วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ กุยช่าย ทอด แผ่นบางกรอบ บ้านฟินฟิน finfincookig barnfinfin

กุยช่ายทอด แผ่นบางกรอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


กุยช่ายทอด 

ส่วนผสม / ingredients

1. ใบกุยช่าย 300 กรัม / 300 g. Garlic chives.
2. แป้งข้าวจ้าว 200 / 200 g. Rice Flour.
3. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม / 100 g. 
5 Stars Thai Fish Tapioca Flour.
4. น้ำร้อนจัด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Hot Water.
5. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
7. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
8. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Baking soda.
9. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.  Ground white pepper.
10. ซีอิ๊วขาว 1/2  ช้อนโต๊ะ / 1/2 tsp. 
Light Soy Sauce. 
11. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Vegetable oil.


ขั้นตอนการทำ
  • ใบกุยช่ายล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 เซนติเมตร
  • นำใบกุยช่ายที่หั่นแล้วใส่ชามผสม ใส่เกลือสมุทร น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เบคกิ้งโซดา ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้
  • เตรียมชามผสมแป้ง
  • ร่อนแป้งมัน แป้งข้าวจ้าว ใส่ในชาม 
  • ตามด้วยน้ำร้อนจัด คนผสมให้เข้ากันดี
  • จากนั้นเติมน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง คนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ใบกุยช่ายที่ปรุงรสไว้ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้

  • ทาน้ำมันกันติดที่ถาด จากนั้นรองถาดด้วยกระดาษรองอบ แล้วทาน้ำมันที่กระดาษ
  • นำแป้งใบกุยช่ายที่ผสมไว้ใส่ถาด เกลี่ยให้บาง ๆ 
  • ปิดหน้าถาดด้วยกระดาษรองอบ ที่ทาน้ำมันแล้ว 
  • จากนั้นทับแป้งให้เรียบเสมอกันด้วยวัสดุหนัก หน้าเรียบ (อย่างเช่นแผ่นไม้)
  • นำไปนึ่งไฟแรง หากทำบางมากใช้เวลานึ่งไม่นาน ไม่ถึง 10 นาทีก็สุกค่ะ 
  • นึ่งสุกแล้วพักแป้งไว้ให้เย็น  แล้วนำไปตัดเป็นชิ้น ๆ 
  • นำแป้งที่ตัดเป็นชิ้นแล้ว คลุกแป้งแห้ง แป้งข้าวจ้าวหรือแป้งมันก็ได้ค่ะ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ





น้ำจิ้ม

ส่วนผสม / ingredients

1. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sweet dark soy sauce.
2. น้ำส้มสายชู  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vinegar.
3. น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
4. น้ำสะอาด  5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Water.
5. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
6. พริกแดงจินดาบด  1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Minced Red Hot Chili.

ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาด ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น ใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง
  • ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลทรายละลาย 
  • ปิดไฟเตา ใส่พริกแดงจินดาสับ


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น