ต้มยำปลากระพงน้ำข้น
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
2. เห็ดชิเมจิ 150 กรัม / 150 g. Shimeji Mushrooms.
3. ข่า 35 กรัม / 35 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 35 กรัม / 35 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
6. หอมแดง 120 กรัม / 120 g. Shallot.
7. พริกขี้หนูจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
9. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fried Chili Paste.
10. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
12. พริกแห้งทอด 10 กรัม / 10 g. Fried Dried Chili.
13. ผักชีฝรั่ง 15 กรัม / 15 g. Culantro.
14. ผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander.
15. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
* ชอบเปรี้ยว เค็ม หรือ หวาน กว่าของเจี๊ยบ ปรุงเพิ่มตามชอบนะคะ รสหวานเจี๊ยบได้จากน้ำพริกเผาค่ะ ใส่ผง
- หั่น เนื้อปลาเป็นชิ้นขนาดพอคำ
- ซอย ข่า ตะไคร้
- ฉีกใบมะกรูด
- ซอยผักชี ผักชีฝรั่ง
- หั่นเห็ดชิเมจิ
- บุบหอมแดง และ พริกขี้หนู
- ทอดพริกแห้ง
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
- พอเดือดใส่เนื้อปลา ตามด้วย น้ำพริกเผา
- ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา (รสหวานได้จากน้ำพริกเผา หากน้ำพริกเผาที่ใช้ไม่หวานพอ เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบ)
- ใส่เห็ดชิเมจิ ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ คนให้เข้ากัน
- ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตาแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
- ใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง และ พริกแห้งทอด
- ตักใส่ถ่วยจัดเสิร์ฟ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น