น้ำชุปหยำ ผักต้มกะทิ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
น้ำชุปหยำ
1. กุ้งขาว (หั่นชิ้นพอคำ) 250 กรัม / 250 g. White shrimps.
2. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
4. น้ำต้มกุ้ง 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Shrimp boiled water.
5. หอมแดงซอย 50 กรัม / 50 g. Sliced shallots.
6. พริกขี้หนูเขียวแดง 20 กรัม / 20 g. Sliced Hot Chili.
7. กะปิ 40 กรัม / 40 g. Shrimp paste.
8. น้ำสะอาดสำหรับต้มกุ้ง / Water for boil shrimp.
ผักต้มกะทิ
1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
3. ผักสดตามชอบ / Fresh Vegetables as you like.
ขั้นตอนการทำ
- ผักต้มกะทิ นำกะทิและน้ำ ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ใส่ผักลงต้มไปเรื่อย ๆ หากต้มน้อย มีผักน้อย ใช้กะทิและน้ำน้อยนะคะ ไม่ต้องใช้ถึง 500 ml แบบเจี๊ยบก็ได้ เดียวกะทิจะเหลือเยอะ เจี๊ยบต้มผักเยอะมากเลยใช้เยอะ ต้มไปเรื่อย ๆ จนผักหมด เหลือกะทิก้นหม้อ เคี่ยวต่อให้กะทิข้น (หากกะทิเหลือน้อย จะขึ้นขึ้นเองค่ะ)
- นำกะทิก้นหม้อ ราดบนจานผักที่ต้มแล้ว เพื่อความสวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น
- น้ำชุปหยำ
- นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด (น้ำไม่ต้องเยอะมากค่ะ ประมาณ 10 ช้อน)
- ใส่กุ้งลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ (น้ำต้มกุ้งไม่ทิ้ง นำไปใช้ต่อ)
- นำกะปิห่อใบตองย่างไฟ ให้สุกหอม
- เตรียมชามผสม
- ใส่กะปิลงในชาม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำต้มกุ้ง (6 ช้อนโต๊ะ) แล้วขยำให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กุ้งลวกสุก ตามด้วย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยจัดเสิรฟ์
- ทานกับผักต้มกะทิ ที่ทำไว้ ( สามารถปรุงรส เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ย เค็ม หรือ หวานมากกว่าเจี๊ยบ เพิ่มไปได้เลยค่ะ)
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น