วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ถั่วกวน ถั่วเขียวกวน ขนมถั่วกวน ขนมไทย ขนมหวาน ขนมไทยโบราณ หาทานยาก สูตร อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ถั่วกวน ถั่วเขียวกวน

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients  ทำได้ประมาณ 78 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 15 กรัม

  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 300 กรัม / 300 g.  Hulled-split Mung Bean.
  2. กะทิเรีลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  3. มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
  4. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม  / 250 g. White Sugar.
  5. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ไปล้างน้ำ หลาย ๆ น้ำ แล้วแช่ไว้ 3 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ข้ามคืนเลยก็ได้ค่ะ 
  • ครบ 3 ชั่วโมงหรือแช่ ข้ามคืนมาแล้ว เทน้ำออกจากถั่ว นำถั่วไป นึ่งให้สุก (ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาทีขึ้นไป)
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด
  • ปั่นถั่วที่นึ่งสุกแล้ว กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ
  • นำถั่วที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง) 
  • เมื่อกวนได้ที่แล้ว ใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบใช้พิมพ์กดขนมรูปดอกไม้ ขนาด 15 กรัม  กดได้ประมาณ 78 ชิ้นค่ะ 
  • กดเสร็จแล้ว นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอม ให้ขนมได้ตามแต่ชอบ ไม่อบก็ได้ค่ะ หากไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

How to สูตร วิธีทำ พะโล้ ที่ไม่ใส่เครื่องพะโล พะโล้ น้ำตาล พะโล้ หมู ไข่ พะโล้ เด็ก ไม่ใส่เครื่องเทศ ไม่ใส่เครื่องพะโล้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

พะโล้ น้ำตาล
พะโล้เด็ก ไม่ใส่เครื่องพะโล้ 

คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. หมูสามชั้น 200 กรัม / 200 g. Pork belly.
2. ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง 5 Boiled Duck Eggs.
3. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม / 30 g. Palm Sugar.
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
6. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground sea salt.
7. พริกไทยขาว 2 กรัม / 2 g. White pepper.
8. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
9. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root
10. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
11. น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ

  • โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้แหลก
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเครื่องที่โขลกลงผัดจนหอม
  • ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัด จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเข้ม (ระวัง น้ำตาลไหม้และขม)
  • จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงผัด
  • ใส่น้ำสะอาด เกลือสมุทรป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม (หากชอบสีเข้มมากเพิ่มซีอิ๊วดำได้นะคะ ตามแต่ชอบ) 
  • ใส่ไข่เป็ดต้ม แล้วต้มจนหมูสุกนุ่ม (เปื่อย) ตามชอบ ระหว่างต้ม หากมีฟองช้อนฟองออก
  • หมูสุกนุ่มตามชอบแล้ว ปิดไฟเตา ใส่ผักชี ตัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

How to สูตร วิธีทำ ไก่ตะไคร้ ไก่แซ่บ กับข้าวอร่อยๆ กับข้าวง่าย ๆ เมนูง่าย ๆ เมนูไก่ เมนูกินกับข้าว บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking


ไก่แซ่บ ไก่ตะไคร้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ปีกบนไก่ 600 กรัม / 600 g. Chicken Wing Drumettes.
  2. พริกแห้ง 7 กรัม / 7 g. Dried Chili.
  3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  4. ข่าแก่ 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemongrass.
  6. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
  7. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shalltos.
  8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
  9. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  12. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่นข่าเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • ซอยตะไคร้เป็นชิ้น ๆ 
  • ฉีบใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะซอยเป็นฝอยก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ
  • เตรียมปีกไก่
  • โขลกพริกแกง   
  • โขลกพริกแห้ง เกลือ  ข่า ตะไคร้ ให้แหลก ตามด้วย กระเทียม หอมแดง ตามลำดับ โขลกทีละอย่างจะโขลกง่ายขึ้นโดยเริ่มจากโขลกของแห้ง ๆ ก่อน ของเปียกไว้ทีหลัง ถ้ามีเครื่องปั่นปั่นรวมกันได้เลย ก็ได้ค่ะ :)
  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้เข้ากัน
  • เติมน้ำสะอาด ปิดฝาแล้วต้มไว้ 30 นาที (เจี๊ยบใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หากใช้ไฟแรงน้ำจะแห้งเร็วไปไก่อาจจะยังไม่เปื่อยนะคะ) 
  • ครบ 30 นาที เปิดฝาหม้อ ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย หรือผงชูรสเพิ่มตามแต่ชอบ ผัดให้เข้ากัน (ชิมรส ปรุงเพิ่มตามชอบ)  ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: