วันศุกร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธทำ น้ำชุปหยำ น้ำพริกโจร น้ำพริกกะปิ กุ้ง น้ำพริก บ้านฟินฟิน ผักต้มกะทิ finfincooking barnfinfin

น้ำชุปหยำ ผักต้มกะทิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients

น้ำชุปหยำ

1. กุ้งขาว (หั่นชิ้นพอคำ)  250 กรัม / 250 g. White shrimps.
2. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
4. น้ำต้มกุ้ง 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Shrimp boiled water.
5. หอมแดงซอย 50 กรัม / 50 g. Sliced shallots.
6. พริกขี้หนูเขียวแดง 20 กรัม / 20 g. Sliced Hot Chili.
7. กะปิ 40 กรัม / 40 g. Shrimp paste.
8. น้ำสะอาดสำหรับต้มกุ้ง / Water for boil shrimp.

ผักต้มกะทิ
1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร /
500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
3. ผักสดตามชอบ /
Fresh Vegetables as you like.



ขั้นตอนการทำ
  • ผักต้มกะทิ นำกะทิและน้ำ ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ใส่ผักลงต้มไปเรื่อย ๆ หากต้มน้อย มีผักน้อย ใช้กะทิและน้ำน้อยนะคะ ไม่ต้องใช้ถึง 500 ml แบบเจี๊ยบก็ได้ เดียวกะทิจะเหลือเยอะ เจี๊ยบต้มผักเยอะมากเลยใช้เยอะ  ต้มไปเรื่อย ๆ จนผักหมด เหลือกะทิก้นหม้อ เคี่ยวต่อให้กะทิข้น (หากกะทิเหลือน้อย จะขึ้นขึ้นเองค่ะ) 
  • นำกะทิก้นหม้อ ราดบนจานผักที่ต้มแล้ว เพื่อความสวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น

  • น้ำชุปหยำ
  • นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด (น้ำไม่ต้องเยอะมากค่ะ ประมาณ 10 ช้อน) 
  • ใส่กุ้งลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ (น้ำต้มกุ้งไม่ทิ้ง นำไปใช้ต่อ)

  • นำกะปิห่อใบตองย่างไฟ ให้สุกหอม
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่กะปิลงในชาม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำต้มกุ้ง (6 ช้อนโต๊ะ) แล้วขยำให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กุ้งลวกสุก ตามด้วย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยจัดเสิรฟ์ 
  • ทานกับผักต้มกะทิ ที่ทำไว้ ( สามารถปรุงรส เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ย เค็ม หรือ หวานมากกว่าเจี๊ยบ เพิ่มไปได้เลยค่ะ) 


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น