ขนมมัน มันเทศ มันหวานญี่ปุ่น
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. มันหวาน (มันหวานญี่ปุ่นที่ไม่หวาน) 500 กรัม / 500 g. Sweet potato.
* ใช้มันเทศ ทั่วไปได้ตามแต่มีค่ะ
2. แป้งมัน 300 กรัม / 300 g. Tapioca flour.
3. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground sea salt.
5. กะทิสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh coconut milk.
กะทิสด
1. มะพร้าวห้าวขูด 400 / 40 g. Grated coconut.
2. น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Warm water.
- ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (หากใช้น้ำเย็นกะทิจะไม่ออก ไม่ค่อยมันเข้มข้น)
มะพร้าวคลุกขนม
1. มะพร้าวทึกทึกขูด 250 กรัม / 250 g. Grated coconut
2. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
- คลุกมะพร้าวขูด กับ เกลือ แล้วนำไปนึ่งจนสุก ขึ้นอยู่กับปริมาณและการกระจายของเนื้อมะพร้าวตอนนึ่งด้วย เจี๊ยบ ใช้เวลานึ่ง 25 นาที เกลี่ยให้กระจายตอนนึ่ง ไม่ได้เป็นกระจุก นึ่งสุกแล้วพักให้เย็น
ขั้นตอนการทำ
- ปอกมันหวานแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (เพื่อให้ง่ายในการปั่น) จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
- ปั่นมันหวาน กับแป้งมัน น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น และกะทิ เข้าด้วยกัน จนละเอียด
- เทใส่ถาดน้ำไปนึ่งไฟแรง จนสุก เวลาขึ้นอยู่กับความหนา ของถาดด้วยนะคะ ของเจี๊ยบใส่ถาด เนื้อมันหนาประมาณ 1 นิ้ว นึ่งไฟแรง ใช้เวลา 30 นาทีค่ะ
- นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น จะนำมาตัดเป็นชิ้นได้ง่าย
- ตัดเป็นชิ้นพอคำ แล้ว คลุกด้วยมะพร้าวขูดที่นึ่งไว้
- จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น