ลาบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. บะหมี่กึ่ง ฯ 50 กรัม / 50 g. Instant noodle.
2. กุ้งขาว 80 กรัม / 80 g. White Shrimps.
3. หมูสับ 50 กรัม / 50 g. Ground Pork.
4. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Soy Sauce.
5. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3. tbsp. Water.
6. ผักชีฝรั่ง 3 กรัม / 3 g. Sliced Culantro.
7. หอมแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Shallots.
8. สะระแหน่ 3 กรัม / 3 g. Mint.
9. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
10. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.
11. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
12. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Lime juice.
13. น้ำตาล 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมเครื่อง
- กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออก
- สับหมูสับ
- ซอยต้นหอม
- ซอยผักชีฝรั่ง
- เด็ดล้างเตรียมสะระแหน่
- นำน้ำใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟจนเดือด นำเส้นบะหมี่ลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
- จากนั้นนำกุ้งลงลวกจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
- เทน้ำที่ลวกเส้น ลวกกุ้งทิ้ง
- ใส่น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ รอให้เดือด ใส่หมูสับลงคั่วพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง
- เตรียมชามผสม
- ใส่เส้น กุ้ง และหมูสับ ในชามผสม ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน (หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ เพิ่ม เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มตามความชอบนะคะ)
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น