วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงจืดหมูสับ สาหร่าย แกงจืด สาหร่าย แกงจืดหมูสับ อาหารเบาๆ อาหารสบายท้อง เมนูง่าย ๆ เมนูคนป่วย เมนูอ่อน ๆ อาหารอ่อน ๆ บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking


แกงจืดหมูสับสาหร่าย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients

1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork. 
2. สาหร่าย 100 กรัม
 / 100 g.  Seaweed.
    * ใช้สาหร่ายวากาเมะแห้ง แช่น้ำ (น้ำหนักหลังแช่)
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.

11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม  / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 
 / Cooking oil for fry garlic. 



  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับหมูสับ 
  • นำสาหร่ายวากาแมะแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม
  • โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
  • ล้างหั่นผักชี รากผักชี 
  • ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)
  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟ ให้ร้อนนำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
  • นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก ใส่สาหร่ายลงผัด
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาด ตามด้วยเกลือสมุทร รากผักชี กระเทียม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
  • คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ) 
  • จากนั้นใส่พริกไทยป่น
  • ใส่ผักชี ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น