วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หอยลายผัดพริกเผา หอยลายผัดน้ำพริกเผา หอยลายผัดฉ่า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 หอยลายผัดพริกเผา

 ( 
หอยลายผัดฉ่า น้ำพริกเผา )

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. หอยลาย  1 กิโลกรัม / 1 kg. Baby Clam. 
2. พริกขี้หนู (จินดา) แดง  20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. กระชาย 20 กรัม / 20 g. Fingerroot.
5. พริกไทยอ่อน 25 กรัม / 25 g. Young Pepper.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. โหระพา 20 กรัม / 20 g. Sweet basil 
8. น้ำพริกเผา  2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม) / 50 g. Fried Chili Paste.
9. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
11. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.


หอยลายไซส์ XL จาก @henghengseafood  สั่งซื้อได้ที่ Line @henghenggroup





ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมหอยลาย
  • โขลกพริก กระเทียมให้แหลก
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • นำพริกกระเทียมลงผัดให้หอม
  • ใส่น้ำพริกเผ้า ผัดให้เข้ากัน 
  • จากนั้นเติมน้ำสะอาด ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส
    น้ำพริกเผาที่ใช้อาจมีรสชาติต่างกัน ชิมดูว่าได้รสถูกใจหรือยัง ถ้ายัง เติม น้ำตาล น้ำปลา เพิ่มรสเค็มหวานได้ตามชอบ  ของเจี๊ยบแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม แต่มีเพิ่มความเข้มช้น ให้ซอสมีความอร่อยกลมกล่มขึ้นด้วย ซอสหอยนางรม  ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่หอยลาย กระชายซอย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากัน   ผัดจนหอยสุก ถ้าหอยยังไม่สุกดีจะมีความคาวนะคะ ถ้าผัดจนหอยสุกดีแทบจะไม่คาวเลยค่ะ  พอหอยสุกแล้ว ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น