วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำส้มโอ กะปิ ย่าง ยำผลไม้ สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

      

ยำส้มโอ กะปิย่าง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1.ส้มโอ 500 กรัม / 500 g. Pomelo.
2. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp paste.
3. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Dried Shrimp.
4. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced Shallot.
5. พริกขี้หนูซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Hot Chili.
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
8. น้ำอุ่น1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Warm Water.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา1 tsp. Sea Salt.

* ส้มโอที่ใช้ พันธ์ุ ขาวน้ำผึ้งค่ะ 

ขั้นตอนการทำ

  • นำกะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอม
  • ปอกและหั่นส้มโอเป็นชิ้นพอคำ
  • ซอยหอมแดง พริกขี้หนู (จินดา)  บีบน้ำมะนาว
  • เตรียมชามผสม ใส่กะปิ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก น้ำมะนาว พริกซอย คนให้ละลายเข้ากัน (ชิมรส ก่อนใส่เกลือนะคะ กะปิที่ใช้ความเค็มอาจจะต่างกัน หากกะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องใส่เกลือ) ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ 
  • จากนั้นใส่ส้มโอ หอมแดงซอย กุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น