วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ ไข่นึ่ง ไข่ทรงเครื่อง, ไข่ปิ้ง, สูตร , วิธีทำ , บ้านฟินฟิน , finfincooking, barnfinfin

ไข่ทรงเครื่อง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม

ส่วนผสมของไข่ทรงเครื่อง
  1. ไข่ไก่ 9 ฟอง.  /   9 Eggs.
  2. เกลือ 1/4 ช้อนชา.  /   1/4 tsp. Salt.
  3. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา.   /   1 tsp. Ground White Pepper. 
  4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ.   /   1 tbsp. Light Soy Sauce.
  5. น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย.   /  1/3 cup. Water. 

    * ใส่น้ำจะทำให้ไข่นุ่ม เด้งขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ถ้าชอบแข็ง ๆ ด้าน ๆ 
    * สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ใส่ซอสหอยนางรม หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องลดซีอิ๊วขาว และเกลือลง เพราะอาจจะเค็มไปนะคะ
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม 
เจี๊ยบชอบจิ้มกับน้ำจิ้มแบบนี้ ถ้าใครไม่ชอบข้ามส่วนผสมตรงนี้ไปได้เลยนะคะ  หรืออาจจะจิ้มกับ ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ ซอสถั่วเหลือง อะไรก็ได้ที่ชอบเลยค่ะ
  1. กระเทียมสับ 20 กรัม.  /  20 g. Minced Garlic.
  2. พริกสับ 25 กรัม.  /  25 g. Minced Chili.
  3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Lime Juice.
  4. รากผักชีสับ 8 กรัม.  /  8 g. Minced Coriander root.
  5. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ .  /  1 tbsp. Boiled Water.
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Fish Sauce.
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ.  /  1 tbsp. Sugar.
  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ 




วิธีทำ
  • เริ่มจากล้างไข่ให้สะอาด
  • เช็ดไข่ที่ล้างแล้วให้แห้ง
  • เจาะไข่ เพื่อนำไข่ออก  ใช้ไม่จิ้มลูกชิ้น จิ้มเนื้อไข่ด้านในให้แตก จะเทไข่ออกง่ายขึ้นนะคะ
  • ได้ไข่ที่เทออกจากเปลือกแล้ว กรองไข่ด้วยผ้าขาวบาง ถ้าไม่มีใช้เป็นกระชอนตาถี่ ๆ กรองก็ได้ค่ะ 
  • จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เกลือ น้ำสะอาด แล้วค่อย ๆ คนให้เข้ากัน (สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ใส่ซอสหอยนางรม หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องลดซีอิ๊วขาว และเกลือลง เพราะอาจจะเค็มไปนะคะ) 
  • จากนั้นเทไข่ใส่เหยือกเพื่อให้ง่ายสำหรับหยอด
  • ล้างไข่ที่เจาะเอาไข่ออกแล้วอีกรอบ แล้วเช็ดให้สะอาด 
  • เตรียมถ้วยขนาดเล็กที่พอดีกับไข่ ไว้รองไข่เวลานึ่ง เพื่อไม่ให้ไข่ล้ม
  • เทไข่ที่ผสมไว้ ใส่ในเปลือกไข่ เทจนเกือบเต็มเลยค่ะ 
  • เตรียมหม้อสำหรับนึ่ง โดยเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วลดไฟลง ใช้ไฟอ่อน  
  • นึ่งไฟอ่อน (น้ำห้ามเดือด ถ้าน้ำเดือด ไข่จะฟูและแตกออกจากกัน)
  • ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที 
  • พอนึ่งไข่สุกแล้ว พักไว้ให้เย็น
  • นำไข่ไปเสียบไม้แล้วปิ้งเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน จะได้ไข่ปิ้งหอม ๆ (จริง ๆ ไข่นึ่งแล้วทานได้เลยนะคะ แต่ถ้าอยากให้หอมกลิ่นไฟกลิ่นถ่านก็นำไปปิ้งให้หอมก่อน จากไข่นึ่งก็จะเป็นไข่ปิ้งค่ะ  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน, barnfinfin, finfincooking, ฟินฟินคุ๊กกิ้ง สูตรอาหาร

ข้าวเหนียวมะม่วง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  

1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
2. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
3. สารส้ม สำหรับขัดข้าว  / Alum.
4. ใบเตย /  Pandan.
5. หัวกะทิ 250 กรัม (ทำข้าวเหนียวมูน) / 250 g. Coconut Milk. 
6. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
7. เกลือ 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp Salt. 
8. หัวกะทิ 250 กรัม (ทำน้ำราด) / 250 g. Coconut Milk. 
9. แป้งข้าวโพด  1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp Corn Flour. 
10. เกลือ 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp Salt. 
11. มะม่วงสุก ตามชอบ / Ripe Mango as you like.
12. ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.


วิธีทำ
  • เริ่มจาก เทน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แล้วแกว่งสารส้ม การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวนึ่งแล้วใสขึ้นแกว่งประมาณ 3 นาที แล้วแช่ทิ้งไว้อีก 10 นาที หรือจะเอาสารส้มขัดถูเบา ๆ ที่เมล็ดข้าวเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามือหนักกลัวเมล็ดข้าวหักก็แค่แกว่งเฉย ๆ ก็ได้ ถ้าทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำเปล่าก็พอ
  • หลังจากแช่น้ำสารส้มทิ้งไว้ 10 นาที นำข้าวมาล้าง ล้างหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • จานนั้นเทน้ำให้ท่วมข้าว แล้วแช่ทิ้งไว้ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 15 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 
  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว นำส่วนผสม ในข้อ 5-7 (กะทิ, น้ำตาลทราย, เกลือ)  ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน  (บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ) 
  • ตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป  
  • ทำน้ำกะทิไว้ราดนำส่วนผสมในข้อ 8-10  (กะทิ, แป้งข้าวโพด, เกลือ) คนรวมกันในหม้อ แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้น (ที่คนให้เข้ากันก่อนตั้งไฟ เพราะแป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และ ใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)
  • ตักข้าวเหนียวมูนจัดจานเสริฟกับมะม่วงค่ะ ราดหน้าข้าวเหนียวมูนด้วยน้ำกะทิ และโรย ถั่วทองทอด (ส่วนตัวถ้าข้าวเหนียวมะม่วง มะม่วงอกร่องอร่อยที่สุด แต่วันนี้ ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ ไม่มีอกร่อง )
* กะทิ ถ้าไม่ชอบกะทิข้น ๆ ก็ใช้น้ำเปล่าเจือจางกะทิก่อนก็ได้ค่ะ บางบ้างอาจจะคุมมันอยู่ 
* น้ำตาล ใส่เพิ่มหรือลดลงได้ตามชอบ ชิมก่อนนำข้าวเหนียวมาใส่นะคะ หวานมาก หวานน้อย ตามชอบเลยค่ะ 
* เกลือ ถ้าชอบตัดเกลือมากกว่านี้ก็ใส่เพิ่มไปได้ บางบ้านอาจจะชอบให้มีรสเค็มนิด ๆ แต่เจี๊ยบใส่ไม่มาก อาจจะไม่ออกรสเค็มเท่าไหร่



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ








สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2562

How to สูตร ถั่วกรอบแก้ว รสโอวัลติน ขนมถั่ว คลุกงา ถั่วเคลือบ ถั่วโรยงา สูตร วิธีทำ อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถั่วเคลือบน้ำตาล ถั่วเคลือบงา

ถั่วกรอบแก้ว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







ส่วนผสม / Ingredients 
  1. ถั่วลิสง 500 กรัม   /   500 g. Peanut. 
  2. งาขาว 100 กรัม  /  100 g. White sesame seeds.
  3. น้ำตาลทราย 450 กรัม  /  450 g. Sugar. 
  4. ผงโอวัลติน 30 กรัม  /  30 g. Ovaltine powder.
  5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  /  500 ml Water.
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Salt 
วิธีทำ
  • ล้างถั่ว เก็บเมล็ดที่เสียทิ้ง แล้ว พักไว้
  • ตั้งกระทะ ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่น้ำตาลทราย ผงโอวัลติน และ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
  • จากนั้นเติมน้ำสะอาด แล้วเปิดไฟ คนให้น้ำตาลละลาย  (ที่ไม่เติมน้ำไปพร้อมกันตั้งแต่แรก เพราะ ผงโอวัลตินกับน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน ต้องคนให้เข้ากันก่อน ค่อยเติมน้ำนะคะ) 
  • พอน้ำตาลละลาย  ใส่ถั่ว  ใช้ไฟกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)  ตอนที่น้ำยังไม่งวด ไม่ต้องคนก็ได้ค่ะ พอน้ำเริ่มงวด ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน (อ่อนมาก) คั่วไปเรื่อย จนถั่วแห้ง (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)  
  • พอถั่วแห้งเป็นเกล็ดน้ำตาลเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย (นิดเดียวนะคะ) ยังคงใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิม ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้ก่อนสุก
  • คั่วไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลที่เกาะถั่วจะละลาย เจี๊ยบใช้คั่วเวลาประมาณ 25 นาที  (ยิ่งถั่วอยู่ในกระทะได้นานเท่าไหร่ ถั่วก็จะยิ่งสุกกรอบนะคะ ถ้าใช้ไฟแรง น้ำตาลละลายเร็วไป ถั่วอาจจะไหม้ก่อนสุก) 
  • พอน้ำตาลละลายใส่งาขาว คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา 
  • เทถั่วใส่ถาด ผึ่งให้เย็น  พอถั่วเย็นตัวลงจะกรอบค่ะ ให้ถั่วเย็นสนิทแล้วค่อยเก็บใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดสนิทนะคะ ถั่วจะได้กรอบไม่ชื้น 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: