ทอดมัน ข้าวโพดหวาน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1.ข้าวโพดหวาน 500 กรัม / 500 g. Sweet corn.
2. ไข่เป็ดแช่เย็น 2 ฟอง (110 กรัม) / 110 g. Duck Eggs.
3. พริกแกงเผ็ด 95 กรัม / 95 g. Red curry paste.
4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม) / 1 tbsp. Palm Sugar.
5. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
6. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour.
7. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced kaffir lime leaves.
8. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมชามผสม
- ใส่พริกแกง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ไข่เป็ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวโพด ใบมะกรูดซอย แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำไปทอดจนเหลืองกรอบ (ทอดโดยตักทอดเป็น ก้อน ๆ )
- จัดใส่จานเสิร์ฟ กับ น้ำจิ้มไก่
1. พริกไทยเม็ด 5 กรัม / 5 g. White pepper.
2. ผิวมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime peel.
3. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemongrass.
4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
5. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 5 กรัม / 5 g. Dried Cayenne pepper.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 2 กรัม / 2 g. Sea Salt.
8. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallot.
10. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
11. กะปิ 15 กรัม /15 g. Shrimp paste.
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้แหลกเข้ากัน
น้ำจิ้มไก่
1. พริกขี้หนูจินดาแดงสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced Hot Chili.
2. กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม / 20 g. Minced garlic.
3. รากผักชีสับละเอียด 10 กรัม / 10 g. Minced Coriander root.
4. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar.
6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำส้มสายชู 60 มิลลิลิตร / 60 ml. Vinegar.
7. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนหนืด แต่ไม่ต้องหนีดมากนะคะ แค่รู้สึกว่าขึ้นขึ้นก็ใช้ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น