คั่วกลิ้งหมู พริกไทยอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. สันคอหมูสับหยาบ 350 กรัม / 350 g. Minced Pork Collar.
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง 95 กรัม / 95 g. Curry paste.
3. พริกจินดาซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Hot Chili.
4. พริกไทยอ่อน 30 กรัม / 30 g. Young Pepper.
5. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม / 3 g. Sliced Kaffir lime leaves.
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
7. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.
8. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil
พริกแกงคั่วกลิ้ง 95 กรัม
1. พริกไทยเม็ด 5 กรัม / 5 g. White pepper.
2. ผิวมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime peel.
3. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemongrass.
4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
5. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 5 กรัม / 5 g. Dried Cayenne pepper.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 2 กรัม / 2 g. Sea Salt.
8. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallot.
10. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
11. กะปิ 15 กรัม /15 g. Shrimp paste.
- โขลก เครื่องแกง ทั้งหมดให้แหลก
- สับคอหมู พอหยาบ
- ซอยใบมะกรูด พริกจินดา
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม
- ใส่หมูสับลงผัดพอสุก
- ใส่น้ำสะอาด (หากชอบแห้งมากไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา
- ตัดใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยใบมะกรูดซอย พริกซอย พริกไทยอ่อน
* ในพริกแกงเจี๊ยบมีทั้งกะปิและเกลือ เค็มพอดีแล้ว ตอนผัดจึงไม่ได้ปรุงรสเค็มเพิ่มนะคะ ปรุงแค่น้ำตาลเพิ่มความหวานนิดหน่อย อร่อยเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น