น้ำพริกกะปิ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- กะปิ 50 กรัม / 50 g. Shrimp paste.
* ถ้าใช้กะปิทั่วไป ใช้กะปิประมาณ 20-25 กรัมนะคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิที่ใช้ด้วยค่ะ - กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- พริกขี้หนู 25 กรัม / 25 g. Bird's eye chili.
- มะเขือพวง 25 กรัม / 25 g. Pea eggplant.
- มะอึก 30 กรัม / 30 g. Hairy Eggplant.
- น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม / 20 g. Palm Sugar.
- น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Boiled Water.
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.
* เจี๊ยบใช้กะปิกุ้งเคย จากร้าน Facebook:สาคูแท้สาคูสุจิภรณ์Instagram: https://www.instagram.com/platoonzz/
* กะปิ เป็นกะปิที่เค้าไม่ได้บด ไม่ได้โขลกกุ้งให้ละเอียด ยังเห็นกุ้งเป็นตัว ๆ กะปิไม่เค็มมากค่ะ ทำอาหารอร่อย* สั่งซื้อได้ทาง inbox ของเพจ หรือ ไลน์ platoonzz นะคะ ราคากระปุกละ 100 บาท (ราคา ณ วันที่ 21/4/2564 )
วิธีทำ
- นำกะปิห่อใบตอง แล้ว นำไปย่างให้หอม
- นำกะปิที่ย่างแล้วใส่ครก ตามด้วยกระเทียม โขลกพอแหลก
- ใส่พริกขี้หนู โขลกพอแหลก
- ใส่มะเขือพวง โขลกพอแหลก
- ใส่มะอึก น้ำตาลปิ๊บ โขลกให้เข้ากัน
- ใส่น้ำต้มสุก ตามด้วยน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ใส่น้ำปลา (ถ้ากะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องใส่น้ำปลา แต่ถ้าเค็มไป ใส่น้ำตาลเพิ่ม ได้ตามชอบนะคะ)
- คนให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟ กับ ปลาทูทอด ชะอมไข่ทอด ผักสด ผักลวก ต่าง ๆ ตามชอบ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น