วันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ต้มยำปลากระพง น้ำข้น กะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูอร่อย ย่อยง่าย เมนู สุขภาพ เมนูแก้หวัด เมนู เป็นหวัด เมนูสมุนไพร เมนูหน้าฝน

 ต้มยำปลากระพงน้ำข้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลากระพง 450 กรัม / 450 g. Seabass.
2. เห็ดชิเมจิ 150 กรัม / 150 g. Shimeji Mushrooms.
3. ข่า 35 กรัม / 35 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 35 กรัม / 35 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
6. หอมแดง 120 กรัม / 120 g. Shallot.
7. พริกขี้หนูจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
9. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fried Chili Paste.
10. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce. 11. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
12. พริกแห้งทอด 10 กรัม / 10 g. Fried Dried Chili.
13. ผักชีฝรั่ง 15 กรัม / 15 g. Culantro.
14. ผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander. 15. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water. * ชอบเปรี้ยว เค็ม หรือ หวาน กว่าของเจี๊ยบ ปรุงเพิ่มตามชอบนะคะ รสหวานเจี๊ยบได้จากน้ำพริกเผาค่ะ ใส่ผง


ขั้นตอนการทำ
  • หั่น เนื้อปลาเป็นชิ้นขนาดพอคำ
  • ซอย ข่า ตะไคร้ 
  • ฉีกใบมะกรูด
  • ซอยผักชี ผักชีฝรั่ง
  • หั่นเห็ดชิเมจิ
  • บุบหอมแดง และ พริกขี้หนู
  • ทอดพริกแห้ง
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง 
  • พอเดือดใส่เนื้อปลา ตามด้วย น้ำพริกเผา
  • ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา  (รสหวานได้จากน้ำพริกเผา หากน้ำพริกเผาที่ใช้ไม่หวานพอ เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบ) 
  • ใส่เห็ดชิเมจิ ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ คนให้เข้ากัน
  • ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตาแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 
  • ใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง และ พริกแห้งทอด
  • ตักใส่ถ่วยจัดเสิร์ฟ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น