วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ คั่วกลิ้ง หมู อาหารใต้ อาหารภาคใต้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อาหารรสแซ่บ อาหารแซ่บ ๆ กับแกล้ม กับข้าว

คั่วกลิ้งหมู พริกไทยอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / ingredients 

1. สันคอหมูสับหยาบ 350 กรัม / 350 g. Minced Pork Collar.
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง 95 กรัม  / 95 g. Curry paste.
3. พริกจินดาซอย  10 กรัม  / 10 g. Sliced Hot Chili.
4. พริกไทยอ่อน 30 กรัม  / 30 g. Young Pepper.
5. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม  / 3 g. Sliced Kaffir lime leaves.
6. น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา /  1 tsp. Sugar.
7. น้ำสะอาด  3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.
8. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil

* ปกติตำพริกแกง พริกชี้ฟ้าแห้งจะเหนียวโขลกยากเจี๊ยบจะแช่น้ำอุ่นให้นิ่มก่อนโขลก แต่วันนี้ พอดีได้เอาพริกตากแดดไว้จนกรอบ เลยโขลกเลยค่ะ โขลกง่ายด้วยไม่กระเด็น เหมือนแช่น้ำ

* ในพริกแกงเจี๊ยบมีทั้งกะปิและเกลือ เค็มพอดีแล้ว ตอนผัดจึงไม่ได้ปรุงรสเค็มเพิ่มนะคะ ปรุงแค่น้ำตาลเพิ่มความหวานนิดหน่อย อร่อยเลย




พริกแกงคั่วกลิ้ง  95  กรัม

1. พริกไทยเม็ด 5 กรัม  / 5 g. White pepper.
2. ผิวมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime peel.
3. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemongrass.
4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
5. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 5 กรัม / 5 g. Dried Cayenne pepper.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 2 กรัม / 2 g. Sea Salt.
8. ขมิ้น 10 กรัม /  10 g. Turmeric.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallot.
10. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
11. กะปิ 15 กรัม /15 g. Shrimp paste.

ขั้นตอนการทำ
  • โขลก เครื่องแกง ทั้งหมดให้แหลก
  • สับคอหมู พอหยาบ
  • ซอยใบมะกรูด พริกจินดา

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่หมูสับลงผัดพอสุก 
  • ใส่น้ำสะอาด (หากชอบแห้งมากไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา 
  • ตัดใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยใบมะกรูดซอย พริกซอย พริกไทยอ่อน

    * ในพริกแกงเจี๊ยบมีทั้งกะปิและเกลือ เค็มพอดีแล้ว ตอนผัดจึงไม่ได้ปรุงรสเค็มเพิ่มนะคะ ปรุงแค่น้ำตาลเพิ่มความหวานนิดหน่อย อร่อยเลย

คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


:




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น