แกงจืดหมูสับสาหร่าย
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork.
2. สาหร่าย 100 กรัม / 100 g. Seaweed.
* ใช้สาหร่ายวากาเมะแห้ง แช่น้ำ (น้ำหนักหลังแช่)
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม / Cooking oil for fry garlic.
- ขั้นตอนการเตรียม
- สับหมูสับ
- นำสาหร่ายวากาแมะแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม
- โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
- ล้างหั่นผักชี รากผักชี
- ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟ ให้ร้อนนำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
- นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก ใส่สาหร่ายลงผัด
- จากนั้นใส่น้ำสะอาด ตามด้วยเกลือสมุทร รากผักชี กระเทียม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
- คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ)
- จากนั้นใส่พริกไทยป่น
- ใส่ผักชี ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น