หอยลายผัดพริกเผา
( หอยลายผัดฉ่า น้ำพริกเผา )
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. หอยลาย 1 กิโลกรัม / 1 kg. Baby Clam.
2. พริกขี้หนู (จินดา) แดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. กระชาย 20 กรัม / 20 g. Fingerroot.
5. พริกไทยอ่อน 25 กรัม / 25 g. Young Pepper.
5. พริกไทยอ่อน 25 กรัม / 25 g. Young Pepper.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. โหระพา 20 กรัม / 20 g. Sweet basil
8. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม) / 50 g. Fried Chili Paste.
9. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
11. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
* หอยลายไซส์ XL จาก @henghengseafood สั่งซื้อได้ที่ Line @henghenggroup
* หอยลายไซส์ XL จาก @henghengseafood สั่งซื้อได้ที่ Line @henghenggroup
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมหอยลาย
- โขลกพริก กระเทียมให้แหลก
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำพริกกระเทียมลงผัดให้หอม
- ใส่น้ำพริกเผ้า ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมน้ำสะอาด ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส
น้ำพริกเผาที่ใช้อาจมีรสชาติต่างกัน ชิมดูว่าได้รสถูกใจหรือยัง ถ้ายัง เติม น้ำตาล น้ำปลา เพิ่มรสเค็มหวานได้ตามชอบ ของเจี๊ยบแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม แต่มีเพิ่มความเข้มช้น ให้ซอสมีความอร่อยกลมกล่มขึ้นด้วย ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน - ใส่หอยลาย กระชายซอย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากัน ผัดจนหอยสุก ถ้าหอยยังไม่สุกดีจะมีความคาวนะคะ ถ้าผัดจนหอยสุกดีแทบจะไม่คาวเลยค่ะ พอหอยสุกแล้ว ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น