มะม่วงน้ำปลาหวาน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
สูตรจะข้นมากเนื้อเน้น ๆ ตักโดนเครื่องทุกคำ ถ้าชอบน้ำ ๆ สามารถลดส่วนผสมบางอย่างลงได้ อย่างเช่น กุ้งแห้ง หอมแดง
- น้ำตาลโตนด 350 กรัม / 350 g. Palm Sugar.
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
- กะปิ 50 กรัม / 50 g. Shrimp Paste. **
- กุ้งแห้ง 100 กรัม / 100 g. Dried Shrimp * แบ่งครึ่งทำเป็นกุ้งแห้งป่นครึงนึง
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
- หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallot.
- พริกขี้หนู 25 กรัม / 25 g. Bird's eye chili.
** เจี๊ยบใช้กะปิกุ้งเคย จากร้าน Facebook:สาคูแท้สาคูสุจิภรณ์Instagram: https://www.instagram.com/platoonzz/* สั่งซื้อได้ทาง inbox ของเพจ หรือ ไลน์ platoonzz นะคะ ราคากระปุกละ 100 บาท (ราคา ณ วันที่ 21/4/2564 ) เจี๊ยบใช้เป็นกะปิที่เค้าไม่ได้โขลกไม่ได้บดให้ละเอียด ยังเห็นเป็นตัวกุ้ง ตัวเคยค่ะ :)
* กะปิ เป็นกะปิที่เค้าไม่ได้บด ไม่ได้โขลกกุ้งให้ละเอียด ยังเห็นกุ้งเป็นตัว ๆ กะปิไม่เค็มมากค่ะ ทำอาหารอร่อย
* ถ้าใช้กะปิทั่วไป ใช้ประมาณ 20 -25 กรัม แต่อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปินะคะ ใส่น้อย ๆ ก่อนก็ได้ค่ะ ชิมรสถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ค่อยใส่เพิ่ม
วิธีทำ
- ต้มหรือแช่กุ้งแห้งไว้ในน้ำอุ่นจนกระทั่งนิ่ม แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำเพื่อลดความเค็มของกุ้งแห้งลง จากนั้นแบ่งกุ้งแห้งออกเป็นสองส่วน ส่วนละเท่ากัน นำส่วนนึงไปโขลกหรือปั่นให้แหลก (ทำเป็นกุ้งแห้งป่น)
- ซอยหอมแดง
- ซอยพริกขี้หนู
- นำน้ำตาลโตนด น้ำสะอาด ใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวเดือด ให้น้ำตาลละลาย
- พอน้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา กะปิ คนให้เข้ากัน ตามด้วย กุ้งแห้งป่น กุ้งแห้ง คนให้เข้ากัน
- ใส่พริกป่น หอมแดง พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ กับมะม่วง
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น