วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมมัน มันหวาน มันเทศ มันหวานญี่ปุ่น ขนมไทย สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมมัน มันเทศ มันหวานญี่ปุ่น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผส / Ingredients

1. มันหวาน (มันหวานญี่ปุ่นที่ไม่หวาน) 500 กรัม / 500 g. Sweet potato.
  * ใช้มันเทศ ทั่วไปได้ตามแต่มีค่ะ 
2. แป้งมัน 300 กรัม / 300 g. Tapioca flour.
3. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground sea salt.
5. กะทิสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh coconut milk.

กะทิสด

1. มะพร้าวห้าวขูด 400  / 40 g. Grated coconut.
2. น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Warm water.

  • ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ  (หากใช้น้ำเย็นกะทิจะไม่ออก ไม่ค่อยมันเข้มข้น) 

มะพร้าวคลุกขนม

1. มะพร้าวทึกทึกขูด 250 กรัม / 250 g. Grated coconut
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.

  • คลุกมะพร้าวขูด กับ เกลือ แล้วนำไปนึ่งจนสุก ขึ้นอยู่กับปริมาณและการกระจายของเนื้อมะพร้าวตอนนึ่งด้วย เจี๊ยบ ใช้เวลานึ่ง 25 นาที เกลี่ยให้กระจายตอนนึ่ง ไม่ได้เป็นกระจุก นึ่งสุกแล้วพักให้เย็น

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกมันหวานแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (เพื่อให้ง่ายในการปั่น) จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
  • ปั่นมันหวาน กับแป้งมัน น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น และกะทิ เข้าด้วยกัน จนละเอียด
  • เทใส่ถาดน้ำไปนึ่งไฟแรง จนสุก เวลาขึ้นอยู่กับความหนา ของถาดด้วยนะคะ ของเจี๊ยบใส่ถาด เนื้อมันหนาประมาณ 1 นิ้ว นึ่งไฟแรง ใช้เวลา 30 นาทีค่ะ 
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะนำมาตัดเป็นชิ้นได้ง่าย 
  • ตัดเป็นชิ้นพอคำ แล้ว คลุกด้วยมะพร้าวขูดที่นึ่งไว้ 
  • จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น