ลอดช่องสิงคโปร์
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
เจี๊ยบทำแบบแยกน้ำเชื่อม น้ำกะทินะคะ เวลาจะทานค่อยตักเสิร์ฟรวมกัน หรือ จะนำน้ำเชื่อมขนุนกับกะทิผสมกัน แล้วนำเส้นลอดช่องลงแช่ในน้ำเชื่อมขนุน+น้ำกะทิ เลยก็ได้คะ่
ตัวขนม
- แป้งมัน 500 กรัม / 500 g. Tapioca Starch.
- น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pandan juice. *
- น้ำร้อนจัด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Hot Water.
* น้ำใบเตยได้จาก ใบเตย 100 กรัม ปั่นกับน้ำ 400 มิลลิลิตร (ปั่นเผื่อนะคะใช้ไม่หมด)
น้ำเชื่อมสำหรับแช่เส้น
- น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Panda.
* น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ
น้ำเชื่อมขนุน
- น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 g. Sugar.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
- ขนุน 200 กรัม / 200 g. Jackfruit
* น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ
น้ำกะทิ
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
วิธีทำ
- ทำน้ำกะทิ นำกะทิ เกลือสมุทร ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือดให้เกลือละลาย แล้วพักไว้ให้เย็น
- ทำน้ำเชื่อมไว้แช่เส้นลอดช่อง นำน้ำตาลทราย น้ำสะอาด ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้
- ทำน้ำเชื่อมไว้แช่ขนุน นำ น้ำตาลทราย น้ำสะอาด ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดให้น้ำตาลละลาย พักไว้ จากนั้นซอยขนุนเป็นเส้น ๆ แล้วนำมาแช่ในนำเชื่อมไว้
- ปั่นใบเตยทำน้ำใบเตย เจี๊ยบใช้ใบเตย 100 กรัม ปั่นกับน้ำ 400 มิลลิลิตร (ปั่นเผื่อนะคะใช้ไม่หมด) แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
- เตรียมชามผสม ใส่แป้งมัน น้ำใบเตย ขยำให้น้ำใบเตยซึมเข้ากับแป้ง จากนั้นค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำร้อน ให้กระจายและทั่วถึง อย่าเทลงตรงจุดเดียว ใช้ไม้พายคนผสมให้เข้ากัน (ถ้าใช้มือผสมจะร้อนมือจากน้ำร้อน) พอแป้งอุ่นขึ้นค่อยใช้มือนวดแป้งให้เข้ากัน ระหว่างหนวดถ้าแป้งติดมือ เติมแป้งมันได้เรื่อย ๆ
- นวดแป้งจนเนื้อเนียนเข้ากันดี แบ่งมารีดเป็นแผ่น แล้วซอยเป็นเส้น ๆ พักไว้ในกล่องปิดฝา แป้งจะได้ไม่แห้งแตก
* ถ้าไม่มั่นใจในการนวดแป้งด้วยน้ำร้อน สามารถนำแป้งผสมกับน้ำใบเตย และน้ำสะอาด แล้วนำไปกวนให้กระทะให้เป็นก้อนก่อนได้ค่ะ แล้วค่อยนำออกมานวด
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด นำเส้นที่ซอยไว้ลงต้ม ต้มประมาณ 5 นาที หรือจนเส้นสุก จากนั้นตักออกล้างด้วยน้ำเย็น แล้ว นำเส้นไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อมที่ทำไว้
- ตักเสิร์ฟใส่แก้ว ตามชอบ เจี๊ยบใส่น้ำเชื่อมขนุนลงไปก่อน ตามด้วยเส้นลอดช่อง น้ำแข็ง ราดด้วยน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วรับประทานได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น