วันพุธที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ลอดช่อง สิงคโปร์ ของหวาน ขนมไทย ของหวาน เย็นชื่นใจ ของหวานคล้ายร้อน สูตร อาหาร สูตร ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ลอดช่องสิงคโปร์

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


Ingredients / ส่วนผสม  

เจี๊ยบทำแบบแยกน้ำเชื่อม น้ำกะทินะคะ เวลาจะทานค่อยตักเสิร์ฟรวมกัน หรือ จะนำน้ำเชื่อมขนุนกับกะทิผสมกัน แล้วนำเส้นลอดช่องลงแช่ในน้ำเชื่อมขนุน+น้ำกะทิ เลยก็ได้คะ่

ตัวขนม
  1. แป้งมัน 500 กรัม  / 500 g. Tapioca Starch.
  2. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Pandan juice. * 
  3. น้ำร้อนจัด 250 มิลลิลิตร  / 250  ml. Hot Water. 

    * น้ำใบเตยได้จาก ใบเตย 100 กรัม ปั่นกับน้ำ 400 มิลลิลิตร (ปั่นเผื่อนะคะใช้ไม่หมด)
น้ำเชื่อมสำหรับแช่เส้น
  1. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Panda.

    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ 
น้ำเชื่อมขนุน
  1. น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 g. Sugar.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  4. ขนุน 200 กรัม  / 200 g.  Jackfruit

    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ 
น้ำกะทิ
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt. 
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.


วิธีทำ
  • ทำน้ำกะทิ  นำกะทิ เกลือสมุทร ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือดให้เกลือละลาย แล้วพักไว้ให้เย็น

  • ทำน้ำเชื่อมไว้แช่เส้นลอดช่อง  นำน้ำตาลทราย น้ำสะอาด ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้

  • ทำน้ำเชื่อมไว้แช่ขนุน  นำ น้ำตาลทราย น้ำสะอาด ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดให้น้ำตาลละลาย พักไว้  จากนั้นซอยขนุนเป็นเส้น ๆ แล้วนำมาแช่ในนำเชื่อมไว้

  • ปั่นใบเตยทำน้ำใบเตย เจี๊ยบใช้ใบเตย 100 กรัม ปั่นกับน้ำ 400 มิลลิลิตร (ปั่นเผื่อนะคะใช้ไม่หมด) แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

  • เตรียมชามผสม ใส่แป้งมัน  น้ำใบเตย  ขยำให้น้ำใบเตยซึมเข้ากับแป้ง จากนั้นค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำร้อน ให้กระจายและทั่วถึง อย่าเทลงตรงจุดเดียว ใช้ไม้พายคนผสมให้เข้ากัน (ถ้าใช้มือผสมจะร้อนมือจากน้ำร้อน) พอแป้งอุ่นขึ้นค่อยใช้มือนวดแป้งให้เข้ากัน ระหว่างหนวดถ้าแป้งติดมือ เติมแป้งมันได้เรื่อย ๆ 
  • นวดแป้งจนเนื้อเนียนเข้ากันดี แบ่งมารีดเป็นแผ่น แล้วซอยเป็นเส้น ๆ พักไว้ในกล่องปิดฝา แป้งจะได้ไม่แห้งแตก

    *  ถ้าไม่มั่นใจในการนวดแป้งด้วยน้ำร้อน สามารถนำแป้งผสมกับน้ำใบเตย และน้ำสะอาด แล้วนำไปกวนให้กระทะให้เป็นก้อนก่อนได้ค่ะ แล้วค่อยนำออกมานวด




  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด นำเส้นที่ซอยไว้ลงต้ม ต้มประมาณ 5 นาที หรือจนเส้นสุก จากนั้นตักออกล้างด้วยน้ำเย็น แล้ว นำเส้นไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อมที่ทำไว้
  • ตักเสิร์ฟใส่แก้ว ตามชอบ เจี๊ยบใส่น้ำเชื่อมขนุนลงไปก่อน ตามด้วยเส้นลอดช่อง น้ำแข็ง ราดด้วยน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วรับประทานได้ค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น