แกงเห็ด น้ำใบย่านาง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients ใช้เห็ดตามแต่ชอบตามแต่มีได้เลยนะคะ (อย่างเช่น เห็ดฟาง เห็ดขอน เห็ดออรินจิ เห็ดหูหนู )
1. เห็ดนางรมเทา 150 กรัม / 150 g. Oyster mushroom.
2. เห็ดชิเมจิขาว 70 กรัม / 70 g. White Shimeji mushroom.
3. เห็ดชิเมจิดำ 70 กรัม / 70 g. Black Shimeji mushroom.
4. บวบเหลี่ยม 200 กรัม / 200 g. Angled gourd.
2. เห็ดชิเมจิขาว 70 กรัม / 70 g. White Shimeji mushroom.
3. เห็ดชิเมจิดำ 70 กรัม / 70 g. Black Shimeji mushroom.
4. บวบเหลี่ยม 200 กรัม / 200 g. Angled gourd.
5. ผักหวาน 50 กรัม / 50 g. Pak-wan tree.
6. ชะอม 50 กรัม / 50 g. Climbing Wattle.
7. หอมแดง 80 กรัม / 80 g. Shallots.
8. พริกแดงจินดา 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
9. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
10. น้ำใบย่านาง 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Yanang leaves Juice. *
11. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
12. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce. *
13. ใบแมงลัก 5 กรัม / 5 g. Hairy basil.
6. ชะอม 50 กรัม / 50 g. Climbing Wattle.
7. หอมแดง 80 กรัม / 80 g. Shallots.
8. พริกแดงจินดา 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
9. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
10. น้ำใบย่านาง 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Yanang leaves Juice. *
11. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
12. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce. *
13. ใบแมงลัก 5 กรัม / 5 g. Hairy basil.
* 10. น้ำย่านาง เจี๊ยบปั่นจาก ใบย่างนาง 80 กรัม กับ น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร
* 12. น้ำปลาร้า หากไม่ทานปลาร้า ใช้เป็น เกลือ น้ำปลา หรือ กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ
** ความหวานได้จากผักต่าง ๆ ผักหวาน บวบ หอมแดง ต่าง ๆ ช่วยให้น้ำแกงหวาน หากชิมรสแล้วยังไม่หวานถูกใจใส่น้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- ปอกเปลือก บวบเหลี่ยม แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
- เตรียมเห็ด เด็ดใบผักหวานเป็นท่อน ๆ รูดใบชะอม หั่นตะไคร้ เด็ดใบแมงลัก
- โขลกพริก หอมแดง (ไม่ต้องแหลกมาก แค่พอแตก)
- ปั่นหรือคั้นในย่านาง (เจี๊ยบปั่นใบย่านาง 80 กรัม กับน้ำ 1000 มิลลิลิตร หากปั่นออกมาแล้วได้ไม่ถึง 1000 มิลลิลิตร เติมน้ำเพิ่ม) ปั่นเสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อ
- นำหม้อน้ำใบย่านางขึ้นตั้งไฟ
- ใส่ พริก หอมแดงโขลก ตามด้วยตะไคร้
- ปรุงรสด้วยเหลือ น้ำปลาร้า (หากไม่ทานน้ำปลาร้า ใช้แค่เกลือ หรือ น้ำปลา กะปิ ตามแต่ชอบนะคะ)
- รอจนเดือดใส่บวบ แล้วต้มบวบซักครู่
- พอบวบเริ่มนิ่ม ใส่เห็ดแต่ละชนิด แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่ใบผักหวาน ใบชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
* วันนี้เจี๊ยบใส่ใบแมงลักน้อย เพราะอยากให้กลิ่นชะอมนำ หรือใบแมงลักจะไม่ใส่เลยก็ได้นะคะ
** ความหวานได้จากผักต่าง ๆ ผักหวาน บวบ หอมแดง ต่าง ๆ ช่วยให้น้ำแกงหวาน หากชิมรสแล้วยังไม่หวานถูกใจใส่น้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอการทำ
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น