จรั๊วะโดง
น้ำพริกกะทิ ปลาทู หลนปลาทู
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เนื้อปลาทู 100 กรัม / 100 g. Mackerel meat.
1. เนื้อปลาทู 100 กรัม / 100 g. Mackerel meat.
2. พริกขี้หนูจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Red Hot Chili.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallot.
4. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
5. มะเขือพวง 50 กรัม / 50 g. Pea Eggplant.
5. มะเขือพวง 50 กรัม / 50 g. Pea Eggplant.
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
7. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Palm sugar.
8. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
* มะเขือพวง ไม่ใส่ก็ได้นะคะ ถ้าไม่ทาน
* ถ้าชอบกลิ่นปลาร้า เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นน้ำปลาร้า ได้ตามชอบค่ะ
* ถ้าชอบน้ำเยอะ ๆ เพิ่มน้ำกะทิ หรือ น้ำสะอาด ได้ตามชอบ
* ใช้ปลาอย่างอื่นได้ค่ะ ตามแต่ชอบ ตามแต่มี ปลากระป๋องก็ได้ ใช้ปลากระป๋องสีน้ำพริกจะแดงสวยน่าทานขึ้นอีกด้วยค่ะ
* ถ้ารสยังไม่เข้มข้นถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เพิ่มน้ำตาล น้ำปลา น้ำปลาร้า หรือ เกลือ ตามชอบเลยค่า
วิธีทำ
- นำปลาทูไปย่างหรือทอด ตามชอบ แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
- คั่วพริก หอมแดง กระเทียม และ มะเขือพวง
- โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ที่คั่วแล้วให้แหลก จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงโขลกให้แหลก
- นำกะทิใส่กระทะหรือหม้อตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวจนกะทิแตกมัน (กะทิสด) แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปจะไม่ค่อยแตกนะคะ จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัด ให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบ
- จัดเสิร์ฟกับ ผัดสด ผักลวก หรือเครื่องเคียงอื่น ๆ ตามชอบ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น