขั้นตอนการทำ
- โขลก พริกทั้งพริกแห้งและพริกสดให้แหลก (วันนี้ไม่ใช้กระเทียมนะคะ หากชอบ ใส่เพิ่มไปได้)
- จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่ว ลงโขลกพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมาก)
- ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว มะเขือเทศทั้งหมด โขลกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากัน อย่างเบามือ
- ใส่ทุเรียน และ แอปเปิ้ล คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น