ข้าวเหนียว ทุเรียน ราดกะทิ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ทุเรียน สุกนิ่มหวาน
2. ถั่วเขียวทอด (ถั่วทองทอด) สำหรับโรยหน้าข้าวเหนียว หากไม่ชอบไม่โรย ก็ได้ค่ะ ตามชอบ
ข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียว 400 กรัม / 400 g. Glutinous rice.
2. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar. *
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt. *
5. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaf. (ใช้ตอนนึ่งข้าวเหนียว)
6. สารส้มสำหรับขัดข้าว / Alum for scrub Rice
7. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water for wash and soak rice
* เกลือกับน้ำตาล หากชอบหวานหรือเค็มกว่าเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
- จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
- แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ
- นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 30 นาที (น้ำเดือด) หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ
- ทำน้ำกะทิมูนข้าว
- นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
- บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ
กะทิสำหรับราด
1. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Rice Flour.
3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
5. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf.
- ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาดแล้วพักไว้ นำกะทิ เกลือ ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เกลือละลาย ให้กะทิร้อน พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา
- ผ่ากลางพูทุเรียน แล้วยัดเข้าเหนียวมูนเข้าไปให้เต็ม โรยด้วย ถั่วทองทอด จัดเสิร์ฟใส่จานหรือถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น