วันศุกร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มะม่วง น้ำปลาหวาน finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน มะม่วง จิ้ม น้ำปลา หวาน น้ำปลาหวานจิ้มผลไม้ น้ำปลาหวานอร่อยๆ น้ำปลาหวานข้นๆ น้ำปลาหวานง่ายๆ

มะม่วงน้ำปลาหวาน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม  / Ingredients

สูตรจะข้นมากเนื้อเน้น ๆ ตักโดนเครื่องทุกคำ ถ้าชอบน้ำ ๆ สามารถลดส่วนผสมบางอย่างลงได้ อย่างเช่น กุ้งแห้ง หอมแดง 
  1. น้ำตาลโตนด 350 กรัม / 350 g. Palm Sugar.
  2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
  4. กะปิ 50 กรัม / 50 g. Shrimp Paste. **
  5. กุ้งแห้ง 100 กรัม  / 100 g. Dried Shrimp  * แบ่งครึ่งทำเป็นกุ้งแห้งป่นครึงนึง
  6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  7. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallot.
  8. พริกขี้หนู 25 กรัม / 25 g. Bird's eye chili.


    ** เจี๊ยบใช้กะปิกุ้งเคย จากร้าน Facebook: 
    สาคูแท้สาคูสุจิภรณ์
    Instagram: https://www.instagram.com/platoonzz/

    * กะปิ เป็นกะปิที่เค้าไม่ได้บด ไม่ได้โขลกกุ้งให้ละเอียด ยังเห็นกุ้งเป็นตัว ๆ กะปิไม่เค็มมากค่ะ ทำอาหารอร่อย

    * สั่งซื้อได้ทาง inbox ของเพจ หรือ ไลน์ platoonzz นะคะ ราคากระปุกละ 100 บาท (ราคา ณ วันที่ 21/4/2564 )  เจี๊ยบใช้เป็นกะปิที่เค้าไม่ได้โขลกไม่ได้บดให้ละเอียด ยังเห็นเป็นตัวกุ้ง ตัวเคยค่ะ :) 

    * ถ้าใช้กะปิทั่วไป ใช้ประมาณ 20 -25 กรัม แต่อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปินะคะ ใส่น้อย ๆ ก่อนก็ได้ค่ะ ชิมรสถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ค่อยใส่เพิ่ม 



วิธีทำ
  • ต้มหรือแช่กุ้งแห้งไว้ในน้ำอุ่นจนกระทั่งนิ่ม แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำเพื่อลดความเค็มของกุ้งแห้งลง จากนั้นแบ่งกุ้งแห้งออกเป็นสองส่วน ส่วนละเท่ากัน นำส่วนนึงไปโขลกหรือปั่นให้แหลก (ทำเป็นกุ้งแห้งป่น) 
  • ซอยหอมแดง
  • ซอยพริกขี้หนู
  • นำน้ำตาลโตนด น้ำสะอาด ใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวเดือด ให้น้ำตาลละลาย 
  • พอน้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา กะปิ คนให้เข้ากัน ตามด้วย กุ้งแห้งป่น กุ้งแห้ง  คนให้เข้ากัน
  • ใส่พริกป่น หอมแดง พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ กับมะม่วง


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น