วันพุธที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียว ทุเรียน ราดกะทิ ของหวาน ขนมไทย สูตรอาหาร ขนมหวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

ข้าวเหนียว ทุเรียน ราดกะทิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ทุเรียน สุกนิ่มหวาน 
2. ถั่วเขียวทอด (ถั่วทองทอด) สำหรับโรยหน้าข้าวเหนียว หากไม่ชอบไม่โรย ก็ได้ค่ะ ตามชอบ

ข้าวเหนียวมูน

1. ข้าวเหนียว 400 กรัม / 400 g. Glutinous rice.
2. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar. * 
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt. * 

5. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaf. (ใช้ตอนนึ่งข้าวเหนียว) 
6. สารส้มสำหรับขัดข้าว / Alum for scrub Rice
7. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water for wash and soak rice

* เกลือกับน้ำตาล หากชอบหวานหรือเค็มกว่าเพิ่มได้ตามชอบนะคะ 

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 30 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
  • บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ

กะทิสำหรับราด

1. กะทิ เรียลไทย  250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Rice Flour.
3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
5. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf.

ขั้นตอนการทำ
  •  ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาดแล้วพักไว้  นำกะทิ เกลือ ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เกลือละลาย ให้กะทิร้อน พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา
เตรียมเสิร์ฟ
  • ผ่ากลางพูทุเรียน แล้วยัดเข้าเหนียวมูนเข้าไปให้เต็ม โรยด้วย ถั่วทองทอด จัดเสิร์ฟใส่จานหรือถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น