กล้วยเชื่อม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- กล้วยน้ำว้าสุก (เปลือกติดเขียวเล็กน้อย) 1.5 กิโลกรัม / 1.5 kg. Rip Sugar banana.
- น้ำเย็น 3 ลิตร / 3 L. Cold Water.
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Salt.
- น้ำปูนใส 3 ลิตร / 3 L. Limewater.
- น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 300 กรัม / 350 g. Sugar.
- น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม / 300 g. Palm Sugar.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.* ใส่ให้น้ำเชื่อมใสค่ะ ฟักทองเชื่อมจะได้เงาสวย จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ถ้าใส่มากไปจะเปรี้ยวนะคะ
- ใบเตย 25 กรัม / 25 g. Pandan.
- หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Thick Coconut milk.
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Corn Flour.* ใส่ให้กะทิข้นขึ้น ถ้าชอบข้นมากเพิ่มปริมาณไปอีกได้ค่ะ หรือ ใช้แป้งข้าวเจ้าก็ได้ค่ะ
- น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Water.* สำหรับละลายแป้งข้าวโพดค่ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
วิธีทำ
- ละลายน้ำเย็นกับเกลือ
- ตัดหัวท้ายของผลกล้วย ผ้าครึ่งลูก ระหว่างปอกแช่น้ำเกลือที่ละลายไว้
- นำกล้วยที่ปอกเสร็จแล้วแช่น้ำปูนใส 1 ชั่วโมง
- เอาน้ำสะอาด 1 ลิตรใส่กระทะตั้งไฟ
- ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย (จะสังเกตุเห็นว่าน้ำเชื่อมจะขุ่น)
- บีบน้ำมะนาวลงไป จะทำให้น้ำเชื่อมใสขึ้น ทำให้กล้วยเชื่อมเงาสวยด้วยค่ะ อย่าบีบใส่เยอะนะคะเดียวจะเปรี้ยวไป
- ใส่ใบเตย
- เคี่ยวน้ำเชื่อมให้มีความหนืด เหนียวขึ้นมาหน่อย แล้วจึงค่อยใส่กล้วยลงเชื่อม น้ำเชื่อมที่เหนียวหนืดจะรัดตัวเนื้อกล้วย ทำให้กล้วยไม่เละค่ะ
- เชื่อมไปเรื่อย ๆ จนกว่ากล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสวย ระหว่างเชื่อมหมั่นกลับด้าน (การใช้กระทะทรงโค้งจะช่วยให้เชื่อมง่ายกลับด้านง่ายขึ้นค่ะ ใช้เป็นกระทะทองเหลืองก็ได้ค่ะถ้ามี)
- ทำน้ำกะทิสำหรับราด ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ
- เอากะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ
- คนให้เกลือละลาย พอกะทิร้อนใส่แป้งที่ละลายไว้
- คนจะกะทิข้นขึ้น แล้วปิดเตา
- จัดเสริฟฟักทองเชื่อม ราดด้วยน้ำกะทิ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น